Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên sao cho hợp phong thủy

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên sao cho hợp phong thủy


10:00 sáng | 17 Tháng Mười Một, 2019


Bàn thờ gia tiên có ý nghĩa rất thiêng liêng với gia đình. Vì thế việc bài trí sắp xếp bàn thờ gia tiên cần tuân thủ theo nguyên tắc riêng chứ không được tùy tiện muốn sắp sao thì sắp. Gốm Sứ Bảo Lộc sẽ hướng dẫn bạn về cách sắp xếp bàn thờ gia tiên sao cho hợp phong thủy.

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên sao cho hợp phong thủy

Khi bạn tiến hành thủ tục chuyển bàn thờ gia tiên sang nhà mới hay chuyển bàn thờ sang vị trí mới, bạn phải chú ý đến nhiều vấn đề khác nhau để tránh mạo phạm đến người đã khuất và tiếp tục được bề trên phù hộ. Trong đó có hai vấn đề quan trọng mà bạn cần phải xem xét đó là vị trí đặt bàn thờ và cách sắp xếp bàn thờ tại ngôi nhà mới sao cho đúng phong thủy.

Ý nghĩa của bàn thờ gia tiên như thế nào?

Từ xưa nay, ông cha ta đã xây dựng truyền thống thờ cúng tổ tiên. Đó là phong tục tập quán đẹp để thể hiện lòng thành kính, uống nước nhớ nguồn của con cháu đối với các bậc ông bà cha mẹ đi trước.

Theo đó, bàn thờ gia tiên được coi là nơi chủ nhà “giao lưu”, trao gửi lời tâm niệm, những mong ước với người đã khuất. Bàn thờ thường là nơi để bày biện hương khói, trái cây tươi ngon để tổ tiên về hưởng lộc. Trong những dịp tiệc tùng, lễ Tết, con cháu thường bày mâm cỗ cúng dâng lên bàn thờ để khấn tổ tiên về cùng tham dự, đón nhận tấm lòng thành từ con cháu trong gia đình. Chính vì ý nghĩa đó mà việc đặt bàn thờ gia tiên, bày biện những lễ vật và thực hiện nghi lễ cần phải chú trọng và tiến hành một cách cẩn thận.

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên như thế nào

Có hai trường hợp chính mà bạn phải tìm hiểu về cách sắp xếp bàn thờ gia tiên trong nhà. Đó là khi di chuyển bàn thờ đến nơi khác (vị trí mới trong ngôi nhà hoặc vừa mới chuyển nhà mới), hoặc khi bạn lập bàn thờ mới cho nhà mình đang ở. Dù là trường hợp nào đi nữa cũng đều phải tuân thủ theo thứ tự và vị trí đặt bàn thờ như sau:

Sơ đồ sắp xếp bàn thờ gia tiên.
Sơ đồ sắp xếp bàn thờ gia tiên.

1/ Khám thờ

Thường được làm bằng gỗ, trang trí với hoa văn cầu kỳ. Khám thờ thường được đặt ở trong cùng và sát tường. Khám thờ có cấu tạo thêm cả phần cửa, phía trong được đặt linh vị, bài vị tổ tiên. Với gia đình nào có truyền thống gia phả lâu đời thì việc khám thờ được xem như là phần đặc biệt quan trọng.

2/ Ngai thờ (ỷ thờ)

Ỷ thờ là phần thay thế cho khám thờ. Vì khám thờ đã khá cầu kỳ và thường có trong những gia đình có gia phả lớn. Vì vậy mà hiện nay người ta thường thay khám thờ bằng ngai thờ vốn dĩ có kích thước nhỏ gọn, bên trong chỉ đặt bài vị tượng trưng cho tổ tiên (hay còn gọi là thần chủ).

3/ Ảnh thờ

Hình của người mất trong gia đình sẽ đặt theo nguyên tắc Nam tả Nữ hữu. Theo đó hình của người nam sẽ đặt ở phía bên trái, còn người nữ phía bên phải, nhưng là xét theo hướng chủ tọa bàn thờ, tức là nhìn từ phía trong ra.

