Điểm danh 12 dòng sản phẩm gốm sứ Nhật Bản có trên thị trường

Các sản phẩm gốm sứ Nhật Bản hiện nay đang được bày bán trên thị trường luôn nhận được sự quan tâm lớn của người dùng. Bởi dựa trên những nghiên cứu khảo cổ học, các sản phẩm gốm sứ Nhật Bản đã xuất hiện từ những thiên niên kỷ thứ XIV trước công nguyên. Với bề dày lịch sử này, các sản phẩm gốm sứ của xứ Phù Tang được bày bán hiện nay đạt đến độ hoàn thiện và tinh tế cao nhất.

Top 5 lý do khiến gốm sứ Nhật Bản có giá trị caoVì vậy, nội dung tiếp theo dưới đây, tôi sẽ gửi đến bạn các dòng sản phẩm gốm sứ Nhật Bản hiện có trên thị trường.

1/ Gốm Tokoname

Tokoname là tên gọi của một phố thuộc tỉnh Aichi đây là trung tâm gốm cổ xưa tại Nhật. Đặc điểm nhận diện của gốm Tokoname đó là sử dụng màu chủ đạo là màu đỏ lấy từ đất sét với hàm lượng sắt cao. Căn cứ vào thiết kế, mục đích của sản phẩm, dòng gốm này có thể tráng men hoặc không.

Tokoname - một trong những lò gốm cổ truyền thống gốm sứ Nhật Bản

Thực tế loại gốm này cũng có các gam màu khác nhau được tạo ra bởi tro kết hợp với các loại đất sét khác nhau. Nhưng về cơ bản dòng gốm sứ Nhật Bản này vẫn có màu chủ đạo là màu đỏ.

2/ Gốm Kutani

Làng nghệ thuật gốm Kutani - Japan Travel Planner - ANA

Kutani thuộc thành phố Tarai của Nhật Bản. Đặc điểm của loại gốm Kutani đó là có đến 5 màu chủ đạo gồm: đỏ, lục, vàng, tím, xanh dương. Trong đó phải nhắc đến tông vàng và xanh lá được sử dụng rất phổ biến, loại gốm này có màu sắc luôn bóng sáng.

3/ Gốm Mashiko

Thành phố đồ gốm Mashiko" ở Tochigi|Kênh du lịch LocoBee

Loại gốm này có lich sử hình thành phát triển lâu đời, do đó từ năm 1979 dòng gốm Mashiko được xếp vào ngành công nghiệp truyền thống của xứ hoa anh đào. Đặc điểm của Mashico đó là loại đồ đá tráng men có thiết kế đơn giản nhưng cực kỳ tinh tế mang nét thẩm mỹ cao.

4/ Gốm Mino

Trong số các dòng gốm sứ Nhật Bản thì gốm Mino có lịch sử hình thành rất lâu đời kể từ năm 905. Loại gốm này xuất phát từ thành phố Tajimi và Toki được xem là nơi chuyên sản xuất gốm phổ biến tại Nhật.

Gốm sứ Nhật Bản: Câu chuyện về tinh hoa văn hóa xứ mặt trời mọc

Mino là một loại đá tráng men có tông màu chủ đạo là màu đỏ hoặc xám với các hoa văn họa tiết được trang trí đơn giản.

5/ Gốm Hagi

Hagi-Yaki

Hagi là tên gọi của thành phố thuộc tỉnh Yamaguchi tại Nhật. Đặc điểm nhận biết của gốm Hagi đó là các họa tiết được làm bằng men gỗ hoặc bụi tro. Hagi là dòng đá tráng men được làm từ 1 loại đất sét đặc biệt với khả năng giữ ấm cho trà cực kỳ hiệu quả đồng thời có độ bền màu cực tốt.

6/ Gốm Kiyomizu

 

Không có mô tả ảnh.Trong trà đạo Nhật Bản thì không thể nào thiếu sự xuất hiện của các sản phẩm từ gốm Kiyomizu. Dòng gốm này rất phổ biến tại Kyoto, đồng thời là sản phẩm chịu ảnh hưởng từ văn hóa của các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Hà Lan.

