Gốm Sứ Bát Tràng – Sự khác biệt đến từ cái “TÂM”

Gốm Sứ Bát Tràng – Sự khác biệt đến từ cái “TÂM”


9:00 sáng | 24 Tháng Hai, 2020


Có Tâm Ắt Có Tầm” Thực vậy gốm sứ Bát Tràng đã và đang phát triển trở thành một thương hiệu gốm sứ hàng đầu được người tiêu dùng lựa chọn. Bởi vì trong làng gốm Bát Tràng luôn có những người thợ gốm, những nghệ nhân luôn tâm huyết với nghề, với bàn tay khéo léo từng bước tỉ mỉ để tạo nên những sản phẩm gốm sứ hoàn thiện.

Gốm Sứ Bát Tràng – Sự khác biệt đến từ cái “TÂM”

Trên thị trường hiện nay, ngoài gốm sứ Bát Tràng chính hãng ra thì có rất nhiều sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ khác nhau như: Trung Quốc, Nhật Bản,…Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về sự khác biệt của gốm sứ Bát Tràng chính hãng với những dòng gốm phổ biến hiện nay.

I. Phân biệt gốm sứ Bát Tràng, Trung Quốc và Nhật Bản

1. Phân biệt qua họa tiết của sản phẩm

Gốm sứ Bát Tràng: được làm thủ công nên những nét vẽ rất uyển chuyển, nét thanh nét đậm, nét to nét nhỏ. Tuy nhiên, những nét vẽ này dù rất đẹp nhưng không thể giống hệt nhau nên đây chính là cơ sở để bạn có thể so sánh khi mua các sản phẩm bán theo bộ như: ấm chén, bát, đĩa…

Gốm sứ Trung Quốc: Thường sẽ là hàng gốm sứ trắng, sau đó được các cơ sở gia công tại Việt Nam dán thêm đề can vào, và được hấp nhẹ nhiệt để màu sắc in lên sản phẩm. Với cách làm này, giá thành các sản phẩm là rẻ, hoa tiết, hoa văn thường giống nhau giữa các sản phẩm, nét hoa văn rất đều và hoàn toàn không mất công vẽ ( có thể nói cách khác là nghìn cái như một).

Gốm Sứ Trung Quốc
Gốm Sứ  Giang Tây Trung Quốc

Cũng theo các phân biệt này, nếu chúng ta sờ tay lên hoa văn, có thể cảm nhận được độ gờ lên so với nền cốt của sản phẩm, vì lớp đề can dán sau không thể nào mịn bằng được.

Gốm sứ Nhật bản: Được chế tác thủ công nhờ đôi bàn tay của những nghệ nhân Nhật Bản tạo nên các sản phẩm gốm sứ Nhật Bản cũng như gốm sứ Bát Tràng thường tôn lên được phẩm chất sang tạo, chịu khó, cần cù của những người nghệ nhân. Sự tĩnh lặng toát lên từ sâu thẳm bên trong mỗi sản phẩm là sức nặng của gốm Nhật. Gốm sứ cổ Nhật Bản sự cuốn hút với những con người có trái tim đa cảm.

2. Phân biệt qua độ dày của sản phẩm

Với gốm sứ Bát Tràng, các sản phẩm được làm thủ công nên thường dày hơn, khi cầm sản phẩm ta có cảm giác nặng tay, và chắc chắn. Gốm sứ Bát Tràng bền hơn rất nhiều so với hàng Trung Quốc, không lo bị sứt mẻ hạt gạo ở miệng của sản phẩm.

Xét về xương đất thì các sản phẩm gốm sứ Trung Quốc thường sẽ mỏng, nhẹ hơn khác nhiều so với các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng, Việt Nam. Có thể kiểm chứng đơn giản bằng cách cầm trên tay, đưa sản phẩm ra trước ánh sáng, có thể thấy được ánh sáng có thể xuyên qua lớp gốm sứ.

Gốm sứ Nhật Bản có chất liệu men sứ dày dặn, độ bền cao và chất liệu men trắng sứ tùy theo nguyên liệu đất, cũng như yêu cầu của người tiêu dùng.

