Cách đặt bát hương Thổ Công đúng chuẩn

Thổ Công là vị thần linh thiêng, được các gia đình thờ cúng một cách trang trọng. Gốm Sứ Bảo Lộc sẽ bày cho bạn cách đặt bát hương Thổ Công đúng chuẩn để tỏ lòng thành kính với tổ tiên và những vị thần.

Cách đặt vị trí bát hương trên bàn thờ đúng chuẩn, tránh phạm tội trước  thần linh

Chọn bát hương Thổ Công cho đúng chuẩn

Người dân Việt Nam có truyền thống thành kính với tổ tiên và những vị thần. Và Thổ Công được xem là vị thần linh được thờ cũng nhiều nhất mà mỗi gia đình ai cũng đều thờ cúng.

Thổ Công còn được gọi là Thổ Địa, là một vị thần thuộc tín ngưỡng Châu Á chuyên cai quản vùng đất nào đó. Người ta thường thờ cúng Thổ Công để cầu mong mọi việc được an lành, vì vậy cách thờ cúng và cách đặt bát hương Thổ Công trên bàn thờ như thế nào mới là yếu tố quan trọng.

Bạn nên chọn bát hương cho Thổ Công loại to, không có chữ Tàu và đặc biệt phải được làm từ những chất liệu chắc chắn cùng màu sắc trang nhã và lịch sự, không được dùng màu quá sặc sỡ cho bát hương.

Cách đặt bát hương thổ công đúng chuẩnCách bốc bát hương Thổ Công đúng chuẩn, đơn giản - Gốm Đại Việt

Bát hương cho thổ công phải được đặt ở vị trí trang nghiêm và thành kính với tổ tiên và những vị thần.

Nên đặt bát hương Thổ Công cao nhất ở giữa, những bát hương còn lại thì nên để ở vị trí thấp hơn để thể hiện sự thành kính và nghiêm trang. Khi khấn vái, bạn cũng nên khấn Thổ Công trước rồi sau đó mới đến những vị thần khác và người đã khuất.

Bốc bát hương thổ công tại nhà cần chú ý điều gì?

Không nên thờ cúng Tổ Công chung với vị thần khác, điều này sẽ làm mất đi sự linh thiêng và lòng thành kính.

Nhiều gia đình có bàn thờ khá nhỏ, nên chỉ có một bát hương ở giữa bàn thờ và thờ cúng tất cả các vị thần và người đã khuất. Đây không hẳn là hành động quá sai, nhưng xét về tính linh thiêng thì nó không mang lại hiệu nghiệm.

Bày đồ cúng Thổ Công đúng cách

Ở mỗi vùng miền sẽ có cung cách thờ cúng Thổ Công khác nhau. Có những vùng người ta làm bàn thờ nhỏ chỉ dành riêng cho Thổ Công và được đặt dưới đất. Đây là hình thức rất phổ biến, vì đặt như vậy sẽ thuận tiện hơn cho việc chăm sóc bàn thờ Thổ Công cũng như thắp hương đầy đủ.

Ngoài ra, không nên đặt quá nhiều đồ trên bàn thờ vì che mất bát hương. Nhiều gia đình thường mua nhiều loại trái cây, đặc biệt là chuối, hoa về đơm trên bàn thờ Thổ Công, cúng kính là việc làm xứng đáng khuyến khích.

CÁCH BỐC BÁT HƯƠNG VÀ THỜ CÚNG - Lão Nhà Quê Y Dược Vi Diệu Nam

Tuy nhiên làm như vậy sẽ khiến cho bàn thờ trở nên rờm rà, phức tạp và không được tươm tất, thay vào đó nên chọn những lọ hoa nhỏ, đĩa trái cây xinh xắn để làm gọn không gian bàn thờ.

Thờ cúng Thổ Công là việc làm đáng được khuyến khích, nhưng việc thờ cúng sao cho đúng cách, đặc biệt là cách đặt bát hương sao cho hợp lý để tránh hậu quả khôn lường.

Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng rằng bạn đã biết cách đặt bát hương Thổ Công đúng chuẩn. Từ đó bạn sẽ tránh được những điều phạm phải khi thờ cúng Thổ Công để tỏ lòng thành kính với tổ tiên và những vị thần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *