Bàn thờ gia tiên gồm những gì? Những lưu khi bày trí bàn thờ gia tiên – Gốm Sứ Bảo Lộc

Bàn thờ gia tiên gồm những gì? Những lưu khi bày trí bàn thờ gia tiên


3:52 chiều | 6 Tháng Mười Một, 2019


Bàn thờ gia tiên là yếu tố cực kì quan trọng, cần thiết và không thể thiếu trong mỗi gia đình. Thế nhưng bàn thờ gia tiên bao gồm những gì và cách bày như thế nào cho đúng là câu hỏi thường được nhiều người thắc mắc? Gốm Sứ Bảo Lộc sẽ giới thiệu cho các bạn biết rõ về những gì cần thiết có trong bàn thờ gia tiên.

Bàn thờ gia tiên gồm những gì? Những lưu khi bày trí bàn thờ gia tiên

Ý nghĩa của bàn thờ gia tiên trong việc hợp phong thủy

Bàn thờ gia tiên được coi như là một “thế giới thu nhỏ” đối với những người đã khuất. Người dương thường dùng để liên hệ với người đã khuất và cầu mong người đang ở bên kia thế giới phù hộ, độ trì để gia chủ luôn gặp nhiều điều may mắn và tài lộc. Chính vì vậy việc bố trí bàn thờ gia tiên sao cho đúng vị trí, hợp phong thủy đóng vai trò rất quan trọng trong việc thờ cúng tổ tiên, ông bà cũng như sự thành tâm của gia chủ.

Bàn thờ gia tiên đầy đủ bao gồm những gì?

Mỗi vùng miền, mỗi địa phương đều có cách sắp xếp hay bày trí bàn thờ gia tiên khác nhau. Nhưng vẫn luôn có các yếu tố không thể thiếu trong mỗi bàn thờ gia tiên bao gồm:

Bát hương men rạn cao cấp gốm sứ Bát Tràng

Bộ bát hương ở giữa thường là lớn nhất dùng để thờ Phật với mong muốn cầu cho gia đình được bình an, thư thái cho gia chủ, giúp gia chủ tránh được những tai ương, nghiệp chướng có trên cõi đời.

Một bát hương dùng để thờ Thần. Có nhiều vị thần được thờ cúng như thổ công, thần tài, thần lộc,.. để cầu mong cho gia chủ có được tài lộc, làm ăn thịnh vượng và yên tâm trong việc làm ăn.

Bát hương men rạn Bát Tràng
Bát hương men rạn Bát Tràng

Bộ bát hương còn lại là để thờ tổ tiên, để tưởng nhớ những người đã khuất. Với mong muốn gia tiên phù hộ, dõi theo những bước đi trong cuộc sống của gia chủ để soi đường, chỉ lối để gia chủ đi đúng hướng, thực hiện những điều hay lẽ phải và tránh làm những việc xấu.

Nhưng theo quan niệm của cổ nhân, thông thường thờ phật và gia tiên có thể thờ chung trong một loại bát hương. Bát hương thứ ba là thờ bà Cô Tổ, đây là bà cô nằm ở giữa thần và gia tiên. Vì thế bàn thờ gia tiên lúc này cũng phải có ít nhất 3 bát hương để thờ cúng.

Lọ lộc bình sứ

Lọ lộc bình sứ thường được đặt ở bên trái, dùng để cắm hoa tươi, hoa giả hay hoa sen được đúc bằng đồng. Tuy nhiên cũng có thể dùng hai lọ lộc bình sứ đối xứng hai bên để cắm cành lộc và hoa.

Di ảnh thờ

Nếu gia chủ có người thân như bố mẹ không còn thì cần phải có di ảnh để thờ. Di ảnh thờ có thể dùng cả ảnh đóng khung hoặc đúc tượng bằng đồng. Điều này tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình để lựa chọn di ảnh thờ.

Ngai chén thờ

Ngai chén thờ

Để tưởng nhớ những người đã khuất, trong những mâm cỗ trước bát hương thường có kỷ ngai chén đựng nước sạch và rượu. Với họa tiết hoa văn cuốn thư để thể hiện cho sự tri thức, sự cao sang phú quý và sự vĩnh cửu. Kỷ ngai với hoa văn mặt nguyệt mang lại những điềm lành, hạnh phúc và chứa đựng cả nguồn sống bất tử.

