Cốt bát hương là gì? Ý nghĩa phong thuỷ của cốt bát hương

Cốt bát hương là gì? Ý nghĩa phong thuỷ của cốt bát hương


12:25 chiều | 28 Tháng Mười Một, 2019


Cốt Bát Hương là chủ đề được Gốm Sứ Bảo Lộc muốn gửi đến các bạn trong bài viết này. Hi vọng sẽ giúp các bạn biết được, Cốt bát hương là gì? Nó bao gồm những gì? Và mang ý nghĩa trong phong thuỷ ra sao? Mời các bạn cùng theo dõi.

Cốt bát hương là gì? Ý nghĩa phong thuỷ của cốt bát hương

Nào chúng ta bắt đầu tìm hiểu về cốt bát hương nhé!

Cốt bát hương gia tiên là gì?

Bát Hương trong thờ cung chỉ có thể thờ “Ông Bà Tổ Tiên” khi có sự linh thiên nhất định. Không chỉ vậy, bát hương linh ứng sẽ giúp cho gia đình được phụ hộ đồi trì bởi chính gia tiên nhà mình.

Cốt bát hương là gì? Ý nghĩa phong thuỷ của cốt bát hương

Chính vì thế, nếu bát hương chỉ được đặt một cách qua loa, hời hợt thì không những không thờ được gia tiên mà còn khiến cho gia đình gặp phải những điềm xấu và xui xẻo,…Do đó, Cốt bát hương được đựng trong Bát Hương phải luôn đảm bảo đầy đủ, sạch sẽ thì mới có thể đem lại công dụng khai sáng cho bát hương.

Vậy cốt bát hương là gì? Cốt Bát Hương là những vật phẩm được gia chủ đặt bên trong Bát Hương. Cốt bát hương có linh nghiệm hay không phụ thuộc vào cách thờ cúng của mội gia đình. Qua đó, 1 bộ cốt bát hương đầy đủ bao gồm: Tro Bếp và Thất Bảo.

Cốt bát hương gồm những gì? Ý nghĩa từng món ?

Có thờ, có thiêng, có kiêng, có lành”, vậy nên khi đặt cốt bát hương trên bàn thờ ông bà, tổ tiên sẽ mang lại nhiều ý nghĩa phong thuỷ trong gia đình. Vậy cốt bát hương bao gồm những gì? Và mang lại ý nghĩa ra sao? Mời các bạn cùng đọc tiếp nhé!

Cốt bát hương gồm những gì ? Ý nghĩa từng món ?

Ý nghĩa của tro bếp trong quan niệm phong thủy

Theo quan niệm trong phong thủy, tro bếp được xếp trong mạng Thổ và tượng trưng cho nền móng, sự vững chãi. Vì vậy, đây cũng là lý do vì sao mà ông cha ta ngày xưa lựa chọn sử dụng tro được đốt bằng rơm bởi loại tro này có tính tơi xốp, không bị bết dính và đặc biệt rất tiện lợi khi thắp nhang. Tuy nhiên, không dừng lại ở đó, tro bếp được đặt trong bát hương thờ cúng hiện nay còn mang ý nghĩa quan trọng hơn về phong thủy. Theo đó, tro bếp được chọn sử dụng thường là tro từ nếp cái hoa vàng vào thời vụ tháng 5 đến tháng 10 âm lịch.

Cốt bát hương gồm những gì ? Ý nghĩa từng món ?

Tro nếp còn được gọi là vật phẩm cắm hương, là đại diện cho sự ca ngợi công lao to lớn của ông cha ta tựa như công dụng của rơm và trấu để góp phần tạo nên “hạt ngọc trời” sau khi kết thúc một vòng tuần hoàn sinh sôi, nảy nở của mình. Điều này được ví như công sức của ông cha ta đã bỏ ra để đấu tranh giành lại quyền lợi và tự do cho dân tộc. Đồng thời, tro được đặt trong bát hương còn mang ý nghĩa cho sự tôn trọng, biết ơn và tưởng nhớ của thế hệ con cháu đối với ông bà, tổ tiên trong gia đình mình.

