Đại Trạch Thổ là gì? Màu và mệnh hợp với Đại Trạch Thổ

Đại Trạch Thổ là một bản mệnh trong ngũ hành nạp âm được nghe đến nhiều nhưng để hiểu rõ về bản chất của mệnh này thì không phải ai cũng biết. Chúng tôi sẽ giới thiệu giúp bạn về Đại Trạch Thổ là gì? Màu và mệnh hợp với Đại Trạch Thổ.

Đại Trạch Thổ là gì? Màu và mệnh hợp với Đại Trạch Thổ

Bạn có thể quan tâm:

Đại Trạch Thổ là gì?

Đại Trạch Thổ còn có tên gọi khác là Đại Dịch Thổ. Theo chiết tự, “Đại” tức là to lớn. “Trạch” là vùng đầm, hồ, ao, bùn lầy, vũng nước. Còn “thổ” là đất. Như vậy Đại Trạch Thổ có nghĩa là là vùng đất đầm lầy.

Còn từ “dịch” trong “Đại Dịch Thổ” có nghĩa là sự di chuyển và thay đổi vị trí khác nhau. Đại Dịch Thổ ở đây có nghĩa là bãi đất, cồn đất, gò đồi thấp được kiến tạo nên trong quá trình biến động của địa chất và địa lý.

Trong chữ Dịch có một nửa chữ Trạch, vì vậy có nhiều tài liệu cho rằng Đại Trạch Thổ mới là tên gọi đúng của mệnh này.

Người mang nạp âm Đại Trạch Thổ có tính khí thất thường, gió chiều nào theo chiều đó để xử lí công việc, họ cũng là người chịu khó làm việc linh hoạt khi các kế hoạch đã được làm sẵn.

Người mệnh Thiên Hà Thủy sinh năm nào?

Những người sinh vào các năm Mậu Thân (1908, 1968, 2028, 2088)Kỷ Dậu (1909, 1969, 2029, 2089) có bản mệnh là Đại Trạch Thổ.

 • Mậu Thân có can Mậu thuộc hành Thổ, chi Thân thuộc hành Kim mà Thổ sinh Kim nên bản mệnh này sẽ có nhiều may mắn và cát lợi.
 • Kỷ Dậu có can Kỷ thuộc hành Thổ, chi Dậu thuộc hành Kim, Thổ sinh Kim nên bản mệnh có nền tảng căn cơ phúc đức cao dày, dễ gặt hái thành tựu to lớn trong cuộc sống.

Màu hợp với Đại Trạch Thổ

Mệnh Đại Trạch Thổ hợp với màu đỏ (thuộc mệnh Hỏa), vàng (thuộc mệnh Thổ) và trắng (thuộc mệnh Kim). Đó đều là những màu may mắn, phù hợp với mệnh tạo nên sự cát lợi, thuận lợi và tự tin.

Bảng màu sắc Phong Thủy "Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ""
Bảng màu sắc Phong Thủy “Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ””

Ngoài ra, những người mang mệnh này nên tránh các màu xanh lá cây (thuộc mệnh Mộc) và đen (thuộc mệnh Thủy). Những màu này khắc với Đại Trạch Thổ, vì vậy nó gây cản trở khi kìm hãm sự may mắn và muôn vàn khó khăn.

