Gốm Trần Độ – Nơi Hội Tụ Tinh Hoa Gốm Sứ Bát Tràng

Nếu như nghệ nhân Phạm Đạt nổi danh Bát Tràng với tác phẩm gốm sứ men rạn độc đáo thì nghệ nhân nhân dân Trần Độ – Người được mệnh danh là “Vua Men Gốm”. Đến nay, Trần Độ đã tạo ra rất nhiều dòng men quý hiếm, trong đó có hơn 70 loại men cổ, với nhiều bài men khác nhau. Chính vì vậy, Gốm Trần Độ đã được không ít người tìm hiểu và yêu thích từ cái nhìn đầu tiên với nét độc đáo, tinh tế và đặc trưng trên mỗi sản phẩm. Hãy cùng, gốm sứ Bát Tràng Bảo Lộc tìm hiểu chi tiết dưới đây:

Nghệ nhân Trần Độ: Vua men gốm làng Bát Tràng

1. Tiểu sử nghệ nhân nhân dân Trần Độ

Nghệ nhân Trần Văn Độ (thường gọi là Trần Độ), sinh năm 1957, là thế hệ thứ 18 dòng họ Trần, tại xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, ngoại thành Hà Nội. Lớn lên, người có hoa tay của đất tự nguyện theo nghề cha ông. Năm 1975, Trần Độ vào làm công nhân Xí nghiệp gốm sứ Bát Tràng. Sau 5 năm làm việc, năm 1980, ông nhập ngũ. Năm 1982, ra quân, ông trở về cơ quan cũ. Bảy năm sau, năm 1989, ông quyết định mở lò sản xuất gốm.

Phóng sự về nghệ nhân nhân dân Trần Độ (Nguồn: Nhân Dân TV)

Vào nghề làm gốm từ năm 10 tuổi, cho đến nay người tiên phong khôi phục men gốm cổ đã giành nhiều giải thưởng quý giá như Huy chương “Bàn tay vàng” do Liên hiệp HTX Thủ công nghiệp Trung ương tặng năm 1990; Giải thưởng Đôi bàn tay vàng của Hội Mỹ thuật Đông Dương (1999). Giải thưởng Hà Nội vàng do Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng cùng ban tổ chức Hội chợ Doanh nghiệp VN hướng tới 1000 năm Thăng Long – Hà Nội phong tặng (2002); Giải vàng Ngôi sao Việt Nam (Hội Mĩ thuật Việt Nam) (2002).

Với niềm đam mê với gốm, sản phẩm của Trần Độ hội tụ được nhiều nét dáng của các dòng gốm cổ Việt Nam trong các thế kỷ trước đây. Ông chăm chỉ chiêm ngẫm nhiều mẫu dáng gốm trưng bày trong các bảo tàng hay trong các sưu tập gốm nổi tiếng của bè bạn, tiếp xúc học hỏi với các chuyên gia nghiên cứu gốm đầu ngành và cần mẫn tìm hiểu về những hoa văn, những màu men cổ. Cũng vì thế, gốm Trần Độ sẽ thấy bóng dáng của gốm men ngọc thời Lý, gốm hoa nâu thời Trần, gốm hoa lam thời Lê và gốm men rạn thời Lê – Nguyễn, như là một “đặc sản” chỉ có riêng của gốm Bát Tràng.

Bộ Đồ Thờ Men Ngọc Lục Bảo
Bộ Đồ Thờ Men Ngọc Lục Bảo

Gần 50 năm làm nghề, điều Trần Độ tự hào nhất không phải là gốm Trần Độ, mà gốm Bát Tràng được đại diện cho Việt Nam làm quà tặng cho nhiều chính khách. Trong đó có quà lưu niệm tặng các nguyên thủ quốc gia tham dự Hội nghị cấp cao ASEM5 năm 2004, Hội nghị cấp cao APEC 2006 đều tổ chức tại Hà Nội…

Bên cạnh đó là những lần được các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tin tưởng đặt hàng làm những sản phẩm dành tặng các chính khách trong những chuyến công du. Đó là một vinh dự lớn lao cho riêng cá nhân Trần Độ, nhưng ông cũng nghĩ rằng, ông cũng đang góp sức lực của mình để đưa thương hiệu gốm Bát Tràng bay xa.

Ông đã tâm sự: “Điều này không chỉ tôi đâu, mà nhiều người dân Bát Tràng đều mong mỏi, đó là có một bảo tàng gốm sứ. Đây sẽ là nơi trưng bày những sản phẩm tinh hoa của Bát Tràng, chứa đựng giá trị văn hóa của các triều đại Việt Nam, để các thế hệ sau cũng như du khách có cơ hội được thưởng lãm”.