Ý nghĩa của thất bảo trong quan niệm phong thủy

Không chỉ thắc mắc cốt bát hương là gì, nhiều người còn quan tâm đến ý nghĩa của thất bảo trong quan niệm phong thủy. Theo đó, cốt thất bảo trong cốt bát hương có ý nghĩa quan trọng đặc biệt bởi nó được coi như lòng cốt trong bát hương. Đồng thời, thất bảo còn mang ý nghĩa tượng trưng cho giá trị cốt lõi trong thờ cúng ở mỗi gia đình. Cốt thất bảo đầy đủ hiện nay sẽ bao gồm: thiếc vàng, thiếc bạc, ngọc, thạch anh, mã lão, xà cừ (ngọc trai) và san hô đỏ.

Cốt bát hương gồm những gì ? Ý nghĩa từng món ?

  • Thạch anh: Thạch anh là loại đá có trường năng lượng cao nhất trong các loại đá. Hơn thế nữa, đá thạch anh còn giúp mang lại may mắn, sức khỏe cũng như tác dụng tránh tà khí, chống phóng xạ tuyệt vời cho người sử dụng.
  • Ngọc: Ngọc là một trong những thất bảo giúp mang lại cho gia chủ may mắn và tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý.
  • Mã Lão: Mã Lão là biểu tượng của sức khỏe, sự hưng thịnh và trường thọ. Cùng với đó, ở Ấn Độ, vật phẩm thờ cúng này được xem là biểu tượng của sự giàu có và phát triển hưng thịnh.
  • Xà cừ (Ngọc Trai): Ngọc trai từ xa xưa đã được xem là biểu tượng của sự tốt lành, niềm vui, may mắn và hạnh phúc cho người sở hữu nó. Không những thế, ngọc trai còn là vật phẩm phong thủy tượng trưng cho sự trường tồn và hấp thụ tinh hoa của đại dương. Vì thế, nó sẽ giúp truyền đến người sở hữu nguồn năng lượng tràn đầy và cảm hứng vô tận.
  • San hô đỏ: San hô đỏ nằm trong số những thất bảo mang đến điều hạnh phúc, tốt lành đồng thời cũng là sự thay mặt cho các điện cao quý hay còn được gọi là “cầu vồng”. Vì vậy, san hô đỏ ở nhiều nơi trên thế giới luôn được coi là biểu tượng của hạnh phúc, sự trường tồn và vĩnh cửu.
  • Thiếc vàng: Vàng còn được gọi là hoàng kim và đứng trong ngũ kim. Theo đó, Phiên dịch danh ngũ tập giải thích Vàng bao gồm 4 nghĩa: Thứ nhất đó là màu sắc không thay đổi; Thứ hai là vàng không thể bị nhiễm tạp; Thứ ba là vàng dễ chế tác; Thứ tư, vàng giúp con người giàu có hơn và được ví với 4 đức đó là thường, lạc, tịnh, ngã của Pháp thân.
  • Thiếc bạc: Có màu trắng, trong và sáng lấp lánh nhưng lại khá dễ bị oxy hóa thành một lớp màu đen nếu không sử dụng hoặc vệ sinh thường xuyên. Do vậy, để bạc giữ được độ sáng, trong của mình như lời giáo huấn “phải luôn luôn lần tràng hạt, không được để cho nó đen đi” thì gia chủ phải lau chùi sạch sẽ và giữ gìn cẩn thận.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây, sẽ giúp các bạn hiểu được giá trị của cốt bát hương trong phong thuỷ là gì? Để bạn có thể chuẩn bị được tương tất khi muốn lập bàn thờ trong gia đình. Để giúp cho gia đình được ăn nên làm ra gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
0931.555.959