Ý nghĩa bát cúng cơm trên bàn thờ bạn nên biết

Bát cúng cơm trên bàn thờ luôn là biểu tượng cho sự ấm no, tròn đầy, vì vậy bát cơm cúng là một trong những vật phẩm có trên bàn thờ ngừoi Việt. Vậy ý nghĩa bát cúng cơm trên bàn thờ là gì? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ thêm các thông tin về bát cơm cúng để bạn hiểu hơn.

Ý nghĩa bát cúng cơm trên bàn thờ bạn nên biết

Bát cúng cơm có nhiều ý nghĩa linh thiêng

Những ý nghĩa bát cúng cơm trên bàn thờ

Từ xa xưa đũa và bát cơm là vật dụng không thể thiếu trong mâm cơm của mỗi gia đình. Ngoài ý nghĩa thông thường, thì bát cơm cúng lại mang nhiều ý nghĩa và giá trị truyền thống khác.  Nếu đũa thờ được xem là biểu tượng của sự yêu thương, gắn ết với nhau thì bát thờ lại mang ý nghĩa tượng trưng của sự no ấm và tròn đầy.

Giải đáp thắc mắc có nên để bát đũa trên bàn thờ không? - Gốm Thiên Long

Bát cơm cúng đặt lên với lòng hiếu thảo dành cho tổ tiên

Cứ vào mỗi dịp lễ tết hay giỗ chạp, mọi người sẽ dùng bát cơm cúng để thựuc hiện các nghi lễ cúng bái. Ở nhiều nơi, mọi người thưởng quan niệm rằng giữa âm và dương luôn có một ranh giới nào đó, vì vậy bát cúng cơm cũng phải được sử dụng bát riêng chứ không được lẫn lộn với bát ăn hàng ngày.

Bát cúng cơm trên bàn thờ chính là tượng trưng cho linh khí của trời và đất, là biểu hiện của sự thuần khiết và thanh sạch. Ngoài ra, bát cúng cơm còn là điều thể hiện lòng thành kính của các con cháu đối với ông bà tổ tiên cùng với mong ước được đầy đủ và bình an.

Nên dùng bát cúng riêng để giúp món ăn được tinh khiết hơn. Sự chu đáo và chỉnh chu của gia chủ khi bài trí bát cơm trên bàn thờ sẽ giúp không gian thờ tự thêm sang trọng hơn, tinh tế hơn.

Ngoài ra, bát cúng cơm còn là thể hiện cho lối cống “ sống sao thác vậy” nghĩa là dù ông bà tổ tiên hay người thân đã mất nhưng thật tâm những người trong nhà vẫn luôn hướng về họ và đối đãi như lúc còn sinh tiền.

Để thể hiện ý nghĩa bát cúng cơm trên bàn thờ được trọn vẹn, bạn nên chọn bát bằng chất liệu gốm sứ. Thông thường trên các bàn thờ, bài vị sẽ làm bằng gỗ được tượng trưng cho Mộc, chén nước chính là Thủy, còn ngọc nến hay đền dầu là biểu hiện cho hành Hỏa.

Bàn thờ cần có vật phẩm mang chất liệu gốm sứ để thể hiện cho Thổ. Vì vậy, việc gia chủ chọn bát cúng thờ chất liệu gốm sứ sẽ giúp mang đến dự hài hòa và tạo phong thủy tốt.

Bộ đồ thờ từ đường vẽ vàng - Cửa hàng gốm sứ Bát Tràng

Gia chủ nên chọn bát cúng là gốm sứ để tốt cho phong thủy

Hiện nay, có rất nhiều địa chỉ cung cấp đầy đủ các vật phẩm đồ thờ. Tuy nhiên để đảm bảo chất lượng, bạn nên lựa chọn địa chỉ uy tín, sản phẩm chất lượng. “ Gốm sứ Bảo Lộc” là nơi cung cấp các sản phẩm gốm sứ đa dạng, chất lượng đảm bảo, giá thành hợp lý. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn có thể truy cập website: https://gomsubaoloc.com/.

Nên bài trí bát cúng cơm như thế nào?

Cùng với ý nghĩa bạn cũng cần quan tâm đến vị trí đặt bát cho phù hợp. Dựa theo quy tắc Tam Tài, để tương trưng cho Tam Tài  chính là Thiên, Địa, Nhân, trên bàn thờ gia chủ cần bày ba bát cơm cùng với ba đôi đũa và ba chén rượu.

Bộ đồ thờ Bát Tràng cao cấp GS701

Nên lưạ chọn vị trí đặt bát cúng sao cho cân đối

Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng vùng miền mà việc bài trí bát cơm cúng cũng có phần khác nhau. Bát cơm cũng thường sẽ được đặt đối xứng ở hai bên bàn thờ, là vị trí ở giữa lọ hoa và chân đèn, như vậy sẽ tạo nên sự cân đối và hài hòa.

Trên đây là các thông tin về bát cúng cơm cũng như việc bài trí và lựa chọn bát cúng. Hy vọng với những thông tin này, bạn sẽ hiểu hơn về ý nghĩa bát cúng cơm trên bàn thờ và cách sắp xếp bài trí các vật phẩm cúng tạo nên sự linh thiêng trong nơi thờ tự.