Tìm hiểu về làng gốm Thanh Hà ở đâu? | BatTrang Family Bảo Lộc

Tìm hiểu về làng gốm Thanh Hà ở đâu?


8:26 sáng | 8 Tháng Mười Một, 2019


Nằm cạnh dòng sông Thu Bồn thanh bình, làng gốm Thanh Hà với hơn 500 năm hình thành và phát triển đã tạo nên tên tuổi của một vùng đất. Hội An thu hút các du khách không chỉ bởi các khu phố cổ trầm mặc mà còn bởi những làng nghề truyền thống. Với đôi bàn tay tài hoa và lòng nhiệt thành của những nghệ nhân tâm huyết vẫn đang miệt mài thổi hồn cho đất. Gốm Thanh Hà đẹp bởi chính tâm hồn của con người và vùng đất tại nơi đây, đang chờ đợi bạn đến để khám phá và trải nghiệm.

Tìm hiểu về làng gốm Thanh Hà ở đâu?

Hãy cùng BatTrang Family Bảo Lộc tìm hiểu về làng gốm Thanh Hà tại Hội An trong bài viết dưới đây nhé!

Lịch sử của làng gốm Thanh Hà

Làng gốm Thanh Hà là làng nghề truyền thống được hình thành lâu đời từ thế kỷ XVI. Trước đây, làng gốm được hình thành tại làng Thanh Chiêm, sau đó chuyển về địa chỉ phường Thanh Hà, tp. Hội An, tỉnh Quảng Nam như hiện hay. Cùng trải qua giai đoạn lịch sử thăng trầm nơi phố cảng Hội An, làng nghề cũng có những thời kỳ huy hoàng vào thế kỷ XVII – XVII nổi danh như “thổ sản quốc gia” đã được tiến vua, vì thế mà tiếng lành đồn xa.

Vị trí của làng gốm Thanh Hà - Hội An
Vị trí trên google maps của làng gốm Thanh Hà – Hội An

Tham quan Làng Gốm Thanh Hà ở Hội An

Khi đi tham quan làng Thanh Hà, du khách không chỉ được hoà mình trong không gian làng quê mộc mạc, thanh bình mà còn được lựa chọn quà lưu niệm để về tặng cho người thân và bạn bè hay trải nghiệm việc tự tay làm ra những sản phẩm gốm độc đáo. Gốm Thanh Hà đặc biệt vì được làm từ đất sét màu nâu, đặc, dẻo và có độ kết dính cao. Chính vì vậy, khi tham quan phố cổ Hội An, bạn sẽ thấy được những màu chủ đạo là nâu, vàng, đỏ thẫm,… Đó là màu đất, màu gỗ và cũng là màu mái ngói được làm từ làng gốm.

Đến đây, bạn còn được tận mắt chứng kiến quá trình tạo ra gốm tuyệt mỹ của các nghệ nhân tài hoa và khéo léo. Trải qua nhiều công đoạn, các khối đất được tạo hình bằng tay trên bàn xoay. Sau đó, những nghệ nhân mang sản phẩm của mình ra để phơi nắng hay hong bếp củi cho mau khô. Cuối cùng, các vật phẩm này được đưa vào lò nung. Một sản phẩm đồ gốm được tạo ra bởi sự công phu và cầu kỳ như thế.

Làng gốm Thanh Hà trải qua lịch sử bao thăng trầm cùng phố cảng Hội An
Làng gốm Thanh Hà trải qua lịch sử bao thăng trầm cùng phố cảng Hội An

Người thợ Thanh Hà không chỉ khéo léo, sáng tạo mà họ còn là những người yêu nghề, yêu quê hương, họ biết nâng niu, chắt chiu và gửi hồn vào từng hòn đất. Không những được xem trực tiếp các công đoạn để tạo ra sản phẩm đồ gốm qua bàn tay của nghệ nhân trong làng và mà còn có thể sáng tạo thêm những sản phẩm mang dấu ấn của cá nhân.

Màu nâu đỏ đặc trưng của gốm sứ Thanh Hà
Màu nâu đỏ đặc trưng của gốm sứ Thanh Hà

Theo những nghệ nhân lâu năm, quy trình để làm ra một sản phẩm đúng chất gốm Thanh Hà đòi hỏi sự kỳ công và tâm huyết cao, cũng như tài hoa bàn tay người thợ để thổi cái hồn tinh túy vào đất. Từ khâu chọn đất, làm đất cho đến việc lên khuôn trên bàn vuốt, những đôi bàn tay nhào nặn như dồn hết tâm trí tập trung vào từng vòng quay của bàn xoay, cho đến khi ra sản phẩm, vẫn còn nhiều công đoạn tinh vi, tỉ mỉ và công phu hơn nữa. Khi sản phẩm đã thành hình, tiếp tục trải qua nắng rát, dùng mực để vẽ hoa văn rồi mới được đưa vào lò nung. Trong công đoạn nung thì quan trọng nhất là lửa, độ lửa và thời gian đều phải chính xác nếu không sẽ làm hỏng hết mẻ gốm trở thành gốm vụn.

Màu sắc sặc sở của gốm sứ Thanh Hà
Màu sắc sặc sở của gốm sứ Thanh Hà

Khi tham quan làng Thanh Hà, các bạn nên ghé thăm Công viên Đất nung Thanh Hà, đây là công viên gốm lớn nhất tại Việt Nam. Đây được xem là bảo tàng gốm “có một không hai” trên khắp cả nước với nhiều khu vực chợ, triển lãm, bảo tàng trưng bày các sản phẩm gốm độc đáo. Trong đó đặc biệt nhất có lẽ là khu thế giới thu nhỏ, nơi tái hiện sinh động các công trình kiến trúc của Việt Nam và những kỳ quan của thế giới bằng gốm.

Một số sản phẩm của gốm Thanh Hà
Một số sản phẩm của gốm Thanh Hà

Cùng với sự phát triển du lịch của phố cổ Hội An, các sản phẩm của làng gốm Thanh Hà Quảng Nam đã đến gần hơn với du khách. Từ đó, khách du lịch tìm đến làng Thanh Hà để tham quan, mua sắm và chìm đắm trong thế giới đồ gốm ngày một nhiều hơn. Nếu du khách rời Thanh Hà mà không tự mua cho mình một món đồ gốm nhỏ xinh làm quà lưu niệm tặng bạn bè và người thân thì chuyến đi này xem như quá lãng phí.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
0931.555.959