Ý nghĩa của bát hương trên bàn thờ bạn phải biết – Gốm Sứ Bảo Lộc

Ý nghĩa của bát hương trên bàn thờ bạn phải biết


9:00 sáng | 29 Tháng Tư, 2020


Trong văn hoá người Việt, mỗi bàn thờ nhất định không thể thiếu bát hương. Đây có thể nói là vật dụng quan trọng nhất, mang nhiều ý nghĩa tâm linh đối với người Việt. Vậy  ý nghĩa của bát hương trên bàn thờ là gì, hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây!

Bát hương là vật linh thiêng thể hiện sự tưởng nhớ, kính trọng đối với tổ tiên

Bát hương mang nhiều ý nghĩa tâm linh trong văn hoá Á Đông. Mỗi khi thắp hương, ta sẽ tưởng niệm, nhớ về ông bà tổ tiên và những người đã khuất. Hoặc nếu bạn có những tâm nguyện chưa đạt thành, hãy thắp hương và cầu nguyện trước bàn thờ, điều này giúp gia tăng thêm niềm tin cho bạn.

Nếu muốn biết một gia đình có ấm êm, hạnh phúc hay không, hãy quan sát bàn thờ tổ tiên của gia chủ. Nếu bát hương sạch sẽ, sáng bóng thì chứng tỏ đó là một gia đình hiếu thảo, biết lo toan và tưởng nhớ về các thế hệ trước.

Ngoài ra, bát hương còn là nơi sum họp, điểm dừng chân của những người đã khuất vào các dịp lễ, tết. Con cháu chăm lo hương quả vào mỗi dịp Tết thể hiện tấm lòng hiếu thảo và tưởng nhớ đối với ông bà.

Ý nghĩa của bát hương trên bàn thờ bạn phải biết

Bát hương thể hiện sự hiếu thảo, tưởng nhớ đối với ông bà

Thờ cúng thần linh

Thờ cúng thần linh chính là ý nghĩa của bát hương trên bàn thờ tiếp theo. Đối với những người theo đạo Phật thì nhất định không thể thiếu bát hương trong gia đình. Theo quan niệm của người Việt, bát hương chính là vật kết nối giữa con người và các vị thần linh như Phật, bồ tát.

Mỗi lần bạn thắp hương chính là thể hiện niềm tin, sự kính trọng đối với các vị thần linh. Nhiều người tin rằng, niềm tin và sự thành kính này sẽ bề trên chứng giám, hoá dữ thành lành.

Việc giữ gìn và bảo quản bát hương cũng vô cùng quan trọng, vì nó sẽ thể hiện thái độ của bạn đối với các vị thần linh.

Ý nghĩa của bát hương trên bàn thờ bạn phải biết

Bát hương là sự kết nối giữa con người và thần linh

Thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn

Bên trong bát hương có chứa tro hoặc cát để cắm nhang. Đây là những vật liệu để xây dựng nhà cửa, thể hiện đạo lí “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

Ý nghĩa của bát hương trên bàn thờ bạn phải biết

Bát hương thể hiện lòng biết ơn đối với các thế hệ đi trước

Thể hiện truyền thống quý báu của dân tộc

Bát hương đã có từ rất xa xưa, gọi là truyền thống hương hỏa trong gia đình, truyền tiếp từ thế hệ này sang thế hệ khác. Đây là một nét tín ngưỡng nên được lưu giữ trong hiện tại và tương lai.

Các họa tiết trên bát hương thường là các hình rồng phượng, thể hiện sự tôn kính đối với bề trên.

Ý nghĩa của bát hương trên bàn thờ bạn phải biết

Bát hương là phong tục truyền thống đã có từ xa xưa trong văn hoá người Việt

Ý nghĩa trong việc thức tỉnh con người

Nhiều người tin rằng, sau khi thắp hương xong, tinh thần sẽ cảm thấy khoan khoái, nhẹ nhõm. Họ sẽ nhận ra con đường đi đúng đắn của chính mình, làm theo lẽ phải.

Ý nghĩa của bát hương trên bàn thờ bạn phải biết

Thắp hương giúp tinh thần nhẹ nhõm, khoan khoái

Lưu ý trong việc sắp xếp bát hương bàn thờ

  • Luôn đặt bát hương ở chính giữa bàn thờ
  • Số lượng bát hương nên là số lẻ, 1 hoặc 3
  • Nếu đặt 3 bát hương thì bát ở giữa nên to hơn 2 bát còn lại.
  • Bát hương không còn sử dụng tuyệt đối không vứt bừa bãi.

Quy trình bốc bát hương đúng phong thủy

  • Chuẩn bị: lựa chọn bát hương kích thước phù hợp. Sau đó rửa qua nước muối rượu gừng và thả thêm vài cánh hoa. Nước rửa bát hương không được đổ xuống cống mà hãy vẩy xung quanh nhà.
  • Bốc bát hương: rửa tay thật sạch bằng rượu hoặc nước gừng. Từ từ bốc từng nắm tro vào bát hương. Lưu ý bốc tro vào bát hương một cách tự nhiên, không ấn hay nén chặt. Khấn thành tâm trước khi bốc tro vào bát hương.
  • Đặt bát hương lên bàn thờ: đặt cẩn thận bát hương lên bàn thờ cho đúng vị trí. Khi chân nhang quá nhiều phải rút bớt và giữ lại 5 chân.
  • Lưu ý không tuỳ tiện xê dịch bát hương.

Sau khi tìm hiểu ý nghĩa của bát hương trên bàn thờ, ta thấy rằng vật dụng này thật sự mang nhiều ý nghĩa tâm linh trong văn hóa của người Việt. Bạn cần nắm vững các điều kiêng kỵ, quy tắc để thờ cúng cho đúng nhé.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0903.895.959