Mệnh hợp với Đại Trạch Thổ

 • Hải Trung Kim: Biển luôn có xu hướng lấn chiếm các cồn bãi, kim loại trong biển gặp cồn bãi bị vùi lấp muôn đời suốt kiếp. Sự kết hợp này đưa đến viễn cảnh bóng tối bao phủ khắp mọi nơi.
 • Lư Trung Hỏa: Hình khắc, bất lợi đất cồn lớn mà khô cằn thì cỏ cây không xanh tốt, vạn vật không sinh sôi, cảnh vật xơ xác tiêu điều như sa mạc.
 • Đại Lâm Mộc: Cây lớn ở rừng khắc Thổ rất mạnh, đất cồn bãi là dạng đất mềm yếu do bồi tụ, nên bị gặp tổn thất nặng nề. Sự kết hợp này đưa đến thất bại và gặp bế tắc.
 • Lộ Bàng Thổ: Đất ven đường đi và đất cồn bãi không liên quan nhau, nên hai nạp âm này gặp nhau chỉ mang đến ít may mắn
 • Kiếm Phong Kim: Đất đai ở cồn bãi nhờ có công cụ cải tạo canh tác mà ruộng vườn, hoa màu trở nên xanh tốt hơn. Sự kết hợp này mang đến thời kỳ dồi dào về của cải, tích ngọc dôi kim.
 • Sơn Đầu Hỏa: Về nguyên lý thì Hỏa sinh Thổ nhưng trên thực tế hai nạp âm này lại không tương tác nhau, địa chi của các nạp âm này lại hình hại lẫn nhau, vì vậy cuộc gặp gỡ này không có cát lợi.
 • Giản Hạ Thủy: Theo ngũ hành tương khắc, Thổ khắc Thủy. Nước ngầm lẫn đất cát tất bẩn thỉu, vẩn đục. Sự kết hợp này không đáng để mong đợi.
 • Thành Đầu Thổ: Đất tường thành và cồn bãi không liên quan gì đến nhau, ngoài ra, các chi Dần, Thân, Mão, Dậu lại xung khắc. Sự kết hợp này đưa đến vương quốc của thần bóng tối
 • Bạch Lạp Kim: Kim loại đã thành hình, thành khối rất kỵ bị lẫn tạp chất làm kim loại ố mờ. Đất cồn bãi cũng không cát lợi vì hai nạp âm này gặp nhau thường không mang lại may mắn.
 • Dương Liễu Mộc: Cây liễu sinh trưởng trên đất, nó hút rất nhiều dinh dưỡng và nước. Nhưng nhờ nó mà đất cồn bãi tăng sự ổn định và bền vững. Sự kết hợp này mở ra một thời đại mới, vinh hoa, rạng ngời, quang tông diệu tổ
 • Tuyền Trung Thủy: Nước suối mang lại nguồn độ ẩm và chất dinh dưỡng, dòng nước này tạo nên sự hình thành cồn bãi nhờ tác dụng cuốn trôi các vật chất rồi bồi tụ. Sự kết hợp này thường tạo nên thành quả đặc biệt hơn người.
 • Ốc Thượng Thổ: Hai nạp âm tương hòa, nhưng các chi Thân, Dậu thì hình hại với Tuất, Hợi. Vì vậy hai mệnh này gặp nhau khó gặt hái được thành công.
 • Tích Lịch Hỏa: Đất cồn bãi gặp mưa gió tất có thêm nước và các hợp chất chứa Nitơ do sấm sét tạo ra, Nitơ rất tốt với các loại cây trồng. Sự kết hợp này tăng thêm tính màu mỡ, giá trị cho đất và sẽ bội thu, giàu sang sung túc.
 • Tùng Bách Mộc: Cây cối sinh trưởng, nhất là với những loại cây lớn khiến đất đai bạc màu nhanh chóng. Cây tùng, cây bách là những cây đại thụ, nhưng khắc mạnh với mệnh Thổ. Hai mệnh này gặp nhau sẽ tạo nên viễn cảnh u buồn.
 • Trường Lưu Thủy: Dòng nước chảy mang theo nguồn phù sa, có tác dụng bồi đắp, tạo ra cồn bãi, cù lao và đồng bằng châu thổ, ngoài ra nó cung cấp nguồn nước cho đất cồn bãi. Vì vậy hai mệnh này gặp nhau sẽ có nhiều cát lợi, thiên linh địa tú.
 • Sa Trung Kim: Thổ sinh Kim theo ngũ hành tương sinh, nhưng thực tế thì đất cồn bãi không thể sinh ra các mỏ khoáng sản kim loại, nên hai mệnh này gặp nhau có chút ít may mắn nhờ thuộc tính ngũ hành.
