Mâm cúng về nhà mới gồm những gì? | BatTrang Family Bảo Lộc

Tìm hiểu về mâm cúng về nhà mới gồm những gì?


8:56 sáng | 8 Tháng Mười Một, 2019


Khi vừa dọn về nhà mới, mâm cơm cúng gia tiên, các vị thần cai quản trong nhà mới là những yếu tố không thể thiếu để cuộc sống sung túc, ấm no.

Lễ cúng nhà mới hay lễ nhập trạch là nghi thức quan trọng, thể hiện thành kính của mình bằng mâm cơm đầy đủ và lễ vật để ra mắt thần linh trong nhà mới. Tuy không có nhũng yêu cầu quá cầu kỳ nhưng mâm cơm cúng gia tiên, thần linh khi về nhà mới cũng cần phải có đầy đủ những lễ vật quan trọng không thể thiếu để ra mắt nhà mới.

Tìm hiểu về mâm cúng về nhà mới gồm những gì?

Cúng nhà mới thật sự không cần mâm cao cỗ đầy, chỉ cần bạn chuẩn bị với lòng chân thành thì chỉ cần làm mâm cúng nhà mới với các lễ vật đơn giản thôi là đủ. Vậy một mâm cơm cúng về nhà mới gồm những gì? Bài viết này sẽ giới thiệu về cách chuẩn bị mâm cơm cúng về nhà mới sao cho đầy đủ nhất.

Lễ vật làm nên một mâm cơm cúng nhà mới

Để chuẩn bị lễ vật làm mâm cơm cúng nhà mới, cần phải chuẩn bị 3 mâm:

1/ Mâm trái cây

Khi sắm sửa trái cây để chuẩn bị cúng nhà mới nên mua ít nhất 5 loại trái cây và phải bày biện theo số lẻ. Khi chọn trái cây, tốt nhất nên chọn những trái chín và không bị nẫu, thối. Gia chủ cần phải rửa sạch, để ráo nước trước khi bày lên ban thờ để làm mâm cúng trở nên sạch sẽ.

2/ Mâm nhang đèn, hương hoa

Bạn cần chuẩn bị một loại hoa tươi như hoa hồng, hoa cúc hay hoa ly để cắm vào lọ hoa theo số lẻ. Bên cạnh đó, mâm cúng cũng không thể thiếu 3 cây nhang, 2 cây nến nhỏ đặt ở 2 bên và cau trầu đã được têm. Vàng mã, muối gạo và 3 chén nước đầy cũng là những lễ vật cần thiết khi chuẩn bị mâm cúng.

Tìm hiểu về mâm cúng về nhà mới gồm những gì?

3/ Mâm cơm cúng nhà mới

Tùy thuộc vào gia chủ ăn chay hay không mà có thể lựa chọn cúng mâm cơm chay hay mặn.

  • Với mâm cơm mặn, cần phải có đủ bộ 3 miếng gồm thịt heo luộc, tôm luộc và hột vịt luộc. Gà đem cúng nhà mới phải để nguyên con, 1 đĩa xôi, những món chiên, xào khác nếu có. Ngoài ra cũng không thể thiếu 3 chén rượu cùng với 3 điếu thuốc lá.
  • Với mâm cơm chay, bạn có thể chuẩn bị đến 4-5 món chay tùy vào khả năng của gia chủ, có thể lựa chọn vài món chay đơn giản nhưng không kém phần trang trọng như nem chay, rau củ xào, canh nấm, xôi,…

Yếu tố quan trọng nhất khi sắm sửa mâm cơm cúng nhà mới là thành tâm khấn vái, vì vậy, chỉ cần mâm cúng của bạn được bày biện gọn gàng, sạch sẽ thì có thể làm lễ cúng bình thường mà không nhất thiết phải lựa chọn những món ăn được nêu trên.

Một vài điều cần lưu ý khi cúng nhà mới

Theo quan niệm tâm linh, nếu không kiêng một số điều khi chuyển về nhà mới thì rất có thể gia chủ gặp những chuyện không may sau:

Tìm hiểu về mâm cúng về nhà mới gồm những gì?

  • Nếu làm lễ cúng về nhà mới để lấy ngày mà chưa ở lại nhà mới ngay thì sau khi cúng xong cần phải ngủ lại 1 đêm để trình báo với thần thánh rằng nơi này đã có người ở.
  • Sau khi làm lễ cúng nhà mới, cần phải làm lễ cáo yết cúng gia tiên rồi mới thụ lộc đã cúng. Và sau khi thụ lộc đồ cúng, tất cả các thành viên trong gia đình từ lớn tới bé cần phải đứng trước ban thờ khấn bái tạ ơn để cầu mong bình an cùng ngôi nhà mới.
  • Việc phụ giúp dọn dẹp nhà mới không cho người có thai hoặc người cầm tinh con Dần giúp việc nhà.
  • Việc chuyển đến nhà mới chỉ nên làm vào các buổi sáng và trưa, không nên chuyển nhà vào buổi tối vì dễ mang vong từ bên ngoài về nhà mới cùng.

Như vậy, Gốm Sứ Bảo Lộc đã chia sẻ xong về chủ đề mâm cúng về nhà mới gồm những gì? để khi làm lễ nhập trạch không phải quá lo lắng về các lễ vật cúng bái nhé!Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
0931.555.959