Thủ tục làm lễ nhập trạch nhà chung cư như thế nào?

Thủ tục làm lễ nhập trạch nhà chung cư như thế nào?


11:10 sáng | 12 Tháng Mười Một, 2019


Làm lễ nhập trạch nhà chung cư là việc làm cần thiết, đóng vai trò quan trọng quyết định đến sự may mắn, tài lộc của gia đình. Vì vậy, dù là nhà chung cư hay nhà thuê đi nữa thì khi dọn nhà mới cần phải làm thủ tục cúng lễ và đọc bài văn khấn. Hãy cùng BatTrang Family Bảo Lộc tìm hiểu vấn đề này qua bài viết sau đây.

Thủ tục làm lễ nhập trạch nhà chung cư như thế nào?

Lễ nhập trạch nhà chung cư cần chọn ngày giờ tốt hay không?

Nhập trạch nhà chung cư cần những gì? Là thắc mắc của rất nhiều người, nhận được nhiều sự quan tâm khi nhu cầu mua nhà chung cư đang ngày càng cao. Làm sao để việc nhập trạch nhà chung cư trở nên trọn vẹn, chính xác và đầy đủ nhất thì trước hết gia chủ cần phải chọn ngày giờ tốt.

Thủ tục làm lễ nhập trạch nhà chung cư như thế nào?

Hiện nay, có 3 hình thức xem ngày giờ dọn về nhà chung cư mới phổ biến như sau:

 • Theo giờ hoàng đạo: Là khung giờ tốt trong ngày, công việc này được làm ngay trong giờ này sẽ gặp nhiều may mắn, thuận lợi và có quý nhân phù trợ.
 • Theo tuổi: lựa chọn ngày phù hợp, đẹp tương ứng với ngày tháng năm sinh của gia chủ
 • Theo phong thủy: mời thầy về nhà xem nhà, hướng, vị trí của ngôi nhà, thầy phong thủy sẽ tư vấn cho bạn ngày, giờ đẹp để đạt cát đạt lợi.

Lễ nhập trạch khi về nhà mới là việc làm rất quan trọng, vì vậy gia chủ cần phải tiến hành chọn ngày, giờ đẹp (chọn theo tuổi của gia chủ càng tốt) để tiến hành làm lễ nhập trạch về nhà mới. Trong Phật pháp có câu “Phật tại tâm, cốt ở lòng thành”, thế nhưng khi mọi điều có liên quan đến tâm linh đều đẹp, đều thuận lợi thì vẫn là tốt nhất.

Thủ tục nhập trạch về chung cư mới:

Lễ nhập trạch có 3 việc rất quan trọng mà gia chủ cần phải quan tâm cẩn thận đó là: Sắm lễ, nghi thức thủ tục và bài văn khấn nhập trạch.

1/ Mâm cúng lễ nhập trạch cần chuẩn bị những thứ gì?

Mâm cúng nhập trạch thời nay:

Theo quan niệm dân gian xưa nay, mâm cúng lễ nhập trạch cần chuẩn bị đầy đủ 3 cả phần bao gồm ngũ quả, hương hoa, rượu thịt.

Thủ tục làm lễ nhập trạch nhà chung cư như thế nào?

 • Mâm ngũ quả: thường dùng 5 loại quả tươi và đẹp nhất để bày lên đĩa. Theo đó các loại quả được chọn thường là nải chuối, cam, quýt, bưởi, đu đủ, mãng cầu, dưa hấu,… cũng có thể đó là đặc sản của từng vùng. Nhưng cần chú ý chọn những loại quả tròn, màu sắc tươi tắn, không bày trái có gai lên bàn thờ vì nó mang sát khí.
 • Mâm hương hoa: thường được bài trí các loại hoa tươi, nén nhang, 1 cặp đèn cầy đỏ, 3 miếng trầu cau, giấy vàng bạc, 1 đĩa đựng muối gạo và 3 hũ đựng trộn giữa muối, gạo, nước. Về hoa tươi, gia chủ có thể lựa chọn theo mùa, không nhất thiết phải là một loại hoa nhất định nào đó, có thể dùng hoa hồng, hoa cúc, hoa ly,…
 • Mâm rượu thịt: 1 miếng thịt luộc, 1 tôm luộc, 1 trứng vịt luộc, xôi, gà luộc để nguyên con, 3 ly trà, 3 ly rượu, 3 điếu thuốc lá.

Đây là gợi ý về mâm cỗ cúng nhập trạch đầy đủ. Thực tế, mâm cúng lễ nhập trạch gồm 3 mâm cúng: mâm cúng giữa nhà, mâm cúng thần tài và mâm cúng táo quân.

Mâm cúng lễ nhập trạch thời xa xưa:

Theo quan niệm từ xưa thì mâm cúng lễ nhập trạch thời đó gồm:

Thủ tục làm lễ nhập trạch nhà chung cư như thế nào?

 • Mâm cúng giữa nhà: cần có những thứ như trái, cây, hoa ly, nén nhang, đèn cầy, gạo, muối, trà, rượu, nước lọc, trầu cau đã được têm, giấy cúng, trầm hương, xôi chè, cháo, bánh kẹo, tâm sen, thịt heo và bánh hỏi.
 • Mâm cúng Thần tài: trái cây, hoa cúc kim cương, nén nhang, rượu, giấy cúng, thịt heo quay, bánh bao.
 • Mâm cúng Táo Quân: Trái cây, hoa cúc, nén nhang, nến, gạo, muối, trà, rượu, nước lọc, trầu cau đã được têm, xôi, chè, chả giò, bánh chưng.