7/ Gốm Shigaraki

Bộ đôi bình gốm Shigaraki - Tibisea

Dòng gốm này là loại đồ đá thô sơ có lịch sử hình thành từ rất lâu trong ngành gốm Nhật với tông màu chủ đạo làm từ tro một cách ngẫu nhiên. Vì vậy, nếu bạn là người thích sưu tầm những sản phẩm gốm Nhật Bản cổ thì dòng gồm này sẽ rất phù hợp.

8/ Gốm Bizen

Gốm Bizen là gì? Tại sao gốm Bizen Nhật Bản lại đắt tiền đến vậy?

Đây là dòng đồ đá không tráng men có màu sắc được hình thành trong quá trình nung. Cũng bởi vì dòng gốm này không được tráng men nên sẽ giữ lại được toàn bộ những nét thô sơ của đất nung. Vì thế, đây cũng là sự lựa chọn phù hợp cho nhựng ai thích sưu tầm đồ cổ.

9/ Gốm Arita

Trong số các sản phẩm gốm sứ Nhật Bản thì dòng gốm Arita được xếp vào dòng gốm được yêu thích nhất hiện nay. Dòng gốm này bắt nguồn từ thành phố Imari và thành phố Arita thuộc tỉnh Saga, Nhật Bản.

Hãy tìm sản phẩm yêu thích của quý khách ở Arita và Imari, nơi khai sinh  nghệ thuật gốm sứ - Japan Travel Planner - ANA

Về màu sắc chủ đạo thì dòng gốm này có màu sắc ban đầu là màu xanh hoặc trắng. Nhưng với việc vận dụng kỹ thuật mới nên phát triển thêm nhiều màu sắc như đỏ, vàng, xanh lá cây, thậm chí cả màu bạc.

10/ Gốm Tobe

Tòa nhà gốm công nghiệp truyền thống Tobe - Ehime - Japan Travel

Dòng gốm Nhật này có nguồn gốc từ tỉnh Ehime với rất nhiều gam màu. Đặc điểm của loại gốm này đó là men chủ yếu được phủ hoàn toàn thủ công sẽ tạo nên sự độc đáo, lạ mắt cho mỗi sản phẩm.

11/ Gốm Tsuboya

Chiếc đĩa xưa Tsuboya yaki khắc Tôm Cá tuyệt đẹp cho các bác sưu tầm – Tiệm  gốm Totto-Chan

Dòng gốm này bắt nguồn từ thành phố Okinawa với các sản phẩm đặc trưng với nét văn hóa sinh hoạt của người dân Okinawa như bát, đĩa, dụng cụ pha trà… Tại Nhật hiện này có hẳn một bảo tàng gốm Tsuboya nhằm lưu giữ một số đồ gốm truyền thống của Okinawa.

12/ Gốm Banko

gom-nhat

Dòng gốm này bắt nguồn từ thành phố Yokkaichi thuộc tỉnh Mie với sản phẩm thường gặp nhất đó là tô lớn để đựng canh với gam màu chủ đạo là nâu đỏ. Tuy nhiên, ngày nay bạn hoàn toàn có thể mua các sản phẩm được làm từ dòng gốm Banko như bình trà, ly tách mang nét thẩm mỹ rất cao.

*** Bên cạnh các dòng sản phẩm gốm sứ Nhật Bản mà tôi vừa giới thiệu, thì Việt Nam, hoàn toàn có quyền kiêu hãnh về làng gốm truyền thống Bát Tràng. Làng gốm Bát Tràng hình thành từ khoảng thế kỷ 14 – 15. Và Gốm Sứ Bảo Lộc tự hào là nơi cung cấp tất cả các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng từ làng gốm Bát Tràng để mọi người dễ dàng lựa chọn.

Hy vọng với những thông tin mà tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các sản phẩm gốm sứ Nhật Bản.