Tìm hiểu lễ Tạ đất cuối năm gồm những gì? | Gốm Sứ Bảo Lộc

Tìm hiểu lễ Tạ đất cuối năm gồm những gì?


7:34 sáng | 11 Tháng Mười Một, 2019


Để kết thúc một năm cũ và đón chào năm mới gặp nhiều may mắn, các gia đình thường làm lễ Tạ đất để tạ ơn các vị thần linh cai quản đất đai nơi mình đang sinh sống. Để lễ cúng Thổ công được thành kính và trọng thể, Gốm Sứ Bảo Lộc sẽ đưa ra những hướng dẫn để các bạn cách chuẩn bị mâm cúng tạ đất gồm những gì?

{Tìm Hiểu} Lễ Tạ đất cuối năm gồm những gì?

Ý nghĩa của lễ cúng Tạ đất cuối năm

Thổ Công là vị thần quan trọng nhất gia đình, đó là lý do vì sao khi sắp xếp bát hương khi đứng ở ngoài nhìn vào thì bát hương thờ Thổ Công nằm ở giữa, bên trái là bà Cô Tổ, bên phải là Gia tiên.

Khi cúng lễ Tạ đất, đều phải khấn thần Thổ Công trước để xin phép tổ tiên về. Mỗi khi trong nhà có việc đụng chạm đến đất đai như xây cất, đào ao, đào giếng, mở vườn, mở ruộng, đào huyệt,… đều phải cúng xin phép Thổ Công (thần Thổ Địa, Thổ thần), đây là vị thần cai quản vùng đất nơi đang ở.

Nhiều chuyên gia tâm linh cho biết, lễ tạ Thổ Công là tấm lòng thành của gia chủ, không bắt buộc nên sau này nhiều người khi bận việc không dành nhiều thời gian làm nên đã nhập lễ tạ thần vào lễ tạ Táo thành lễ tạ ơn thần linh nhiều người không còn nhớ đến. Ngày xưa khi các cụ làm lễ tạ Thần linh trước rồi mới làm lễ tạ Táo thành 2 nghi thức khác nhau. Ngày nay nghi thức lễ tạ Thần có 2 cách: Một là, làm trùng với lễ tạ Táo cho đỡ phức tạp và tốn thời gian. Gia chủ mua 3 bộ quần áo Táo Quân, 1 bộ quần áo Thần linh (bộ cần hóa cho Thổ Công trong ngày làm lễ tạ thần).

{Tìm Hiểu} Lễ Tạ đất cuối năm gồm những gì?

Lễ tạ Thần thì mới có việc cắt tỉa, hóa chân nhang. Nếu nhà nào có dâng vàng hoa đỏ mua bày trên bàn thờ vào dịp Tết năm trước, thì trong lễ tạ Thần này lại hóa hết, tất cả kim bài thái tuế, lệnh phù, tranh ảnh, bài vị, bùa chú bình an, tài lộc, chữ xin đầu năm,… của các vị thần theo niên vận như Thái tuế phù, các chữ xin đầu năm có ghi niên vận của năm, đó kể cả khi nhà mới có trấn trạch hổ phù đều hóa luôn dịp lễ Tạ đất.

Mỗi miền có cách cúng lễ khác nhau, ở miền Nam và Hoa kiều khi cúng Thổ Công thường ăn một miếng trước bàn thờ Thổ Công (theo tích thần thì Thổ Công bị đầu độc chết, nên ai cúng Thổ Công phải ăn một miếng trước thì mới dám ăn), còn người miền Bắc vẫn cúng như bình thường.

Lễ Tạ đất là một tục lệ khá lâu đời của người dân Việt Nam, để tạ ơn các thần linh cai quản đất đai nơi mình đang ở. Các gia đình thường làm lễ Tạ đất cực kì long trọng với hy vọng các vị thần cai quản sẽ phù hộ độ trì cho cả gia đình họ được yên ấm thuận lợi. Vậy lễ Tạ đất gồm những gì?

Cách chuẩn bị sắm lễ cúng Tạ đất cuối năm

Bàn thờ gia đình có 3 lư hương để thờ quan đương xứ Thổ Địa chính Thần, Hội đồng gia tiên và bà cô Tổ dòng họ. Lễ tạ thần làm ngay tại ban thờ nhà mình đang ở, nghi thức cúng tại nhà, lễ vật bao gồm: Hương thơm, hoa tươi (cúc vàng, bình hoa ngũ sắc, hoa hồng đỏ) 10 bông được chia thành 2 lọ 2 bên nếu là ban thờ lớn; Trầu 3 lá, cau 3 quả, đĩa ngũ quả gồm 5 loại quả, 5 màu hoa, quả 2 đĩa được bày ở hai bên, xôi trắng 2 đĩa to được bày hai bên.