“Đất – lửa – men chiêu hồn quá khứ

Chí – tâm – tài gợi dấu thời gian”

Vua men gốm” Trần Độ: Ấp ủ một giấc mơ lãng mạnNghệ nhân Trần Độ

2. Gốm Trần Độ – Tinh Hoa Gốm Sứ Bát Tràng

Nhắc đến gốm thì Gốm Bát Tràng đã từ lâu là thương hiệu truyền thống nổi tiếng trong và ngoài nước. Và Nghề làm gốm cần nhiều công đoạn, nhưng kết hợp những yếu tố đó một cách nhuần nhuyễn để phục chế những dòng gốm cổ giá trị thì ít người làm được như nghệ nhân nhân dân Trần Độ. Rất nhiều sản phẩm gốm sứ cao cấp có mặt ở khắp các tỉnh thành Việt Nam và nhiều quốc gia khác, nhiều sản phẩm gốm cổ Bát Tràng cũng như gốm Trần Độ đã được ngao du khắp mọi miền tổ quốc cũng như khắp nơi trên thế giới. Bát Tràng đến nay đang từng ngày thay đổi diện mạo của mình và sức sống của làng nghề đã ngót nghét nghìn năm tuổi vẫn đang được thổi lên bởi hàng ngàn lò gốm đang ngày đêm rực cháy; Và Ông hiện là nghệ nhân nhân dân duy nhất của làng gốm Bát Tràng, vừa được vinh danh là một trong những công dân ưu tú của Thủ đô Hà Nội năm 2016.

Nghệ Nhân Trần Độ – Nghệ Nhân Gốm Việt Người Con ưu Tú | Gốm Sứ HCM
Bình Hút Tài Lộc Vàng 24K

Nhân gian thường nói “Nhất mệnh, Nhì vận, Tam Phong Thủy, Tứ Phúc Đức, Ngũ khảo thư“ nghĩa là thứ nhất là số mệnh, thứ 2 là sự may mắn, thứ 3 là phong thủy, thứ 4 là phúc đức và thứ 5 là học thức. Phong thủy xếp hàng thứ 3 cho thấy vai trò quan trọng của nó trong đời sống. Có nhiều cách để áp dụng phong thủy vào cuộc sống trong đó có cách sử dụng vật phẩm gốm sứ phong thủy. Tiếp đến là hàng “Phúc Đức”, chúng ta ở đây luôn có một cái nhìn tâm linh và hướng về cội nguồn cha ông các cụ. Gốm Trần Độ với những vật gốm sứ phong thủy, gốm sứ tâm linh đẹp với mong muốn đưa bình an, may mắn và thu hut tài lộc cho người trưng bày cũng như ngược thời gian đưa chúng ta chạm tới cội nguồn tâm linh dân tộc.

Nhất mệnh, Nhì vận, Tam Phong Thủy, Tứ Phúc Đức, Ngũ khảo thư” – Phong thủy là một trong những yếu tố không thể thiếu trong đời sống của người Châu Á vì những khả năng đặc biệt của nó. Chơi gốm sứ phong thủy đã không còn quá xa lạ hay mới mẻ mà nó là một thú chơi mang đậm nét hoài cổ xưa cũ, chất chứa tinh hoa của bàn tay con người nói chung, bàn tay nghệ nhân Bát Tràng nói riêng. Chơi gốm sứ phong thủy không chỉ là một cách để thể hiện đẳng cấp và phong cách của mình mà nó còn có thể đem lại một số tác dụng phong thủy tốt cho gia chủ.

3. Cam kết chất lượng của Gốm Trần Độ

Sản phẩm của Gốm Trần Độ được tạo nên bởi bày tay tài hoa của những nghệ nhân làng Bát Tràng nói chung và Nghệ nhân nhân dân Trần Độ nói riêng mang đến cho quý khách sự hài lòng nhất về chất lượng, về tính thẩm mỹ trên từng đường nét nhằm bảo đảm sự thần thái, cái hồng riêng cũng như nét tinh tế, đặc trưng trên từng sản phẩm.

4. Sản Phẩm Gốm Trần Độ Nổi Bật

Sản phẩm nổi bật của Gốm Trần Độ là đó là những ly hương, chân đèn, bình, lọ, chum, choé được thể hiện qua các lớp men rạn, men ngọc, men chẩy,… Với những gam màu khác nhau mang hồn cốt gốm cổ. Những sản phẩm này được nghệ nhân Trần Độ nghiên cứu, phục chế từ những đồ gốm thời “Lý – Trần – Lê” với những đường nét, hoa văn trông giản dị mà thanh thoát.

%CODE3%

 

Quý khách có thể đặt mua sản phẩm Gốm Trần Độ bằng cách inbox trực tiếp tại đây: “m.me/battrangfamily.com.vn” hoặc liên hệ nhanh qua Hotline: 0931 555 959 để được tư vấn mua sản phẩm gốm sứ chính hãng Bát Tràng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *