Gốm Chu Đậu – Tinh hoa làng nghề gốm sứ Hải Dương

Gốm Chu Đậu – Tinh hoa làng nghề gốm sứ Hải Dương


10:00 sáng | 28 Tháng Mười Hai, 2019


Gốm Chu Đậu là một trong những thương hiệu gốm nổi tiếng tại Việt Nam hiện nay? Hãy cùng BatTrang Family Bảo Lộc đi tìm hiểu về nguồn gốc, đặc điểm hay những sản phẩm gốm sứ Chu Đậu được nhiều người nhắc đến này nhé!

Gốm Chu Đậu – Tinh hoa làng nghề gốm sứ Hải Dương

Gốm chu đâu là gì?

Chu Đậu là một trong những cái nôi của nghề gốm Việt Nam. Thôn Chu Đậu thuộc xã Thái Tân, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương. Chu là thuyền, Đậu là bến. Chu Đậu là thuyền đậu bên bến sông. Bao nhiêu đời nay trong trí nhớ của những người còn sống, Chu Đậu là làng quê nhỏ, hiền hòa, nằm nép mình bên dòng sông Thái Bình.

Đặc điểm gốm chu đậu

Gốm Chu Đậu thuộc dòng gốm cổ cao cấp của Việt Nam, có niên đại vào khoảng thế kỷ XII- XIII, phát triển rực rỡ vào thế kỷ XV-XVI trong suốt thời kỳ Lý – Trần –  Lê –  Mạc. Sang thế kỷ XVII gốm Chu Đậu bị thất truyền.

Nét đặc trưng của gốm Chu Đậu được thể hiện ở kiểu dáng, màu men và các hoa văn họa tiết tinh xảo thể hiện bản sắc văn hóa thuần Việt, phản ánh trung thực nền văn minh của đồng bằng châu thổ sông Hồng.

Đặc điểm gốm chu đậu

Hiện gốm cổ Chu Đậu đang được trân trọng lưu giữ tại 46 bảo tàng danh tiếng ở 32 quốc gia trên thế giới.

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, sau hơn 400 năm thất truyền. Năm 2001, Tổng công ty Thương mại Hà Nội – Công ty cổ phần (Hapro), thành viên của Tập đoàn BRG đã quyết định thành lập Công ty CP Gốm Chu Đậu với sứ mệnh phục hưng dòng gốm cổ Chu Đậu.

Những sản phẩm nổi bật của dòng gốm Chu Đậu

1/ Gốm tâm linh

Gốm tâm linh

Gốm Chu Đậu được mệnh danh là dòng gốm Đạo, có những nét đặc trưng riêng của Chu Đậu và cũng là những nét đặc sắc của người Việt, vinh dự được Đại tướng Võ Nguyên Giáp tặng chữ: Gốm Chu Đậu – tinh hoa văn hóa Việt Nam. Dân gian cũng thường nói: Có gốm Chu Đậu trong nhà – như là có cả ông bà tổ tiên.

2/ Bình hoa Chu đậu

Bình hoa Chu đậu

Bình hoa gốm Chu Đậu vừa để cắm hoa nhưng cũng là những tác phẩm nghệ thuật để trang trí làm tôn thêm vẻ đẹp của không gian nội thất nhà bạn hay sẽ là những đồ vật quý dùng để tặng người thân, bạn bè.

3/ Gốm trang trí

Gốm trang trí

Bên cạnh ý nghĩa về họa tiết, hoa văn nếu xét về tính thẩm mỹ, sáng tạo thì quà tặng gốm Chu Đậu ngày nay đã kết hợp được yếu tố truyền thống có giá trị cao với phong cách hiện đại, gần gũi, có thể trưng bày hay sử dụng hàng ngày phù hợp với nhiều phong cách nội thất khác nhau.

4/ Bộ ấm trà

Bộ ấm trà

Gốm Chu Đậu được mệnh danh là dòng gốm Đạo, có những nét đặc trưng riêng của Chu Đậu và cũng là những nét đặc sắc của người Việt. Được nung ở nhiệt độ trên 1300 độ cùng chất đất, men tự nhiên tạo ra những sản phẩm an toàn với người sử dụng và có độ bền cao.

5/ Đồ gốm gia dụng

Đồ gốm gia dụng

Gốm Chu Đậu được mệnh danh là dòng gốm Đạo, có những nét đặc trưng riêng của Chu Đậu và cũng là những nét đặc sắc của người Việt. Được nung ở nhiệt độ trên 1300 độ cùng chất đất, men tự nhiên tạo ra những sản phẩm an toàn với người sử dụng và có độ bền cao.

6/ Đồ gốm phong thuỷ

Đồ gốm phong thuỷ

Sản phẩm gốm chứa đựng đủ các yếu tố phong thủy Kim – Mộc – Thủy – Thổ – Hỏa. là sản phẩm không thể thiếu trong cuộc sống trong mỗi gia đình người Việt. Sản phẩm gốm Chu Đậu chứa đựng nét tinh hoa Văn hóa, bản sắc của người Việt. Mối sản phẩm lại chứa đựng một yếu tố rất sâu sắc: Bình giọt ngọc mang đến sự giàu sang, phú quý….

Trên đây là những thông tin để giúp các bạn biết thêm về dòng sản phẩm gốm Chu Đậu tại Hải Dương. Hi vọng bạn có thêm nhiều kiến thức về gốm sứ Việt từ xưa đến nay tại Gomsubaoloc.com.

 Gomsubaoloc.com – Tổng HợpTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

Theo dõi Fanpage Bát Tràng Family để nhận những thông tin về sản phẩm và khuyến mãi mới nhất.


This will close in 10 seconds

Gọi ngay
0931.555.959