 • Sơn Hạ Hỏa: Đất cồn bãi lớn gặp Hỏa khí tương sinh và lại có thêm nguồn dinh dưỡng, vì vậy khi hai mệnh này gặp nhau sẽ mang lại bội thu.
 • Bình Địa Mộc: Cây cối đồng bằng là các loại cây thân mềm, sức sống và sự bền bỉ không cao, chúng cần rất nhiều nước và dinh dưỡng. Về ngũ hành thì Mộc khắc Thổ, nhưng khi gặp nhau thì các cây thân mềm sinh trưởng tốt. Sự kết hợp này mang đến mùa màng bội thu và tươi tốt.
 • Bích Thượng Thổ: Đất tường vách bền vững, kiên cố và khô, đất ở cồn bãi do kiến tạo địa chất mà tạo nên. Sự cứng rắn và trông nổi tùy duyên có sự khác biệt nhau nhưng hợp lại sẽ nên đạo trung dung. Sự kết hợp này mang lại cát lợi, tạo ra nền tảng ổn định, giàu sang về sau.
 • Kim Bạch Kim: Đất cồn lớn, vùi lấp, làm vàng thỏi, bạc nén, kim loại thành khối bị vùi lấp, hoặc dính tạo chất làm giảm giá trị của nó. Sự kết hợp này sẽ khó tạo nên đại sự.
 • Phúc Đăng Hỏa: Hai nạp âm này không tương tác nhau, nhưng có lợi về nguyên lý ngũ hành tương sinh và các chi Thìn, Tị nhị hợp, tam hợp với Thân, Dậu.
 • Thiên Hà Thủy: Nước mưa tốt cho cây trồng và giúp đất cồn bãi tăng thêm độ ẩm cũng như giá trị của đất, làm giảm đặc tính tùy duyên trôi nổi. Sự kết hợp này rất cát lợi vì tạo nên những giá trị quan trọng.
 • Đại Trạch Thổ: Đất cồn bãi gặp nhau tạo nên cồn bãi lớn hơn, từ dạng vật chất trôi nổi cho đến khi nó kiên cố và bền vững hơn, cao ráo và rộng mênh mông bát ngát. Cuộc gặp gỡ này cho thấy đôi bạn đồng hành trung thành, đáng tin.
 • Thoa Xuyến Kim: Đồ trang sức rất kỵ dính đất cát và lẫn tạp chất, cả hai đều không sinh ra lợi ích gì. Hai mệnh này gặp nhau sẽ tạo nên khung cảnh trời sầu, đất thảm, nhật nguyệt lu mờ.
 • Tang Đố Mộc: Cây dâu thân mềm thường được trồng ở những cồn bãi này, hai nạp âm này có sự thỏa hiệp, hòa hợp, giúp cây dâu sinh trưởng tốt và nhanh. Sự kết hợp này mang lại may mắn, sung túc.
 • Đại Khê Thủy: Dòng nước mang theo phù sa, lại bào mòn núi đồi nơi thượng nguồn để bồi đắp cho đất cồn bãi, ngoài ra có nước thì mới có sự sống. Hai nạp âm này gặp nhau giống như cá chép hóa rồng, dẫn đến công danh đại phát.
 • Sa Trung Thổ: Đất pha cát có thể nương tựa vào cồn bãi lớn mà ổn định, hạn chế tình trạng phiêu diêu, trôi nổi. Hai nạp âm này tạo nên tiền đề cho thời kỳ phong thịnh và sung túc.
 • Thiên Thượng Hỏa: Cuộc gặp gỡ này mang đến cát lợi, giúp cây cối sinh trưởng và phát triển tốt, mùa màng bội thu tươi tốt.
 • Thạch Lựu Mộc: Cây lựu được trồng ở đất cồn bãi sinh trưởng và phát triển nhanh, nó sẽ cho đời những hoa quả thơm ngon. Sự kết hợp này thường mang lại thành công mỹ mãn.
 • Đại Hải Thủy: Thổ khắc Thủy theo ngũ hành tương khắc, đất cồn bãi có thể lấn biển hoặc chìm trong biển do quá trình triều cường. Sự kết hợp này giống với cuộc đấu tranh không bao giờ có hồi kết.

Trên đây là những thông tin về mệnh Đại Trạch Thổ là gì? Màu và mệnh hợp với Đại Trạch Thổ. Hy vọng những kiến thức bổ ích này sẽ giúp ích cho bạn để mang lại những thành công và may mắn trong cuộc sống.

Bài viết liên quan