Top những nghệ nhân Bát Tràng nổi tiếng tại Việt Nam

Nghệ nhân Bát Tràng là những người đã làm nên những sản phẩm gốm tại làng gốm Bát Tràng. Hãy cùng Gốm Sứ Bảo Lộc tìm hiểu về top những nghệ nhân Bát Tràng nổi tiếng tại Việt Nam.

Nghệ nhân bát tràng là gì? Top nghệ nhân làng gốm nổi tiếng tại Việt Nam

Nghệ nhân là gì?

Theo Wikipedia, nghệ nhân là người chuyên làm nghề nghệ thuật biểu diễn hoặc một nghề thủ công mĩ nghệ với trình độ cao.

Thực chất, nghệ nhân cũng là một nghệ sĩ. Trong tiếng Hán, từ “nhân” nghĩa là người, nhưng người Việt Nam không dùng từ này chỉ để chỉ người làm về nghệ thuật như nghệ sĩ. Người Việt dùng từ này chủ yếu với những nghề nghệ thuật biểu diễn hoặc một nghề thủ công mĩ nghệ như gốm, tuồng, ca trù,… Nghệ nhân khác với nghệ sĩ là không qua đào tạo hay trường lớp nào mà được truyền dạy.

Còn nghệ nhân Bát Tràng là những người chuyên về thủ công mĩ nghệ đến từ làng Bát Tràng, thuộc xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Đa số những nghệ nhân của làng Bát Tràng làm về gốm nên nhiều người gọi là làng gốm Bát Tràng. Có thể gọi họ là những nghệ nhân Bát Tràng hoặc nghệ nhân làng gốm Bát Tràng.

Những điều kiện để được nghệ nhân ưu tú và nghệ nhân nhân dân

Nghệ nhân ưu tú

Những nghệ nhân xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” phải đạt đạt đủ 4 tiêu chuẩn sau:

  1. Trung thành với Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; có phẩm chất đạo đức tốt, tận tụy với nghề, gương mẫu, thực sự là tấm gương sáng cho mọi người và đồng nghiệp noi theo.
  2. Là người thợ tiêu biểu được các đồng nghiệp thừa nhận, có thâm niên trong nghề tối thiểu 15 năm, có trình độ kỹ năng nghề nghiệp điêu luyện, sáng tác thiết kế được ít nhất 10 mẫu sản phẩm đạt trình độ nghệ thuật cao đã trực tiếp làm ra trên 15 tác phẩm có giá trị kinh tế, kỹ thuật, mỹ thuật.
  3. Là người có nhiều thành tích trong việc giữ gìn, truyền nghề, dạy nghề cho hơn 100 người, sáng tạo và phát triển ngành nghề thủ công mỹ nghệ. Cũng là Nghệ nhân đầu đàn tiêu biểu được đồng nghiệp thừa nhận, người trong xã hội mến mộ, kính trọng.
  4. Sở hữu tác phẩm đạt trình độ nghệ thuật cao, đạt giải thưởng (vàng hoặc bạc) tại các hội chợ triển lãm quốc gia hoặc quốc tế.

Khám phá làng gốm sứ Bát Tràng

Nghệ nhân nhân dân

Danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân” được xét tặng cho cá nhân đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” và phải đạt đủ các tiêu chuẩn sau:

  1. Trung thành với Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; có phẩm chất đạo đức tốt, tận tuỵ với nghề, gương mẫu, thực sự là tấm gương sáng cho mọi người và đồng nghiệp noi theo.
  2. Là người thợ giỏi xuất sắc được các đồng nghiệp thừa nhận, có thâm niên trong nghề tối thiểu 20 năm; đã được phong tặng danh hiệu nghệ nhân ưu tú từ 5 năm trở lên; có trình độ kỹ năng, kỹ xảo nghề nghiệp điêu luyện, sáng tác thiết kế được 10 mẫu sản phẩm đạt trình độ nghệ thuật cao đồng thời đã trực tiếp làm ra trên 20 tác phẩm có giá trị kinh tế, kỹ thuật, mỹ thuật.
  3. Là người có nhiều thành tích trong việc giữ gìn, truyền nghề, dạy nghề cho hơn 150 người, sáng tạo và phát triển ngành nghề thủ công mỹ nghệ. Tiếp tục duy trì và phát huy ảnh hưởng của Nghệ nhân ưu tú. Là “Nghệ nhân ưu tú” tiêu biểu được đồng nghiệp thừa nhận, mến mộ, kính trọng.
  4. Đạt giải thưởng quốc gia hoặc quốc tế kể từ sau khi được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú.

Top những nghệ nhân bát tràng nổi tiếng tại Việt Nam

Nghệ nhân Bát Tràng nổi tiếng Tô Thanh Sơn

Tô Thanh Sơn là nghệ nhân ưu tú đến từ làng gốm Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội. Ông là người được ví như thu cả vũ trụ vào một cái chén nhỏ. Nghệ nhân ưu tú Tô Thanh Sơn chia sẻ: “Muốn đi lên được phải thả hồn vào sản phẩm. Mình không yêu sản phẩm của mình, tại sao người tiêu dùng yêu được”.

