Cách trang trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy

Bàn thờ là nơi linh thiêng nhất của mỗi gia đình. Đây là nơi để các thành viên trong gia đình thể hiện lòng thành với tổ tiên, ông bà của mình. Chính vì vậy việc việc trang trí bàn thờ gia tiên là việc không phải ai cũng biết. Đây cũng là một lễ nghi của Việt Nam mà nhiều người thắc mắc. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn biết cách trang trí bàn thờ gia tiên đúng và tốt nhất.

Khám thờ

Cách trang trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy

Tùy vào điều kiện của gia chủ mà bạn có thể mua khám thờ hoặc ngai thờ

Khám thờ chính là nơi để bài vị của tổ tiên. Người ta có thể thay thế khám thờ bằng ngai thờ. Nó có tác dụng y như khám thờ nhưng có thiết kế nhỏ gọn, đơn giản hơn. Rất nhiều gia đình sử dụng ngai thờ bởi tính tiện dụng của nó.

Đây là món đồ không thể thiếu trong mỗi bàn thờ. Chúng được lựa chọn chủ yếu làm bằng gỗ, với những đường nét chạm khắc đẹp mắt và ý nghĩa.

Bức hoàng phi

Những gia đình có điều kiện thường trang trí thêm bức hoàng phi và được treo ở chỗ cao nhất trên tường. Mọi người thường trang trí thêm 2 câu đối đỏ được treo ở hai bên bàn thờ. Ý nghĩa của hai câu thơ này chính là : công đức để lại cho con cháu, phù hộ độ trì và soi sáng đường đi cho con cháu. Bức hoàng phi cũng tạo nên sự trang trọng, tôn nghiêm và nét đẹp truyền thống cho bàn thờ gia tiên hiện nay.

Bộ đỉnh hương 

Bộ đỉnh hương gồm có lư hương, đôi đèn được làm bằng hạc sứ. Lư hương thường được đặt ở giữa bàn thờ. Hai bên là hai con hạc bằng sứ hoặc đôi nến bằng đồng. Hương trầm được sử dụng để thể hiện lòng thành kính đến gia tiên.

Cách trang trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy

Bộ đỉnh hương có lư hương và đôi hạc được bày hai bên

Bát hương 

Mọi người thường đặt 1 bát hương hoặc 3 bát hương lên bàn thờ gia tiên. Đây là một vật rất quan trọng khi trang trí bàn thờ của tổ tiên. Nếu đặt 3 bát hương thì bát hương chính giữa là thần linh, bên trái là bà cô Tổ còn bên phải là gia tiên. Bát hương thần linh được đặt cao hơn và đặt trên bục chắc chắn.

Bát hương cần được bốc và sắp xếp bởi người thầy cúng hay những người có hiểu biết về truyền thống của người Việt. Chính vì vậy việc đặt bát hương không phù hợp sẽ ảnh hưởng đến vận khí của các thành viên trong gia đình.

Chân nến 

Cặp chân nến thường được đặt ở hai bên góc của bàn thờ. Chất liệu là chân nến được nhiều người dùng chính là chân sứ. Ông cha ta nói rằng ý nghĩa của hai chân nến này là từ trong nhìn ra. Cây bên trái tượng trưng cho mặt trời, cây bên phải tượng trưng cho mặt trăng.

Kