Cách treo bộ tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai đúng phong thủy

Bộ tranh tứ quý thường được treo trên tường để trang trí trong nhà mang lại nhiều ý nghĩa. Nhưng việc treo tranh thế nào sao cho hợp lý và đúng cách nhất là vấn đề đáng để lưu tâm. Gốm Sứ Bảo Lộc sẽ hướng dẫn cho các bạn cách treo bộ tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai đúng phong thủy.

Hướng dẫn cách treo bộ tranh tứ quý chuẩn phong thủy

Cách treo tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai

Tranh tứ quý thường có 2 loại tranh phổ biến đó là Tùng Cúc Trúc Mai và Lan Cúc Trúc Mai. Dù rằng tên gọi sản phẩm vốn đã như vậy nhưng không vì thế mà cách sắp xếp treo tranh cũng phải theo thứ tự như tên gọi đó. Cách treo bộ tranh này tuân thủ theo quy tắc bốn mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông. Vì vậy cách treo bộ tranh Tùng Cúc Trúc Mai các bạn nên tham khảo và treo theo thứ tự Mai Trúc Cúc Tùng từ phải qua trái sao cho hợp lý. Có người gọi tranh Tùng Cúc Trúc Mai là tranh tứ cảnh cũng hợp lý vì nó thể hiện bốn mùa quanh năm.

Bật mí bạn về ý nghĩa của tranh tứ quý trong phong thủy

Cách treo bộ tranh này cũng có thể được lựa chọn theo hướng nhà. Cụ thể nếu treo tranh tứ quý ngay bên cạnh cửa sổ theo hướng Nam thì sẽ luôn đón ánh ban mai, hút được nguồn khí vượng tốt lành và đem lại nhiều may mắn, sức khỏe cho gia đình. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về ý nghĩa của bộ tranh tứ quý.

Ý nghĩa của bộ tranh Tùng Cúc Trúc Mai

Tranh Tùng Cúc Trúc Mai có nhiều tích cảnh với nhiều ý nghĩa khác nhau dựa vào các cảnh vật được bố trí trên tranh. Đó là ý nghĩa về tứ cảnh cổ đồ, hay bốn loại cây tượng trưng cho bốn mùa trong năm hoặc cũng có thể là sự sắp xếp các cảnh vật khác nhau theo ý nghĩa cũng khác nhau. Sau đây, chúng tôi sẽ phân tích ý nghĩa tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai theo các mùa trong năm.

Ý nghĩa của Hoa Mai

Mai là loài cây chỉ nở vào mùa Xuân có màu trắng hoặc màu hồng. Loài hoa này có xuất xứ từ Trung Quốc tượng trưng cho sự thanh khiết, nó khác với hoa mai vàng ở Việt Nam. Người ta xem hoa mai là biểu tượng của Quân tử.

 

Ý nghĩa hoa maiNgay nay, với sự sáng tạo của nghệ nhân, hoa mai được thay thế bằng hoa đào trong rất nhiều tích cảnh tứ quý trên các sản phẩm Bát Tràng. Dù nó cũng báo hiệu mùa xuân đã đến nhưng ý nghĩa hoa đào lại khác hẳn hoa mai. Hoa đào là biểu trưng cho mùa xuân, đồng thời cũng là mùa cưới hỏi nên nó cũng được ngụ ý về vấn đề hôn nhân.

Ý nghĩa của cây Trúc

Cây trúc là loài cây có họ nhà tre sống ở nơi khô cằn mà quanh năm vẫn tươi xanh. Đặc điểm của cây trúc có ruột trống và đốt thẳng từ bé hay đó còn được gọi là măng non. Cây trúc là biểu tượng cho quân tử, khi đến mùa đông, cây trúc không bị rụng lá mà ngược lại lá vẫn xanh tốt nên nó còn là biểu tượng của sự trường xuân và sống lâu.

Loại cây này mang nhiều ý nghĩa khác nhau khi đi với các đồ vật hay sự vật khác nhau như Trúc Bình, Trúc – Chim sẻ, Trúc mai, Trúc và bảy ông lão,… Nhưng trong “Mai, liên, cúc, trúc” thì cây trúc biểu trưng cho mùa đông.

Ý nghĩa của hoa cúc

Hoa cúc biểu trưng cho mùa thu, và nó cũng được dùng để biểu trưng cho khí tiết thanh tao của bậc cao sĩ lấy sự an nhàn ẩn dật để lấy làm vui thú và xa lánh danh lợi.

Ý Nghĩa Của Hoa Cúc Trong Văn Hóa Tín Ngưỡng Việt Gốm sứ Phùng Gia

Tại Việt Nam, có loại hoa cúc mang tên Cúc Vạn Thọ, vì thế nhiều người cho rằng hoa cúc là biểu tượng của sự trường thọ, chúc thọ cho người già. Và cũng có người cho rằng hoa cúc có chí khí của người quân tử vì khi hoa cúc tàn nó không hề rụng xuống mà gục rũ bám trên thân cành hoa. Điều này tượng trưng cho ự chết đứng chứ không hề chết nằm.

Ý nghĩa của cây Tùng

Cây tùng hay mọc trên mỏm núi chênh vênh nơi khô cằn và thiếu chất dinh dưỡng, đó thường là nơi có thời tiết khắc nghiệt. Lá cây tùng luôn xanh nên nó là biểu trưng cho sự “Trường xuân”.Ý nghĩa cây tùng trong phong thủy

Trong truyện Trung Quốc, cây tùng là loại cây mọc thẳng đứng và có dáng cao to sống hiên ngang giữa thời tiết mưa bão, nắng tuyết nên nó còn được xem là biểu tượng của bậc đại trượng phu.

 

Ý nghĩa của bộ tranh Tùng Cúc Trúc Mai không chỉ là biểu tượng của bốn mua quanh năm hay của thời tiết khí hậu, mà nó còn mang ý nghĩa báo hiệu những điều tốt lành, may mắn.

Tuy có rất nhiều cách treo tranh Tùng Cúc Trúc Mai như treo theo kích thước, theo hướng, tuổi mệnh của gia chủ nhưng cách treo theo mùa quanh năm vẫn được dùng khá nhiều và dễ dàng cho người chơi nhất mà còn mang nhiều ý nghĩa sâu sắc và toàn vẹn giá trị.

Giới Thiệu Bộ Sưu Tập Tranh Tứ Quý Bát Tràng


Tranh sứ Bát Tràng vẽ phố cổ Hà Nội 2 95x55cm
Tranh cố đô nổi Bát Tràng
Tranh Sứ - Đắp Nổi - Tứ Cảnh - Dát Vàng Kt96*42cm - Sứ Vạn Niên
Tranh tứ cảnh đắp nổi dát vàng
Tranh tứ quý nổi S2 dáng đứng men màu 90x43 cm
Tranh tứ cảnh màu sơn S2
Tranh tứ quý hoa sen hạc phủ men xanh 95x45cm khung gỗ thông – Dongsonceramic
Tranh tứ quý sen đắp nổi men thường

 

 

 

 

 

 

Nếu bạn ưa thích các mẫu tranh tứ quý trên của làng gốm Bát Tràng thì có thể liên hệ 0931 555 959 (Mr. Tân) để được tư vấn chi tiết về giá thành và chất liệu của sản phẩm nhé!

Qua phần hướng dẫn cách treo bộ tranh tứ quý tùng cúc trúc mai đúng phong thủy, chắc hẳn các bạn đã hiểu được ý nghĩa và muốn sắm sửa bộ tranh phong thủy này. Chúc các bạn chọn ra được bức tranh phù hợp với gia đình mình.