  • Xem thêm: 40+ Bộ Ấm Chén – Ấm Trà Bát Tràng Nghệ Nhân Tô Thanh Sơn
Nghệ nhân Tô Thanh Sơn
Nghệ nhân Bát Tràng nổi tiếng Tô Thanh Sơn

Tô Thanh Sơn là một trong bốn người được ví như là bốn cái trụ gốm của làng gốm Bát Tràng là “Độ – Thắng – Lợi – Sơn”. Họ đều là những nghệ nhân ưu tú của làng gốm Bát Tràng được Nhà nước phong tặng.

Nghệ nhân nhân dân Trần Độ

Trần Độ được người dân phong tặng là “Vua Men Gốm”, gia đình ông xuất thân từ làng nghề gốm Bát Tràng. Ông theo cha đến lò gốm để khám phá, tìm tòi và học hỏi khi còn là cậu bé 10 tuổi. Trần Độ là nghệ nhân nhân dân duy nhất của làng Bát Tràng được Nhà nước phong tặng.

  • Xem thêm: Gốm Trần Độ – Nơi Hội Tụ Tinh Hoa Gốm Sứ Bát Tràng
nghệ nhân Trần Độnghệ nhân Trần Độ
Nghệ nhân nhân dân Trần Độ

Nghệ nhân nhân dân Trần Độ đã tạo nên nhiều sản phẩm dòng men quý hiếm với hơn 70 loại men cổ, 12 công thức pha chế của dòng men ngọc. Ngoài ra ông còn làm ra các sản phẩm gốm từ men nâu trầm chưa từng có ở Bát Tràng rồi đến men lam, men rau, men đá, men chảy, men nâu, men đen,…

Cố nghệ nhân ưu tú Vũ Đức Thắng

Vũ Đức Thắng không chỉ nổi tiếng trong làng gốm Bát Tràng mà còn trong giới nghệ thuật ở Hà Nội. Ông đã có hơn 40 năm gắn bó với nghề gốm gia truyền, luôn tìm tòi, sáng tạo, chắt lọc bí quyết kỹ thuật làm nghề truyền thống hòa với phong cách mỹ thuật, tạo hình hiện đại, mang đến những sản phẩm có mang đậm bản sắc riêng với tính nghệ thuật cao.

Nghệ nhân Vũ Đức Thắng
Cố nghệ nhân ưu tú Vũ Đức Thắng

Tài năng của cố nghệ nhân Vũ Đức Thắng phải kể đến kỹ năng khắc chìm, đắp nổi trên gốm và kỹ thuật phủ men chồng màu. Hiếm ai có được những kĩ năng độc đáo như ông. Ngày 5/10/2016, nghệ nhân ưu tú Vũ Đức Thắng đột ngột từ trần ở tuổi 62.

Nghệ nhân Vương Mạnh Tuấn

Vương Mạnh Tuấn là nghệ nhân đã gắn bó với nghề làm gốm hơn 40 năm, ông là người được biết đến với dòng sản phẩm ấm Tử Sa được làm ra từ chính bàn tay của ông.

Nghệ nhân Vương Mạnh Tuấn
Nghệ nhân Vương Mạnh Tuấn

Yếu tố giúp Vương Mạnh Tuấn tạo nên sự khác biệt chính là khâu tìm kiếm chất liệu mới là đất. Đất làm ra ấm Tử Sa được lấy từ Quế Quyển (Hà Nam) phải chịu nhiệt độ nung 1200 độ C để tạo nên sản phẩm có độ dai, độ dẻo, bền lâu.

Nghệ nhân Vương Mạnh Tuấn là một trong những nghệ nhân có tuổi đời còn trẻ trong làng gốm Bát Tràng nhưng nhiều người biết đến tên tuổi ông gắn liền với chất liệu men làm nên ấm Tử Sa.

Nghệ nhân Phạm Đạt

Nghệ nhân Phạm Đạt là một người con xuất sắc của làng gốm Bát Tràng, cháu nội của cụ Cửu Huỳnh từng là niềm tự hào của làng gốm Bát Tràng. Ngay từ nhỏ, Phạm Đạt có niềm đam mê mãnh liệt với nghề làm gốm sứ. Năm 14 tuổi, anh có những tác phẩm đầu tay được đánh giá rất cao.

Với sự phấn đấu và nỗ lực không ngừng, Phạm Đạt cho ra đời dòng sản phẩm dòng men đặc trưng của riêng mình là dòng men rạn đắp nổi. Tên tuổi của nghệ nhân Phạm Đạt được biết đến nhiều hơn với thương hiệu đồ thờ gốm sứ Bát Tràng Phạm Đạt được bán với giá cao.

Như vậy chúng ta vừa tìm hiểu về top những nghệ nhân Bát Tràng nổi tiếng tại Việt Nam. Các sản phẩm gốm chính hãng từ những nghệ nhân nổi tiếng này có mặt tại Gốm Sứ Bảo Lộc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *