Đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả cho đúng phong thủy

Đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả cho đúng phong thủy


11:13 sáng | 5 Tháng Mười Hai, 2019


Trên thực tế, không phải ai cũng biết nên đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả cho đúng phong thủy. Vì việc làm này có ý nghĩa rất quan trọng nên việc đặt trước hay sau cũng cần phải tuân thủ theo một trình tự nhất định. Hãy cùng Gốm Sứ Bảo Lộc tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả cho đúng phong thủy

Nên đặt bát hương đặt hay sau mâm ngũ quả cho đúng phong thủy?

Theo phong tục có từ xa xưa, các bát hương thông thường sẽ đặt ở ngay chính giữa tượng trưng cho sự tinh tú cũng như là trung tâm của bàn thờ.

Ở 2 bên chúng ta có thể đặt 2 cây đèn dầu hoặc nến để tượng trưng cho mặt trời và mặt trăng. Tiếp theo là mâm ngũ quả được đặt ngay sau bát hương, tức là hướng người làm lễ cúng nhìn về phía bàn thờ.

Tuy nhiên cách đặt mâm ngũ quả và bát hương cũng khác nhau và phụ thuộc vào kích thước của ban thờ ra sao.

Cách đặt bát hương và mâm ngũ quả ở miền Bắc

Ở miền Bắc, việc thờ cúng và lễ bái rất được coi trọng. Vào dịp lễ tết, mâm ngũ quả được chuẩn bị rất chi tiết với các loại quả như: chuối, đào, quất, lựu, phật thủ,… mâm ngũ quả được bày trước bát hương và cân đối chính giữa của ban thờ.

Đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả cho đúng phong thủy

Mâm ngũ quả ở miền Bắc thường có nải chuối ở dưới cùng của mâm bồng, tiếp theo là quả bưởi được đặt trên nải chuối và chính giữa. Sau đó đến quả quất và quả ớt được gài vào những khe của nải chuối để có mâm ngũ quả đầy đặn, điều đó mang ý nghĩa mong muốn có được cuộc sống ấm no, no đủ.

Cách đặt bát hương và mâm ngũ quả ở miền Trung

Giống như người miền Bắc, cách đặt mâm ngũ quả và bát hương ở miền Trung cũng là mâm ngũ quả đặt ở phía trước, bát hương ở phía sau. Mặc dù vậy mâm ngũ quả miền Trung không được đầy đủ như miền Bắc vì quanh năm họ phải đối mặt với thiên tai lũ lụt gây nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Cách đặt bát hương và mâm ngũ quả ở miền Nam

Cũng giống như miền Bắc và miền Trung, mâm ngũ quả miền Nam cũng đặt ở phía trước, bát hương đặt phía sau và cân đối ở chính giữa. Mặc dù vậy mâm ngũ quả sẽ khác hẳn so với 2 miền, mâm ngũ quả ở trong Nam sẽ không có chuối hay cam quýt, thay vào đó là dứa, dừa, mãng cầu, đu đủ, phật thủ,…

Cách đặt bát hương, mâm ngũ quả theo ban thờ và vị trí đặt

Tùy vào kích thước cũng như vị trí đặt, việc đặt mâm ngũ quả cũng sẽ khác nhau. Sau đây sẽ là cách đặt chi tiết theo từng khía cạnh:

Cách đặt bát hương, mâm ngũ quả theo ban thờ và vị trí đặt

Bàn thờ Thần linh – gia tiên

Bàn thờ Thần linh – gia tiên trước giờ vẫn rất được coi trọng vì nơi đây là nơi để thờ cúng ông bà, các vị tổ tiên, thần linh. Điều này thể hiện lễ nghĩa cũng như nhớ về tổ tiên.

Thông thường, kích thước của bàn thờ gia tiên là cỡ vừa phải, vì vậy khi đặt mâm ngũ quả thường đặt ở phía trước, còn bát hương luôn đặt ở phía sau.

Bàn thờ ở đình, chùa, họ

Đình, chùa, nhà thờ theo họ,… đều là những nơi rất rộng rãi để thờ cúng của 1 xóm, địa phương hay 1 dòng họ thì ban thờ ở đây đều rất lớn. Chính vì thế, vị trí đặt của mâm ngũ quả cũng như bát hương cũng sẽ khác hẳn so với bàn thờ gia tiên.

Ở đình, chùa, nhà thờ, họ thì thường sắp xếp bát hương ở phía trước, mâm ngũ quả đặt ở phía sau. Như vậy sẽ thuận tiện cho việc thờ cúng hơn.

Bàn thờ treo tường

Với các hộ gia đình có diện tích nhỏ hoặc ở nhà chung cư, việc đặt tủ thờ chiếm nhiều diện tích hơn. Chính vì vậy mọi người hay chọn bàn thờ treo tường để tiết kiệm không gian cho ngôi nhà mình. Với bàn thờ treo tường cỡ lớn, vẫn có thể đặt mâm ngũ quả ở phía trước và bát hương được đặt ở phía sau.

Với bàn thờ treo tường cỡ nhỏ mà không thể đặt bát hương và mâm ngũ quả ở trước hay sau thì có thể đặt bát hương ở phía sau, còn mâm ngũ quả được xếp chếch sang 2 bên ở trên bàn thờ treo tường.

Bàn thờ Phật

Bàn thờ Phật ngày càng phổ biến trong đời sống văn hóa tâm linh của người Việt. Nhiều gia đình lập ban thờ Phật để cầu bình an. Trên ban thờ Phật thường có cúng đồ chay, chủ yếu là mâm ngũ quả, hoa,…

Nhưng ban thờ Phật thường khá nhỏ, không quá rộng như ban thờ gia tiên nên khi sắp xếp bát hương thường xếp ngang với mâm ngũ quả hoặc hơi lệch 1 chút sang 2 bên để giúp bàn thờ trông hợp lý hơn.

Bàn thờ Thần tài – thổ địa

Với những người kinh doanh thì chắc chắn không thể thiếu ban thờ Thần tài – Thổ địa ở cửa hàng, nhà hàng, văn phòng.

Thông thường việc thờ Thần tài cũng rất đơn giản bao gồm hoa quả và 1 ít bánh trái là được. Kích thước của bàn thờ Thần tài – thổ địa cũng giống với bàn thờ Phật. Chính vì vậy trên ban thờ Thần tài bát hương bao giờ cũng được đặt ở sau mâm ngũ quả, đây là điều bất di, bất dịch.

Cách đặt bát hương, mâm ngũ quả theo ban thờ và vị trí đặt

Trên đây là những giải đáp về bát hương đặt trước hay sau mâm ngũ quả cho đúng phong thủy. Hi vọng qua bài viết này có thể giúp các bạn dễ dàng sắp xếp bát hương và mâm ngũ quả đúng như phần hướng dẫn của chúng tôi.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
0931.555.959