Cách bày bàn thờ gia tiên ngai chén thờ có số chén thường là lẻ chứ không dùng số chẵn. Ngai chén thờ dùng để đựng chén nước và rượu hoặc đựng một trong hai thứ đó.

Mâm bồng

Đây là một vật thờ cúng không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên. Đây cũng chính là mâm bồng dùng để đựng 5 loại quả khác nhau, chúng được dùng với những ý nghĩa khác nhau. 5 loại quả này tùy vào đặc điểm của từng vùng miền và gia đình.

Mâm bồng

Mâm bồng là một trong bộ ba đồ thờ cúng không thể thiếu có trên ban thờ của người Việt bên cạnh Bát hương, đèn dầu. Bát hương là nơi ngự của các vị thần và những người tổ tiên thì mâm bồng là đồ thờ cúng nơi dâng các lễ vật lên thần thánh, tổ tiên,…

Ngày nay mâm bồng có thể được chế tác bằng các nguyên liệu khác nhau như mâm bồng bằng nhựa, đồng, gốm sứ. Tuy nhiên nếu đúng với tâm linh văn hóa Việt Nam thì mâm bồng bằng gốm sứ là truyền thống với giá trị vẫn còn được lưu truyền đến tận ngày nay.

Đèn dầu hay chân nến

Mỗi khi thắp hương cần phải thắp đèn dầu hoặc nến để mong gia tiên phù hộ và quay về sum họp gia đình. Sau khi nén hương cháy hết, chúng ta có thể tắt đèn dầu hoặc nến đi.

Đèn dầu tiêu biểu cho sự nhẫn nhục, vì nhẫn nhục thì chuyển lửa hận trở thành ánh đại quang minh. Đèn dầu trí tuệ vốn do tâm tạo, đường lành dữ đều vào Phật duyên, cậy nhờ vào bí mật gia trì, bèn khiến cho quang minh soi thấu.

Trong cõi u minh hiện diện bầu trời quang đãng, trước đài hoa thơm hiện ra chân tướng niết bàn. Phật quang vừa chiếu vào địa ngục tối lui, thắp lên ngọn đèn trí tuệ cháy mãi không cùng, tiêu trừ nghiệp chướng, ba đường dứt hẳn, mau chứng quả vị bốn hiền. Đó là công đức và cũng là ý nghĩa của việc thắp đèn dầu trên ban thờ.

Chóe bầy

Chóe bầy

Theo ý nghĩa phong thủy, chóe bầy tượng trưng cho hũ gạo, hũ vàng , hũ bạc,… của những gia đình giàu có từ thời xa xưa. Chóe bầy trong mỗi gia đình không chỉ tạo nên vẻ đẹp cao sang quyền úy, mà còn mang ý nghĩa mong muốn có được cuộc sống giàu sang và phú quý.

Những chú ý cần phải ghi nhớ khi bày trí bàn thờ gia tiên

Tùy vào từng vùng miền, gia đình và kinh tế mỗi gia chủ khác nhau thì việc lựa chọn vật thờ cúng có thể chọn những chất liệu hoặc giá cả khác nhau. Tuy nhiên dù có thế nào đi nữa thì việc sắp xếp, bố trí vị trí của bàn thờ cần phải lưu ý những vấn đề như sau:

  • Không đặt bàn thờ gần với nhà vệ sinh, nhà bếp hay nhà tắm.
  • Không đặt bàn thờ ở vị trí ngay lối thường xuyên đi lại.
  • Bàn thờ và các đồ vật thờ cúng luôn được đảm bảo phải sạch sẽ.
  • Không gian bàn thờ luôn đảm bảo cho sự trang nghiêm và thành kính.

Trên đây là cách bày bàn thờ gia tiên với những yếu tố cần thiết. Dù điều kiện và tùy thời kỳ khác nhau thì bàn thờ gia tiên vẫn cần phải đảm bảo đầy đủ các yếu tố vừa được nêu trên bài viết.

Chúc các bạn đặt bàn thờ gia tiên đúng với sự trang nghiêm và lòng thành với ông bà tổ tiên.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0903.895.959