Gốm sứ Bát Tràng: Nét độc đáo mang hồn Việt và những điều ít ai biết – Gốm Sứ Bảo Lộc

Gốm sứ Bát Tràng: Nét độc đáo mang hồn Việt và những điều ít ai biết


2:45 chiều | 14 Tháng Mười, 2019


Nhắc đến thương hiệu gốm sứ Bát Tràng là nghĩ ngay tới các dòng sản phẩm gốm sứ được sản xuất hoàn toàn thủ công theo kinh nghiệm gia truyền. Mỗi sản phẩm gốm sứ Bát Tràng được sản xuất đều đạt đến độ tinh tế và thẩm mỹ cao nhất.

Gốm sứ Bát Tràng: Nét độc đáo mang hồn Việt và những điều ít ai biết

Nội dung tiếp theo dưới đây, tôi sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát về các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng đang được bày bán trên thị trường hiện nay.

Đặc điểm của gốm sứ Bát Tràng

Các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng hầu hết đều được sản xuất thủ công. Vì vậy, mỗi sản phẩm gốm sứ Bát Tràng ra đời là phản ánh chính xác nhất về tài năng của người thợ thực hiện.

Đặc điểm của gốm sứ Bát Tràng

Sở dĩ các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng luôn được nhận xét có nét độc đáo mang bản sắc riêng là vì 3 lý do sau đây:

  • Tính chất của các nguồn nguyên liệu tạo cốt gốm.

  • Quá trình tạo dáng sản phẩm hoàn toàn bằng tay trên bàn xoay.

  • Các loại men khác nhau được sử dụng theo kinh nghiệm lưu truyền.

Căn cứ vào kinh nghiệm và cảm nhận của người thợ sẽ đảm bảo cho ra đời các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng có chung đặc điểm đó là cốt đầy, dày, nặng tay, cầm rất chắc tay.

Loại men được tráng là men tự nhiên thường có màu ngà, hơi đục nên nên cực kỳ an toàn trong quá trình sử dụng.

Một số loại men đặc trưng của Bát Tràng như men ngọc (nâu và trắng), men rạn luôn được đánh giá rất cao.

5 loại men thường dùng phổ biến trong gốm sứ Bát Tràng

1. Men nâu

Gốm sứ Bát Tràng: Nét độc đáo mang hồn Việt và những điều ít ai biết

Đây là loại men được sử dụng đầu tiên trên các sản phẩm gốm Bát Tràng. Loại men này có sắc độ đậm hay nhạt phụ thuộc vào xương gốm. Ứng dụng của men nâu thấy trong trang trí chân đèn, chậu, âu, đĩa… Đặc tính của men nâu là bề mặt thường có vết sần, không bóng. Loại men này còn được sử dụng để kết hợp với các men khác sẽ cho ra đời đa dạng sắc độ khác nhau.

2. Men trắng (ngà)

Men trắng (ngà)

Mặc dù có tên gọi là men trắng nhưng nếu nhiệt độ nung quá cao sẽ khiến men có xu hướng ngả sang vàng ngà và có độ bóng. Tuy nhiên cũng nhiều trường hợp sẻ ngả sang màu trắng xám, trắng sữa, đục. Loại men này góp phần tạo nên nét đặc trưng riêng của đồ gốm Bát Tràng. Ngoài ra, loại men trắng ngà này còn được sử dụng để phủ lên trang trí men lam hay men nâu.

3. Men lam

Tương tự như men nâu thì men lam cũng được sử dụng rất sớm tại làng Bát Tràng. Đặc điểm của men lam đó là được làm từ men gốm và màu oxit coban. Vì vậy, loại men này có màu đặc trưng là tông xanh với các sắc độ từ xanh chì đến xanh sẫm.

Men lam

Loại men này sẽ được sử dụng vẽ các họa tiết trên đồ gốm. Nhưng có điểm khác biệt của men lam so với các loại men khác đó là men lam không được để trần mà luôn luôn phải phủ một lớp men màu trắng bóng có độ thủy tinh hóa cao sau khi nung.

4. Men rạn

Men rạn

Men rạn được tạo ra do sự chênh lệch về độ co giãn giữa xương gốm và men tạo ra sự độc đáo cho các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng. Đặc điểm khác lạ của sản phẩm hoàn chỉnh thường có màu cũ nên thường được gọi là đồ gốm men cổ. Nhiều người rất tin dùng sản phẩm này không chỉ vì chất lượng mà còn vì sản phẩm này có giá thành rất “mềm” trên thị trường.

5. Men ngọc

Men ngọc

Ứng dụng của loại men này đó là tráng đồ gốm, vẽ mây, tô lên nhiều góc mảng diềm, phần đế cũng như các cột dọc của long đình. Đặc biệt, người ta còn sử dụng men ngọc tô lên mảng trang trí nổi, diềm trang trí chân trước tượng nghê hay hình nghê của các lư tròn.

Các sản phẩm gốm Bát Tràng phổ biến hiện nay

Hiện nay trên thị trường các sản phẩm gốm Bát Tràng rất được người dùng ưa chuộng. Bạn có thể chọn các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng sau đây:

  • Đồ gốm gia dụng: Bộ bát đĩa, Ca cốc, Hũ đựng gạo, Bình ngâm rượu…

  • Đồ gốm trang trí: Bình hoa, Đèn sứ thấu quang, Bộ ấm chén cao cấp, Bộ đồ ăn, Đĩa sứ trưng bày, Chậu cây cảnh mini, Lọ lộc bình phong thủy, Tranh tứ quý…

  • Đồ sứ tâm linhBộ đồ thờ gia tiên…

Vì sao các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng lại được tin dùng rộng rãi?

Các sản phẩm gốm Bát Tràng được sản xuất hoàn toàn thủ công dưới bàn tay của những nghệ nhân với kinh nghiệm dày dăn. Do đó, các sản phẩm đồ gồm sứ làng Bát Tràng luôn đảm bảo độ thẩm mỹ cao, đạt đến độ tinh tế tuyệt đối, chất lượng cao và cực kỳ an toàn cho sức khỏe của người sử dụng. Bạn có thể sử dụng các sản phẩm đồ gốm trong đời sống hàng ngày hoặc biếu người thân đều cực kỳ ý nghĩa.

BatTrang Family Bảo Lộc chuyên cung cấp đa dạng dòng sản gốm sứ Bát Tràng chính hãng đảm tiêu chí thẩm mỹ và chất lượng. Trên đây là những kiến thức tổng hợp về gốm sứ Bát Tràng, tôi hy vọng sẽ giúp bạn yên tâm khi chọn mua các sản phẩm gốm từ thương hiệu Bát Tràng chính hãng phù hợp cho gia đình.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0903.895.959