Tìm hiểu về lễ cúng sửa nhà gồm những gì? | BatTrang Family Bảo Lộc

Tìm hiểu về lễ cúng sửa nhà gồm những gì?


8:42 sáng | 8 Tháng Mười Một, 2019


Sau một thời gian dài sử dụng, ngôi nhà chúng ta ở sẽ bị xuống cấp và hỏng hóc. Để đảm bảo cho tổ ấm và môi trường sống của chúng ta luôn được đảm bảo thì việc sửa nhà là một công việc vô cùng cần thiết. Công việc sửa nhà thật sự vô cùng quan trọng, chính vì vậy mọi nghi lễ và công việc liên quan đến sửa nhà đều được các gia chủ quan tâm. BatTrang Family Bảo Lộc sẽ giải đáp hết những thắc mắc về nghi lễ cúng sửa nhà trong bài viết này.

Tìm hiểu về lễ cúng sửa nhà gồm những gì?
Tìm hiểu về lễ cúng sửa nhà gồm những gì? (ảnh internet)

1. Sửa nhà có cần cúng gì không?

Có nhiều người khi chuẩn bị sửa nhà lại thì thường có một câu hỏi chung đó là: “Sửa nhà có cần cúng không?”.

Lễ cúng sửa nhà (lễ cúng khởi công sửa nhà) là một nghi lễ cực kì quan trọng, không được phép bỏ qua khi chuẩn bị sửa nhà. Theo truyền thống của người Việt Nam, bất cứ một việc quan trọng nào đó như xây nhà, sửa nhà, đầy tháng cho con,… đều phải có lễ cúng lên cho ông bà tổ tiên, thổ công, thần đất trong nhà. Nếu như trên trần công việc xin giấy phép sửa nhà của gia chủ đối với chính quyền địa phương là công đoạn quan trọng, thì nghi lễ cúng sửa nhà cũng là việc báo cáo với các thần linh, thổ địa ở dưới âm. Lễ cúng sửa nhà dù không phải là nghi lễ bắt buộc nhưng vẫn nên làm. Quan niệm của người xưa cho rằng lễ cúng sửa nhà được tổ chức nhằm báo cáo và cầu xin thần linh phù hộ cho quá trình sửa nhà diễn ra thuận lợi tốt đẹp.

2. Nghi lễ cúng sửa nhà gồm những gì?

Lễ cúng sửa nhà hay thủ tục cúng sửa nhà là công đoạn vô cùng quan trọng, vì vậy việc chuẩn bị cho lễ cúng này phải thật sự chu đáo và thành tâm. Sau đây là vài gợi ý để bạn chuẩn bị cho lễ cúng sửa nhà.

Mâm lễ vật cúng sửa nhà gồm những gì?

Trong mâm lễ vật, gia chủ cần phải chú ý chuẩn bị các lễ vật sau:

Tìm hiểu về lễ cúng sửa nhà gồm những gì?
Tìm hiểu về lễ cúng sửa nhà gồm những gì? (ảnh internet)
 • 1 bộ đồ lễ tam sinh gồm 3 thứ không thể nào thiếu được: trứng luộc, thịt lợn luộc và 1 con tôm luộc.
 • 1 gà nguyên con luộc.
 • Đồ nếp: có thể là bánh chưng hoặc xôi (xôi đỗ hoặc xôi gấc để đem lại may mắn).
 • 1 mâm ngũ quả.
 • 1 bình hoa (nên chọn hoa màu đỏ và cắm sổ lẻ nên chọn 9 bông).
 • 5 oản gạo nhỏ (chọn loại oản có vỏ màu đỏ).
 • 1 đĩa muối trắng, 1 bát nước trắng, 1 bình rượu trắng, 1 bát gạo cùng 3 chiếc chén nhỏ.
 • 1 bao thuốc lá, 1 lạng chè khô, 5 lễ tiền vàng, nến, 5 bộ trầu cau, 3 miếng trầu têm sẵn.

Bên cạnh mâm cúng chuẩn bị đầy đủ, gia chủ cần quan tâm chu đáo bài cúng sửa nhà. Văn cúng sửa nhà phải được ghi ở bên trong tờ giấy sớ để cúng. Theo nhiều người, việc làm lễ cúng sửa nhà sao cho đúng thường phải mời thầy cúng về để làm lễ cúng.

Những chú ý khi chọn mua đồ cúng sửa nhà

 • Nên chọn mua các lễ vật cúng tươi, ngon, sạch sẽ để làm lễ.
 • Khi sắm đồ cúng để sửa nhà thì không nên mặc cả với người bán hàng.

3. Sửa nhà cúng diễn ra như thế nào?

Sau khi chuẩn bị xong và đầy đủ bài cúng sửa nhà cùng mâm lễ vật thì cách bày trí và cách cúng bái cũng là vấn đề quan trọng mà bạn phải chú ý. Dù chuẩn bị lễ vật cúng đúng và đầy đủ nhưng cách cúng không đúng thì mọi việc liên quan đến sửa nhà hầu như không gặp thuận lợi.

Quá trình sửa chữa nhà cửa
Quá trình sửa chữa nhà cửa (ảnh internet)
 • Chọn ngày làm lễ cúng: để việc làm lễ cúng sửa nhà diễn ra thuận lợi, gia chủ cần phải chọn ngày giờ hợp với tuổi của gia chủ hoặc với người được mượn tuổi làm lễ. Việc chọn ngày làm lễ cúng tốt phải là ngày có một ít mưa nhỏ, như vậy mới có được nhiều tài lộc.
 • Bài trí mâm cúng: Tất cả các đồ lễ vật cúng sửa nhà phải đặt trong một chiếc mâm. Mâm lễ vật này phải được đặt lên một chiếc bàn cao và đặt ngay chính giữa ngôi nhà mà mình đang muốn sửa.
 • Thực hiện lễ cúng: Gia chủ phải mặc quần áo sao cho phải thật nghiêm trang và chính tề. Sau đó thắp nhang khấn vái 4 phương 8 hướng rồi mới quay lại mâm cúng để đọc bài khấn. Sau khi cúng xong, đợi cho nhang cháy gần hết thì gia chủ đi hóa vàng mã, rải gạo muối. Sau đó, gia chủ tự tay cuốc vào chỗ đã được động thổ. Sau lễ cúng, thợ sửa nhà mới được phép vào thi công.

4. Lưu ý với những người mượn tuổi để sửa nhà

Trong lễ cúng, nếu gia chủ mượn tuổi người khác để sửa nhà thì người được mượn tuổi cũng phải tiến hành khấn vái và thực hiện toàn bộ các nghi lễ. Khi lễ cúng sửa nhà diễn ra, gia chủ phải tránh cách xa 100m trở lên, sau khi nghi lễ sửa nhà hoàn tất, gia chủ mới được phép về nhà và chỉ đạo việc thi công sửa nhà.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
0931.555.959