Tìm hiểu ý nghĩa của bộ kỷ chén trên bàn thờ gia tiên – Gốm Sứ Bảo Lộc

Tìm hiểu ý nghĩa của bộ kỷ chén trên bàn thờ gia tiên


9:00 sáng | 7 Tháng Năm, 2020


Kỷ chén là 1 trong những đồ dùng thờ cúng quan trọng trên bàn thờ gia tiên, thần Phật. Kỷ chén thường được dùng để đựng rượu, nước trong các ngày lễ, tết, ngày giỗ. Vậy thì ý nghĩa của bộ Kỷ chén trên bàn thờ như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Ý nghĩa biểu tượng của bộ Kỷ chén trên bàn thờ gia tiên

Cùng với lư hương, nến thơm, lọ hoa thì Kỷ chén cũng là 1 trong những món đồ thờ vô cùng quan trọng và ý nghĩa. Bộ Kỷ chén bao gồm: chén thờ được đặt trên chân kỷ sứ tạo thành 1 bộ hoàn chỉnh. Các bộ Kỷ chén thường có số chén lẻ, thường là 3 hoặc 5 chén.

Tìm hiểu ý nghĩa của bộ kỷ chén trên bàn thờ gia tiên

Bộ Kỷ chén 5 ly

Kỷ chén thường được dùng để đựng rượu, nước trong các ngày lễ, tết, ngày giỗ. Các chén này có thể cùng bày trên chân kỷ sứ hoặc bày lẻ trên bàn thờ hoặc trên mâm cúng.

Trong phong thủy, yếu tố nước mang lại tài lộc, vượng khí cho gia chủ. Chính vì thế nên ý nghĩa của bộ Kỷ chén không chỉ có tác dụng phục vụ cho thờ cúng. Mà còn mang ý nghĩa phong thủy, tâm linh quan trọng, kích hoạt nguồn khí trong ngôi nhà.

Trường hợp sử dụng Kỷ chén 3 ly và Kỷ chén 5 ly?

Như chúng ta đã biết, mỗi bộ Kỷ chén thường có 3 hoặc 5 chén. Vậy khi nào thì dùng bộ 3 ly và khi nào thì dùng bộ 5 ly? Hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của bộ Kỷ chén trên bàn thờ:

  • Bộ Kỷ chén 5 ly: bộ 5 ly cặp 3 ly ở giữa là biểu tượng của sự chân thành của người thờ cúng đối với các vị thần linh. Còn 2 ly nước 2 bên còn lại đại diện cho tổ tiên, bà cô ông mãnh.

Tìm hiểu ý nghĩa của bộ kỷ chén trên bàn thờ gia tiên

Bộ Kỷ chén 3 ly

  • Bộ Kỷ chén 3 ly: trong đó ly nước ở giữa tượng trưng cho thần linh, 2 ly bên ngoài tượng trung cho gia tiên và bà cô ông mãnh.

Nói chung, nếu bàn thờ nhà bạn đủ rộng thì nên sử dụng bộ Kỷ chén 5 ly. Còn nếu bàn thờ eo hẹp diện tích thì bộ Kỷ chén 3 ly sẽ hợp lý hơn.

Các loại kỷ chén thờ đẹp trên thị trường hiện nay

Việc lựa chọn Kỷ chén có màu sắc, hình dáng, hoa văn như thế nào phụ thuộc vào: kích thước, phong cách thiết kế của bàn thờ và sở thích của gia chủ.

Hiện nay, chúng ta có rất nhiều sự lựa chọn đối với sản phẩm thờ cúng này. Kỷ chén trên thị trường được làm từ nhiều chất liệu, kiểu dáng, họa tiết đa dạng khác nhau. Trong số đó, Kỷ chén làm bằng gốm sứ là được ưa chuộng hơn cả.

Bát Tràng 1 trong những thương hiệu gốm sứ lâu đời tại Việt Nam. Các sản phẩm tại Bát Tràng không những có chất lượng cao mà còn đáp ứng được nhu cầu về tính thẩm mỹ và đa dạng của người tiêu dùng. Hơn nữa, gốm sứ ở đây rất phù hợp với văn hóa Việt và giá thành rất hợp lý.

Tìm hiểu ý nghĩa của bộ kỷ chén trên bàn thờ gia tiên

Kỷ chén men rạn hoa văn rồng

  • Kỷ chén Bát Tràng được thiết kế với họa tiết tinh tế được vẽ thủ công tạo vẻ mỹ quan cao cho sản phẩm. Chúng ta có thể lựa chọn 1 trong số những mẫu hoa văn như: Hoa văn cuốn (biểu tượng cho sự tri thức, sang quý và vĩnh cửu); hoa văn mặt nguyệt (điềm lành, nguồn sống bất tử); hoa văn rồng (sự uy nghiêm, vương giả)
  • Kiểu dáng sản phẩm đa dạng: kỷ cong, kỷ ngai vàng…
  • Chất liệu: men rạn cổ, man lam, man ngọc lục bảo,…
  • Kỷ chén gốm sứ Bát Tràng có độ bền cao, không bị bong tróc, bay màu phù hợp làm đồ thờ.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về ý nghĩa của bộ Kỷ chén trên bàn thờ và các sản phẩm Kỷ chén nổi bật tại Bát Tràng. Nếu bạn đang muốn tham khảo về sản phẩm này, hãy truy cập trang web: gomsubaoloc.com để được giải đáp, tư vấn.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0903.895.959