Ý nghĩa của Bộ đỉnh hạc trên bàn thờ bạn biết hay chưa?

Việt Nam là 1 nước mang đậm bản sắc Phật giáo. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy bộ đôi đỉnh hạc gồm đôi hạc đứng trên lưng con rùa và lư hương ở các ngôi chùa lớn, đền thờ, nhà thờ tổ,…Trong văn hóa thờ phụng của người Việt, mỗi đồ cúng không chỉ dùng để trang trí tăng sự linh thiêng và trang trọng mà còn mang ý nghĩa tâm linh cho không gian thờ. Vậy ý nghĩa của bộ đỉnh hạc trên bàn thờ là gì, chúng ta cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Hình tượng đôi hạc và rùa mang ý nghĩa đặc biệt gì?

Theo quan niệm của người xưa Hạc là 1 loài chim quý, chuyên để tiến cống cho vua. Ngoài ra chim hạc còn xuất hiện như một biểu tượng của nhà Phật, thanh khiết, khí phách, không sa đọa, sân si, trong sáng đại diện cho những bậc cao nhân, tu sĩ. Vì thế chim Hạc thường được sử dụng cho bày trí thờ cúng.

Ý NGHĨA ĐÔI HẠC TRONG BỘ ĐỒ THỜ CÚNG TRÊN BAN THỜ VIỆTÝ nghĩa đặc biệt của hình ảnh hạc và rùa

Không những thế chim Hạc còn được xem là 1 loài chim sống lâu, trong cuốn “Tướng hạc kinh” đã gọi hạc là ” thọ bất khả lượng” (sống lâu không thể tính) hay “hạc thọ thiên tuế” (hạc sống nghìn năm). Để Hạc trên bàn thờ tổ tiên hoặc thờ Phật mang ý nghĩa những vị ấy cũng trường tồn mãi mãi như vậy.

Tương tự, Rùa cũng là linh vật của trời đất, sống ở dưới nước, mang những đức tính cao quý của người Việt Nam kiên trì, chịu thương chịu khó và luôn cố gắng hết mình để đạt được những mục đích đã đặt ra. Hơn nữa, rùa là loài vật có tuổi thọ rất lâu, là biểu tượng đẹp cho sự vĩnh cửu của nguồn cội

Bộ đỉnh Hạc đứng trên mai rùa còn biểu hiện niềm tin cho 1 tình bạn cao quý, đẹp đẽ. Chuyện xưa có nhắc, vào mùa mưa Rùa đã cho Hạc cưỡi trên lưng đưa từ vùng lũ đến vùng đất cao, khô ráo. Và ngược lại khi vào mùa khô, Hạc đã giúp Rùa tìm đến những nơi ao hồ có nước. Đó là sự  kết hợp hoàn hảo với nhau tạo nên niềm tin mong muốn và ý chí của con người về sự tương trợ lẫn nhau khi gặp khó khăn.

Ý nghĩa của hình ảnh hạc, rùa trong văn hóa thờ cúng

Bộ đôi hạc trên lưng rùa

Ý nghĩa của bộ đỉnh hạc trên bàn thờ kèm lư hương

Lư hương thường đi kèm với đôi đỉnh Hạc. Người ta dùng lư hương để đốt trầm hương, tạo không gian thờ cúng linh thiêng. Ngoài ra mùi trầm hương còn giúp chúng ta tịnh tâm, thanh lọc không khí, thư giãn,… Chính vì thế lư hương được xem là cụ khi cát trong thờ cúng.

Cách đặt đôi hạc trên bàn thờ cúng

Bàn thờ tổ tiên là nơi trang trọng, mỗi vật đều nên đặt đúng vị trí để tránh sự tương khắc. Với đôi hạc nhỏ kèm theo đồng tam sự thì thứ tự đặt các vật như sau: chính giữa sẽ là lư hương tiếp đến là đôi chân nến và đôi hạc nằm song song 2 bên. Với đôi hạc có kích thước lớn hơn thì nên đặt theo hướng trầu thờ, tốt nhất nên đặt ở hướng Nam để thu hút vượng khí cho gia chủ.

Cách đặt lư hương đỉnh hạc trên bàn thờ gia tiên chuẩn chỉ nhấtCách bày trí đỉnh hạc trên bàn thờ

Nên mua đỉnh hạc thờ phượng ở đâu?

Ngày nay văn hóa thờ cúng rất phát triển, các sản phẩm thờ cúng cũng mang nhiều kiểu dáng và chất liệu khác nhau. Tùy từng sở thích và ý nghĩa tâm linh của mỗi người có thể chọn những mẫu đỉnh hạc khác nhau. Tuy nhiên nơi thờ cúng là nơi trang nghiêm vì thế nên lựa chọn bộ đỉnh hạc phù hợp với truyền thống. Bộ thờ cúng men rạn là sự lựa chọn hoàn hảo nhất cho bàn thờ của gia đình bạn. Được điêu khắc bởi bàn tay của những nghệ nhân có kinh nghiệm lâu năm đem đến không gia thờ cúng trang trọng và ý nghĩa cho bàn thờ gia chủ.

Hi vọng thông qua bài chia sẻ này các bạn sẽ hiểu thêm ý nghĩa bộ đỉnh hạc trên bàn thờ cũng như cách bày trí. Nếu bạn muốn mua bộ đỉnh hạc bằng gốm men rạn hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sản phẩm chất lượng.