Như vậy mâm cúng lễ nhập trạch thời xưa khá nhiều và phức tạp, chính vì vậy mà mâm cúng lễ nhập trạch ngày nay đã được rút gọn với mục đích để giảm tải thời gian chuẩn bị, tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo tính trọn vẹn về mặt ý nghĩa.

2/ Nghi thức và thủ tục nhập trạch về nhà mới

Khi đã sắm lễ nhập trạch về nhà mới đầy đủ, gia chủ cần phải tiến hành thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Đặt bếp than có ánh lửa ở trước cửa chính, gia chủ tuyệt đối không được dùng bếp điện từ vì loại bếp này chỉ sinh nhiệt mà không có lửa.
 • Bước 2: Gia chủ cầm bát nhang, bài vị đi trước, bước qua bếp than, lần lượt các thành viên trong gia đình đi theo sau cũng làm tương tự. Không nên đi tay không mà cầm theo chiếu, muối, gạo, nước, chổi mới,… và đi sau cùng là mâm cúng lễ vật.
 • Bước 3: Sắp xếp đồ cúng lên bàn thờ, sau đó gia chủ thắp nhang vái ba lạy rồi cắm vào bát hương để xin phép thần linh cho rước vong linh tổ tiên về ngự tại nhà mới.
 • Bước 4: Gia chủ đọc bài văn khấn nhập trạch nhà mới.
 • Bước 5: Gia chủ bật bếp gas hoặc bếp than để đun nước sôi pha trà, rót 3 chén trà ra để dâng lên bàn thờ.
 • Bước 6: Sau khi khấn xong, gia chủ sẽ làm lễ bái tạ, dọn lễ và hóa vàng.

3/ Đọc bài văn khấn nhập trạch nhà chung cư mới

Văn khấn về nhà mới cần đọc bài nào? Gia chủ cần đọc 2 bài văn khấn lễ nhập trạch chung cư mới: văn khấn thần linh, văn khấn cáo yết gia tiên.

Thủ tục làm lễ nhập trạch nhà chung cư như thế nào?

Bài văn khấn nhập trạch khấn thần linh

Nam mô a di đà Phật! (x3)

Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là:…

Hôm nay là ngày… tháng… năm… tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án. Trước bản toạ chư vị Tôn thần tín chủ con kính cẩn tâu trình:

Các vị Thần linh,

Thông minh chính trực

Giữ ngôi tam thai

Nắm quyền tạo hoá

Thể đức hiếu sinh

Phù hộ dân lành

Bảo vệ sinh linh

Nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con hoàn tất tân gia, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại:… và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần. Chúng con xin phép chư vị Tôn thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về ở nơi này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào vạn sự như ý, vạn điều tốt lành.

Tín chủ lại mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ con sức khoẻ dồi dào, an khang, thịnh vượng. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (x3)

Văn khấn nhập trạch cáo yết gia tiên

Nam mô a di Đà Phật! (x3)

Kính thưa lạy Tiên nội ngoại họ…

Hôm nay là ngày… tháng… năm

Gia đình chúng con mới dọn đến đây là: (địa chỉ):…

Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước ban thờ Cụ nội ngoại gia tiên. Nhờ hồng phúc tổ tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới. Nhân chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thờ, kê giường nhóm lứa, kính lễ khánh hạ.

Cúi xin các cụ, ông bà cùng chư vị Hương linh nội ngoại họ… thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được bình an mạnh khoẻ.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (x3)

Những điều cần phải kiêng kỵ khi làm lễ nhập trạch nhà chung cư mới

Để việc nhập trạch chung cư mới thì việc tránh các điều kiêng kỵ là điều cần thiết với gia chủ. Sau đây là những điều cần chú ý cần thiết mà chúng tôi chia sẻ đến cho các bạn:

 • Đầu tiên là phải chọn ngày lành, tháng tốt để tiến hành thực hiện việc chuyển nhà dựa theo ngày tháng năm sinh âm lịch của gia chủ.
 • Khi chuyển nhà, cần phải làm đúng ngày giờ được định sẵn, nên nhớ ở thời điểm này không nên mời bạn bè, khách khứa, chỉ mời người trong gia đình.
 • Tuyệt đối tránh nói ra những điều không tốt, tiêu cực ngay trong ngày nhập trạch chung cư mới.
 • Không được phép cãi vã, tranh luận, bực tức, mắng trẻ nhỏ hay khóc lóc trong nhà.
 • Kiểm tra đầy đủ các bóng đèn, thiết bị điện tử trước khi tiến hành làm lễ nhập trạch.
 • Không nên ngủ trưa trong nhà mới ngay trong ngày làm lễ, vì nó mang hàm ý cho sự lười biếng và bệnh tật.
 • Mua chổi, cây lau nhà mới, kể cả chổi quét bếp hay nhà kho.
 • Không nên bước vào nhà bằng tay trắng, nên mang thứ gì đó tốt đẹp như trái cây và hoa.
 • Làm 1 túi vải đỏ được dùng trong nghi lễ phong thủy, đổ đầy tràn miệng rồi sau đó niêm phong miệng túi và dán tờ giấy ghi thật to chữ Đầy Đủ rồi đặt dưới đáy thùng gạo.
 • Tránh để cho phụ nữ có bầu tham gia việc chuyển nhà.
 • Trong ngày đầu tiên cần phải nổi lửa và nấu gì đó mang tính tượng trưng.

Trên đây là những thông tin về thủ tục làm lễ nhập trạch nhà chung cư như thế nào? Hi vọng sẽ giúp được quý vị và các bạn hiệu rõ và làm theo cho chuẩn nhé!Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

Theo dõi Fanpage Bát Tràng Family để nhận những thông tin về sản phẩm và khuyến mãi mới nhất.


This will close in 10 seconds

Gọi ngay
0931.555.959