4/ Đèn Thái Cực

Thường được đặt ngay ở giữa bàn thờ, phía dưới của chân khám thờ. Quan niệm xưa nay cho rằng đèn Thái Cực phải luôn sáng. Vì vậy hiện nay người ta thích dùng đèn điện để thay cho đèn dầu như ngày xưa để đảm bảo tính an toàn. Nên chọn đèn vừa đủ sáng, đèn nên đỏ hoặc vàng yếu, không nên quá sáng chói.

5/ Bộ đỉnh hương

Thường sẽ có 3 phần, lư đồng nằm ở trung tâm kèm theo hai nến đồng hai bên, hoặc thay nến bằng 2 con hạc. Bộ phận này dùng đốt trầm trong các dịp lễ, giúp cho không gian thờ cúng trở nên trang trọng hơn và có tính thẩm mỹ. Nhưng nếu thấy không cần thiết thì không có nó cũng không sao.

6/ Bình hoa, mâm quả

Nhìn từ bên ngoài vào, bình hoa tươi sẽ cắm ở bên phải, còn mâm ngũ quả được đặt ở bên trái bàn thờ.

7/ Cặp chân nến (đèn Lưỡng Nghi)

Theo quan niệm của dân gian, Thái Cực sinh ra Lưỡng Nghi nên cần phải có hai chân nến ở hai bên góc ngoài của bàn thờ. Khi nhìn từ trong ra, bên trái tượng trưng cho mặt trời, bên phải thì tượng trưng cho mặt trăng.

8/ Bát hương

Đây là một bộ phận rất quan trọng khi di chuyển bàn thờ gia tiên, vì đó là nơi mà chủ nhà thắp nhang để tưởng nhớ người đã khuất. Số lượng bát hương ngày xưa là số lẻ, thường phục vụ cho việc thờ cúng cho các đối tượng khác nhau. Nhưng hiện tại nhiều gia đình đã tối giản chỉ còn 1 bát hương chính để ngay giữa bàn thờ.

9/ Ba chén nước

Thường sẽ đựng rượu hoặc nước trong mỗi dịp cúng kiếng hay thắp hương. Ba chén nước này để bên ngoài cùng của bàn thờ, đặt ngay trước bát hương.

Một số điều cần chú ý về vị trí sắp xếp bàn thờ gia tiên khi chuyển nhà

Khi đã biết cách bài trí bàn thờ, một trong những việc rất quan trọng mà bạn cần lưu tâm chính là vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà.

Mẫu bàn thờ gia tiên đúng chuẩn
Mẫu bàn thờ gia tiên đúng chuẩn
  • Vì sự thiêng liêng của bàn thờ, bạn không nên để ở gần nhà tắm, nhà vệ sinh hoặc những nơi tối tăm, dơ bẩn. Đồng thời cũng kiêng kỵ đặt bàn thờ ở phía dưới nhà vệ sinh.
  • Bàn thờ gia tiên nên đặt ở đâu sao cho phải thật yên tĩnh, tránh những nơi thường ồn ào. Có thể lập hẳn phòng thờ riêng, hoặc đặt ngay tầng cao nhất trong ngôi nhà.
  • Tránh cho bàn thờ hướng thẳng với cửa ra vào hoặc cửa sổ, vì theo quan niệm thì sẽ làm hao khí, hạn chế những điều may mắn của chủ nhà. Nếu nhà nhỏ và bàn thờ đã hướng trực tiếp ngay lối đi, thì nên che rèm hoặc dùng bình phong để tách biệt với không gian thờ cúng.
  • Không được bố trí bàn thờ ở trước cửa phòng ngủ, hoặc nhìn thẳng về phía phòng ngủ, vì như vậy nó sẽ mang ý nghĩa bất kính với tổ tiên.
  • Không được để gương phản chiếu ngay trước bàn thờ.

Hy vọng với phần hướng dẫn về cách sắp xếp bàn thờ gia tiên sao cho hợp phong thủy nêu trên đã giúp cho bạn hiểu rõ hơn về phong tục thờ cúng truyền thống xưa nay của dân tộc ta. Từ đó giúp bạn có thực hiện việc chuyển nhà trở nên nhanh chóng, suôn sẻ, luôn được thần linh, tổ tiên phù hộ và chứng giám.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
0931.555.959