Ứng dụng của quy luật ngũ hành tương khắc trong chọn màu sắc hợp phong thủy – Gốm Sứ Bảo Lộc

Ứng dụng của quy luật ngũ hành tương khắc trong chọn màu sắc hợp phong thủy


2:52 chiều | 17 Tháng Mười, 2019


Quy luật ngũ hành tương khắc tồn tại song song với ngũ hành tương sinh và thường được ứng dụng trong việc chọn màu sắc hợp mệnh. Ngũ hành tương khắc là sự xung khắc giữa các hành với nhau, tức là hành này khống chế và làm suy yếu, thậm chí hủy diệt hành kia.

Ứng dụng của quy luật ngũ hành tương khắc trong chọn màu sắc hợp phong thủy

*** Xem thêm: Quy luật Ngũ hành tương sinh: Ý nghĩa và tầm quan trọng

Nội dung tiếp theo dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy luật ngũ hành tương khắc trong phong thủy và ứng dụng của quy luật này trong đời sống.

Quy luật tương khắc trong ngũ hành

Tương khắc chỉ sự áp chế, sát phạt, trực tiếp hoặc gián tiếp cản trở quá trình sinh trưởng và phát triển của nhau. Quy luật ngũ hành tương khắc có tác dụng duy trì sự cân bằng tuy nhiên nếu thái quá sẽ làm suy vong thậm chí hủy diệt vạn vật.

Quy luật tương khắc trong ngũ hành

Quy luật ngũ hành tương khắc chỉ ra hai mối quan hệ đó là: cái khắc nó và cái nó khắc. Dưới đây sẽ là nguyên lý của quy luật tương khắc:

 • Thủy khắc Hỏa: tức là nước sẽ dập tắt lửa

 • Hỏa khắc Kim: tức là kim loại sẽ bị nung chảy nếu gặp lửa lớn

 • Kim khắc Mộc: kim loại khi được rèn thành dao, kéo sẽ chặt đổ cây.

 • Mộc khắc Thổ: Nếu như cây hút hết chất dinh dưỡng của của đất sẽ làm đất khô cằn.

 • Thổ khắc Thủy: đất có khả năng hút nước, ngăn chặn dòng chảy của nước.

Ngũ hành phản khắc

Trong quy luật ngũ hành tương khắc tồn tại hai mối quan hệ bao gồm cái khắc nó và cái nó khắc. Nhưng cần chú trọng đối với trường hợp cái nó khắc có nội lực quá lớn sẽ khiến cho nó bị tổn thương, dẫn đến không còn khả năng khắc hành khác nữa. Lúc này ta lại có khái niệm mới đó là quy luật phản khắc.

Ngũ hành phản khắc

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm trên, hãy cùng theo dõi nguyên lý của ngũ hành phản khắc:

 • Kim khắc Mộc, nhưng nếu Mộc quá cứng sẽ làm Kim gãy

 • Mộc khắc Thổ, nhưng nếu Thổ nhiều quá sẽ làm Mộc suy yếu.

 • Thổ khắc Thủy, nhưng nếu nếu Thủy nhiều quá sẽ làm sạt lỡ Thổ.

 • Thủy khắc Hỏa, nhưng nếu Hỏa quá nhiều thì cũng có lúc cạn kiệt Thủy.

 • Hỏa khắc Kim. nhưng nếu quá nhiều Kim thì sẽ làm dập tắt Hỏa.

Ứng dụng của quy luật ngũ hành tương khắc

Quy luật tương khắc được vận dụng tron rất nhiều phương diện cuộc sống. Nhưng phổ biến nhất, người ta thường vận dụng nó vào việc chọn màu sắc hợp mệnh. Bởi vì chỉ cần xác định được mệnh của bạn, thì căn cứ vào ngũ hành tương khắc sẽ giúp bạn biết rõ bổn mạng khắc mệnh nào và bổn mạng bị mệnh nào khắc.

Ứng dụng của quy luật ngũ hành tương khắc

Mỗi mệnh đều sẽ có gam màu đặc trưng riêng hay còn gọi là màu hòa hợp kết hợp với việc nhận biết cái khắc nó và cái nó khắc sẽ giúp bạn xác định được gam màu nào khắc bạn và bạn khắc gam màu nào.

Để giúp bạn có cái nhìn cụ thể rõ ràng hơn về ứng dụng của quy luật ngũ hành tương khắc trong việc chọn màu sắc. Hãy cùng theo dõi ví dụ sau đây:

 • Nếu bạn thuộc mệnh Thổ thì bổn mạng khắc mệnh Thủy, nên bạn sẽ khắc màu đen và xanh nước. Mặt khác, bổn mạng sẽ bị mệnh Mộc khắc, nên bạn sẽ bị màu xanh lá khắc.

 • Nếu bạn thuộc mệnh Kim thì bổn mạng khắc mệnh Mộc, nên bạn sẽ khắc màu xanh lá. Mặt khác, bổn mạng sẽ bị mệnh Hỏa khắc, nên bạn sẽ bị màu đỏ, hồng, tím khắc.

 • Nếu bạn thuộc mệnh Thủy thì bổn mạng khắc mệnh Hỏa, nên bạn sẽ khắc màu đỏ, hồng và tím. Mặt khác, bổn mạng sẽ bị mệnh Thổ khắc, nên bạn sẽ bị màu vàng, nâu đất khắc.

 • Nếu bạn thuộc mệnh Mộc thì bổn mạng khắc mệnh Thổ, nên bạn sẽ khắc màu vàng và nâu đất. Mặt khác, bổn mạng sẽ bị mệnh Kim khắc, nên bạn sẽ bị màu trắng, xám, ghi khắc.

 • Nếu bạn thuộc mệnh Hỏa thì bổn mạng khắc mệnh Kim, nên bạn sẽ khắc màu trắng, xám. ghi. Mặt khác, bổn mạng sẽ bị mệnh Thủy khắc, nên bạn sẽ bị màu đen và xanh nước khắc.

Vì sao tránh chọn nhóm màu sắc tương khắc với mệnh của bạn?

Nếu chọn đồ vật có gam màu khắc bổn mạng thì khi sử dụng đồ vật đó sẽ đem lại nhiều phiền phức, ảnh hưởng trực tiếp sức khỏe của bạn, khiến đồ vật bạn sử dụng thường xuyên bị hỏng vặt, công việc thường xuyên bị đối thủ chơi xấu.

Còn nếu bạn chọn đồ vật có gam màu bị bổn mạng khắc cũng là điều không tốt trong phong thủy. Vì sẽ khiến đồ vật bạn sử dụng thường xuyên bị hỏng, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và công việc.

Hy vọng với những thông tin mà bài viết này mà Gốm Sứ Bảo Lộc chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ về quy luật ngũ hành tương khắc và ứng dụng của nó việc chọn lựa màu sắc hợp phong thủy.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0903.895.959