3. Phân biệt qua màu sắc họa tiết

Với họa tiết gốm sứ Bát Tràng thường có ít màu, một hoặc hai màu, trông trang nhã không lòe loẹt. Màu sắc thường là các màu đơn gian gần gũi với đời sống hàng ngày như: màu đại thanh, màu xanh non, màu xanh lá, màu huyết dụ..

Gốm sứ Trung Quốc thường có màu sắc rất đa dạng, thường trông qua sẽ rất hấp dẫn, màu tươi như màu sơn mài. Màu sắc các họa tiết của Trung Quốc thường sẽ sặc sỡ như đỏ, xanh thẫm, vàng… nên khi xem các đồ này bạn thường bị ấn tượng, thu hút. Do gốm sứ Trung Quốc được nung nhẹ nhiệt hơn nên có thể đa dạng hơn trong việc sử dụng màu sắc, nhưng đây cũng là nhược điểm khi màu sắc rực rỡ này sẽ nhạt đi sau một thời gian và không còn giữ được độ đồng đều.

Gốm sứ Nhật Bản
Bình hút lộc gốm sứ Nhật Bản

Gốm sứ Nhật Bản không màu mè kiểu cách nhưng vô cùng đơn sơ và và bình dị, mộc mạc mà quyến rũ bởi vậy mà nhiều dòng gốm sứ Nhật không cần sử dụng đến lớp men tráng bóng bẩy, hào nhoáng bên ngoài.

4. Phân biệt qua độ trong của xương đất

Khi chọn mua gốm sứ Bát Tràng, bạn có thể kiểm tra bằng cách đưa sản phẩm ra ngoài sáng, nếu bạn chỉ nhìn thấy hơi mờ hình bàn tay của bạn ở phía bên kia sản phẩm thì sản phẩm đó chính là của gốm sứ Bát Tràng, còn nếu nhìn rất rõ thì đó là gốm sứ Trung quốc. Độ trong của xương đất là một cơ sở tin cậy để bạn nhận biết đâu là gốm sứ Bát Tràng chính hiệu.

Đối với gốm sứ Nhật Bản mỗi sản phẩm làm ra được ví như một đứa trẻ chào đời, cần lắm sự nâng niu trân trọng để chúng phát huy được hết giá trị trong suốt chiều dài đời sống của mình.

Đối với các nghệ nhân là gốm thì mỗi tác phẩm làm ra không chỉ là một nghệ thuật đó còn là một sinh mệnh. Trải qua nhiều công đoạn từ cục đất thô sơ dưới bàn tay tỉ mị của những người nghệ nhân và sự tôi luyện của lửa đã tạo nên một tác phẩm thấm đượm tình người và giàu giá trị văn hóa.

Khi ngắm nghía những tác phẩm gốm sứ Nhật Bản ta càng thấy được tỉ mỉ, cẩn trọng trong từng thao tác như trong gốm sứ Bát Tràng mà người nghệ nhân tâm huyết vào đứa con tinh thần của họ.

5. Phân biệt qua lớp men của sản phẩm

Gốm sứ Bát Tràng được sản xuất thủ công, trước khi cho vào lò nung thường được phủ một lớp men bóng bên ngoài, với cốt men là thủy tinh, khi nung ở nhiệt độ cao sẽ tan chảy tạo một lớp men bao phủ sản phẩm, trông rất căng, bóng và rắn chắc, bảo vệ lớp màu bên trong không thể bị phai, nhạt, mòn đi theo thời gian.

Với gốm sứ Trung Quốc sau một thời gian sử dụng sẽ thấy rõ sự khác biệt, chất lượng sẽ xuống rất nhanh dù bạn không động chạm hay làm gì đến nó.

Với gốm sứ Nhật Bản qua quá trình hình thành và phát triển thì những sản phẩm gốm sứ thô sơ không được tráng men đến những sản phẩm được tráng men với những loại men như: Men trắng, men xanh lam, men rạn,…Hầu hết các lớp men gốm Nhật Bản được tráng khá dày và tỉ mỉ như các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng.