{Tìm Hiểu} Lễ Tạ đất cuối năm gồm những gì?

Lễ vật mặn cúng tạ đất

Gà luộc nguyên con vào 1 đĩa (gà giò, gà trống thiến), hoặc 1 chân giò heo luộc (giò trước, trái hay phải đều được), cút rượu trắng (với 3 chén), 10 lon bia, 6 lon nước ngọt được bày ở hai bên ban thờ; Thuốc lá, chè, bánh kẹo… được bày chung 1 đĩa to. 1 chén rượu, 1 chén trà khô, 1 chén nước, 1 chén gạo, 1 chén muối.

Nhiều gia đình thường có đèn thờ thì không cần dùng thêm nến cốc, nếu không có đèn thờ thì phải dùng nến đôi khi thắp hương làm lễ.

Vàng mã để cúng Thổ Công

Phần vàng mã thì tùy điều kiện của từng gia đình, chúng bao gồm:

{Tìm Hiểu} Lễ Tạ đất cuối năm gồm những gì?

  • 1 bộ Ngũ phương: 5 ông ngựa 5 màu (đỏ, xanh, trắng, vàng, tím, kèm theo 5 bộ mũ áo loại nhỏ, cờ lệnh, kiếm, trên lưng mỗi ông ngữa đặt lên 10 lễ tiền vàng).
  • 1 bộ Thần linh bao gồm 1 ông ngựa đỏ, kèm theo mũ, áo hia và cờ kiếm.
  • 1 cây vàng hoa đỏ (1000 vàng), 1 cây vàng ngũ phương.
  • 1 đĩa đựng 50 lễ vàng tiền dùng để dâng gia tiên.

Cúng Tạ đất theo đạo Phật

Theo sư thầy Thích Trí Hóa (chùa Bằng A, Hà Nội), nhà chùa không khuyến khích cúng vàng mã vì rất tốn kém. Thầy cũng khuyên người dân không nên tổ chức tiệc tùng linh đình, sát sinh gà vịt chỉ để cúng cho thần linh.

Nhiều gia đình theo đạo Phật làm lễ tạ Thần bằng tụng kinh Địa Tạng, lợi lạc và lễ nghĩa không quá cầu kỳ, lễ vật bao gồm:

Hoa tươi, trái cây, các món chay, hương đèn trên ban thờ, hoặc trên chiếc bàn nhỏ được đặt ngay gần cửa đi, hay giữa nhà vốn dĩ là những nơi sạch sẽ. Gia chủ ăn mặc chỉnh tề và phải sạch sẽ.

Kinh Địa Tạng dù là giấy hay điện thoại thì vẫn nên kê đặt, không nên để Kinh dưới nền nhà để đọc. Sau khi lên hương thì ngồi bán già, khoanh chân để đọc kinh Địa Tạng, quá trình đọc Kinh cần giữ tâm thái trang nghiêm, thành kính vì theo đạo Phật như vậy mới có nhiều lợi lạc, vì trong lúc trì tụng kinh sẽ có nhiều chư Thiên, Long Thần, Hộ Pháp đến dự lễ Tạ đất.

Cách làm lễ tạ Thần này cần dành nhiều thời gian hơn cách khác vì 1 bộ kinh có đến Địa Tạng 3 cuốn Thượng, Trung, Hạ, thường phải đọc 3 giờ mới hết, nhưng lợi lạc thì rất lớn, các thiện thần và Thổ Công sẽ bảo hộ nơi đất sinh sống của gia chủ bình an, may mắn, âm phù, dương trợ đến với gia đình. Nhưng để được các thần bảo hộ, người sống trên mảnh đất đó cần phải sống hướng thiện, phù hợp với tâm chí của các vị thần.

Lễ Tạ đất, thổ công thường được tổ chức trước lễ cúng táo quân và tất niên. Sau khi cúng táo quân, các gia đình sẽ chuẩn bị cho lễ cúng tất niên và cúng giao thừa sao cho trang trọng và tỏ lòng thành kính để tiễn các vị quan năm cũ về trời và đón ông bà tổ tiên về nhà ăn tết nguyên đán cùng con cháu.

Hi vọng những thông tin về lễ tạ đất vào dịp cuối năm gồm những gì? sẽ giúp được phần nào bạn đọc biết được cách chuẩn bị cũng như bày trí lễ vật khi làm lễ tạ đất nhé!Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
0931.555.959