Ý nghĩa đèn dầu trên bàn thờ – tâm linh của người Việt

Trên bàn thờ hàng ngày người Việt vẫn hay thờ cúng tổ tiên có một số vật không thể thiếu như hương, chóe,… và đèn dầu cũng được xem là vật rất quan trọng. Tuy thế rất nhiều người đã bỏ chiếc đèn dầu thủ công thay bằng đèn điện, đèn tự phát. Có lẽ họ chưa hiểu hết ý nghĩa sâu xa từ vật phẩm này, vậy ý nghĩa đèn dầu trên bàn thờ là gì?

Đèn dầu trong thờ cúng tổ tiên

Lửa là yếu tố quan trọng quyết định sự tồn vong của loài người khi xưa. Chính vì vậy, để tri ân, tưởng nhớ đến công lao những vất vả, khó nhọc khi sáng tạo ra lửa thì trên bàn thờ phải có một thứ giữ lửa. Đó chính là ý nghĩa củachiếc đèn dầu.

Đèn dầu không sử dụng chất đốt có hay không? - Đèn nhập khẩu cao cấp - Tìm  đại lý phân phối

Một bàn thờ truyền thống của người Việt.

Đèn dầu còn gắn chặt vào đời sống sinh hoạt của mọi người. Từ lúc trời chạng vạng tối đến khi trời bắt đầu tinh mơ. Ngoài ra nó còn làm không khí bớt u buồn, tạo cảm giác ấm áp. Mọi người ngồi quanh chiếc đèn dầu kể cho nhau nghe một ngày của họ. Những ngày tháng đó, thật ý nghĩa. Vì vậy, trang trí thêm chiếc đèn dầu trên bàn thờ là gợi nhắc con cháu về những ngày tháng gian khổ đã qua, biết trân trọng quá khứ.

Ý nghĩa đèn dầu trên bàn thờ - tâm linh của người Việt

Đèn dầu có ý nghĩa quan trọng trên bàn thờ

Hiện giờ, với thời đại đang chuyển mình sang công nghiệp, hiện đại, nhiều thứ thủ công xa xưa đã được được thay thế bằng các đồ điện, đồ tự động. Đèn dầu cũng ít xuất hiện hơn vì nó đã bị thay thế, ít nhiều làm mất đi ý nghĩa ban đầu của nó trên bàn thờ cúng tổ tiên.

Ý nghĩa đèn dầu trên bàn thờ

Bàn thờ của người Việt nói riêng mang yếu tố tâm linh đặc sắc. Mỗi vật được bày biện trên đó đều có một ý nghĩa nhất định và đèn dầu cũng vậy.

Lửa luôn là yếu tố quan trọng trong việc hình thành sự sống con người. Ngoài ra, nó còn là hình ảnh liên kết thế giới thực của người sống và thế giới âm của người đã khuất. Vì thế khi đặt đèn dầu trên bàn thờ, gia chủ hay mỗi người đều có cảm giác thân thuộc với những người ở bên kia. Mặt khác, lửa là yếu tố đầu tiên được thắp trước khi con cháu khấn vái tổ tiên. Chỉ khi lửa được thắp, lời mời hay sự tưởng nhớ mới được ghi lại thể hiện sự thành kính của con cháu đối với tổ tiên, ông bà theo làn khói từ đèn dầu.

Đèn dầu và ý nghĩa trong văn hóa thờ cúng tâm linh của người Việt - Xưởng  Gốm Sứ Việt - Sản Xuất Gốm Sứ Theo Yêu Cầu

Đèn dầu mang yếu tố tâm linh.

Ngoài yếu tố tâm linh thì đèn dầu còn có yếu tố phong thủy. Điều góp phần làm nhiều người giữ đèn dầu đến tận bây giờ.

Trên bàn thờ của từng gia đình phải có đủ 5 yếu tố trong ngũ hành. Vì thế đèn dầu mang ý nghĩa quan trọng khi nó mang yếu tố hỏa. Việc trưng đèn dầu giúp cân bằng lại các yếu tố phong thủy, giúp không khí gia đình trở nên ấm cúng, hòa thuận. Không chỉ vậy, đèn dầu còn như lá chắn bảo về gia đình khỏi những tai ương xấu từ thế giới âm như tà ma, âm khí, loại bỏ những bùa chú đang được yểm lên gia đình. Từ đó gia chủ được hưởng nhiều tài lộc, hạnh phúc, bình an hơn.

Ý nghĩa văn hoá tâm linh của người Việt qua 5 biểu tượng

Đèn dầu mang ý nghĩa phong thủy.

Việc duy trì đèn dầu không phải gia đình nào cũng làm được. Tuy nhiên không thể phủ nhận ý nghĩa đèn dầu trên bàn thờ.

Đèn dầu có ý nghĩa tạo nên những giá trị truyền thống của dân tộc. Vì vậy gìn giữ một văn hóa lâu đời là trách nhiệm của mọi người để có thể nhắc nhau về truyền thống còn bảo vệ mọi người khỏi những tai ương xấu, thể hiện lòng thành kính của con cháu dành cho ông bà, tổ tiên đi trước.