Ý nghĩa của Nậm rượu trên bàn thờ gia tiên của người Việt – Gốm Sứ Bảo Lộc

Ý nghĩa của Nậm rượu trên bàn thờ gia tiên của người Việt


9:00 sáng | 11 Tháng Năm, 2020


Thờ cúng ông bà tổ tiên đó là một nét đẹp lâu đời trong văn hóa người Việt, điều đó như một cách thể hiện sự kính trọng, biết ơn và đạo lý “uống nước  nhớ nguồn” của dân tộc ta. Nơi thờ cúng là nơi cao ráo, sạch sẽ nhất và những vật phẩm thờ cúng cũng được dân ta truyền lại qua bao đời. Trong đó, Nậm rượu là một vật phẩm không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên, vậy ý nghĩa của Nậm rượu trên bàn thờ là gì? Cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây.

Ý nghĩa của Nậm rượu trên bàn thờ gia tiên của người Việt

Nậm rượu – vật phẩm không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên.

Nậm rượu là gì?

Theo truyền thống, trong mâm lễ cúng của người Việt bao giờ cũng phải có rượu, rượu cúng phải là rượu trắng được chưng cất kỹ càng từ gạo hoặc nếp và có vị thơm nồng. Nậm rượu chính là vật dụng dùng để chứa rượu cúng trên bàn thờ gia tiên.

Sử dụng Nậm rượu trên bàn thờ đảm bảo cho rượu cúng được sạch sẽ nhất, tinh khiết nhất khi dâng lên ông bà tổ tiên.

Mặt khác, khi dùng Nậm rượu sẽ giúp lễ cũng thêm trang trọng, thể hiện được tín ngưỡng và sự thành kính của con cháu với người bề trên.

Ý nghĩa của Nậm rượu

Ngoài ý nghĩa là vật dụng chứa đựng rượu cúng, theo tín ngưỡng từ xưa truyền lại Nậm rượu trên bàn thờ còn có một ý nghĩa riêng:

  • Hóa giải hung hiểm, mang điều lành: Theo văn hóa người Việt, Nậm rượu là vật có thể hóa giải những hung khí, bất trắc. Đồng thời bảo vệ con cháu, bảo vệ sức khỏe và mang điều lành, bình an cho mọi thành viên trong gia đình.
  • Thiết kế của Nậm rượu cũng là giống như bình giữ tài lộc, với miệng nhỏ bụng phình to để hút và giữ lộc. Do vậy, Nậm rượu trên bàn thờ còn mang ý nghĩa thu hút tài lộc, sự hưng thịnh và giàu có cho gia chủ.

Nên chọn Nậm rượu bằng chất liệu gì?

Nậm rượu đa dạng về nguyên liệu sản xuất như bằng nhựa, gỗ, đá, thủy tinh….nhưng theo tín ngưỡng từ xưa nay nên chọn gốm sứ là vật liệu cho đồ lễ cúng vì:

  • Gốm dung hòa đầy đủ Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ, là chất liệu phong thủy đem lại nhiều may mắn và bình an.
  • Đồ gốm cũng tượng trưng cho nền văn minh Lạc Việt, dùng đồ gốm là biểu thị tôn trọng truyền thống, tôn trọng những bề trên khuất mặt.
  • Ngoài ra, gốm sứ với sự cải tiến về chất liệu và nhiều hoa văn thẩm mỹ, rất đa dạng về hình thức và kiểu dáng để khách hàng có sự lựa chọn ưng ý nhất.

Một số loại Nậm rượu gốm sứ ý nghĩa hiện nay

  • Nậm rượu cúng men rạn cổ: với chất liệu là gốm phủ men rạn cổ với phần hoa văn được đắp nổi, với nhiều màu sắc và họa tiết đa dạng. Nậm rượu với men rạn cổ được nhiều người sử dụng vì kiểu dáng hoài cổ, trang trọng và thích hợp với không gian linh thiêng của bàn thờ gia tiên.

Ý nghĩa của Nậm rượu trên bàn thờ gia tiên của người Việt

Nậm rượu men rạn cổ- thích hợp với không gian linh thiêng của bàn thờ gia tiên

  • Nậm rượu men trắng xanh: Cũng là một chất liệu được nhiều người lựa chọn cho bộ đồ cúng gia tiên.  Loại men này được những nhà nho, những bậc quân tử lựa chọn vì sự nhẹ nhàng, tinh tế không phô trương mà giữ được sự trong sạch và thanh cao.

Ý nghĩa của Nậm rượu trên bàn thờ gia tiên của người Việt

Nậm rượu men trắng xanh, nhẹ nhàng và trang nhã

  • Nậm rượu men ngọc lục bảo: Đây là dòng men cổ quý hiếm xuất hiện từ thời nhà Lý. Với chất men cao cấp và màu xanh lục chủ đạo, Nậm rượu men ngọc lục bảo toát lên sự tao nhã, quý phái. Đây là dòng men được dùng cho vua chúa thời xưa, được tái hiện trong lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long. Sử dụng men ngọc lục bảo vừa thể hiện khí chất uy quyền vừa mang đậm tính thiêng liêng truyền thống.

Ý nghĩa của Nậm rượu trên bàn thờ gia tiên của người Việt

Nậm rượu men ngọc lục bảo –  tao nhã và cao quý

Bài viết trên là những thông tin chia sẻ để mọi người hiểu rõ hơn ý nghĩa của Nậm rượu trên bàn thờ gia tiên. Khách hàng cũng có thể tìm mua những Nậm rượu gốm sứ ý nghĩa tại Gốm Sứ Bảo Lộc  nơi chuyên cung cấp gốm sứ cao cấp và uy tín hiện nay.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0903.895.959