*** Lưu ý: Các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng – Gốm đất đỏ, người thợ thường không phủ men cho dòng sản phẩm này để giữ được màu đỏ tự nhiên đặc trưng của đất gốm, nhưng vẫn phủ men bên trong để đảm bảo khả năng giữ nước cho sản phẩm, đồng thời men cát được trộn cùng màu vẽ, vẫn đảm bảo được độ bền cho màu sắc. Do vậy, các bạn chú ý để tránh nhận diện nhầm lẫn.

II. Cách phân biệt gốm sứ Bát Tràng chình hãng và hàng chợ

Nếu bạn không phải là một người sành gốm thì có thể rất khó phân biệt được gốm sứ Bát Tràng chính hãng hay hàng chợ là như thế nào? Vì thế hãy cùng mình xem qua cách phân biệt ngay sau đây:

1. Chất lượng sản phẩm

Nguyên liệu được sử dụng để làm gốm Bát Tràng là đất cao lanh (hay đất sét trắng). Qua nhiều công đoạn khác nhau, đất được tạo hình, tạo kiểu bằng một khuôn sẵn, được phơi khô và nung trong lò ở nhiệt độ 1200 đến 1300 độ C. Chính bởi những công đoạn vô cùng tỉ mỉ như vậy mà độ an toàn của sản phẩm gốm sứ Bát Tràng rất cao, độc tố đã bị khử hoàn toàn. Bên cạnh đó, màu vẽ được các nghệ nhân Bát Tràng sử dụng hầu hết là đại thanh, chất lượng cao, không bị mờ hay bong tróc theo thời gian.

Đối với một sản phẩm hàng chợ hay không chính hãng việc tạo nên một sản phẩm thô không được qua các bước như trên nên độ an toàn không cao. Không dừng lại ở đó, họa tiết, hoa văn không phải được vẽ mà lại được dán, sau đó được hấp lên để mực ăn sâu vào men. Đây cũng chính là lý do mà các chi tiết vô cùng giống nhau trên mỗi sản phẩm dù là những chi tiết nhỏ nhất. Hãy lưu ý đến điều này khi lựa chọn sản phẩm gốm sứ.

Hình ảnh sản gốm sứ Bát Tràng

2. Màu sắc của sản phẩm

Đối với một sản phẩm gốm sứ Bát Tràng chính hãng, những hoa văn trên sản phẩm đều do các nghệ nhân tự vẽ bằng tay một cách thủ công, vì vậy chắc chắn không thể có hai sản phẩm giống hệt nhau. Màu sắc trên mỗi sản phẩm đều vô cùng hài hòa, gần gũi, nét vẽ uyển chuyển, thanh đậm linh hoạt…

Khi nhìn vào một sản phẩm gốm sứ hàng chợ, bạn có thể dễ dàng nhận thấy rằng màu sắc trên các sản phẩm khá sặc sỡ, hút mắt người nhìn. Hãy cẩn thận với những sản phẩm như vậy.

3. Độ dày của sản phẩm

Sản phẩm gốm sứ Bát Tràng chính hãng thường dày hơn so với sản phẩm hàng chợ rẻ tiền. Nếu cầm sản phẩm lên thấy chắc chắn, nặng tay thì đó rất có thể là sản phẩm gốm sứ Bát Tràng thực thụ.

III. Mua gốm sứ Bát Tràng chính hãng ở đâu?

Gốm Sứ Bảo Lộc là đại diện trong hệ thống siêu thị gốm sứ chính hãng đầu tiên và lớn nhất tại Việt Nam. Được liên kết với hệ thống siêu thị gần 100 cửa hàng rộng khắp các tỉnh thành cả nước, hứa hẹn là địa chỉ mua gốm sứ Bát Tràng tin cậy của mọi nhà.

Không gian gốm Bát Tràng Family Bảo Lộc
Không gian Gốm Sứ Bảo Lộc

Gốm Sứ Bảo Lộc luôn tự hào là những người dưa sản phẩm Gốm Sứ Bát Tràng chính hãng tới tay người tiêu dùng trên toàn quốc. Và đưa những câu chuyện của Việt Nam vươn tầm ra thế giới.

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ cửa hàng: 10 Lê Thị Hồng Gấm, Phường 1, Bảo Lộc, Lâm Đồng
  • Số điện thoại: 0903 89 59 59 – 0931 55 59 59
  • Website: https://gomsubaoloc.com/


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
0931.555.959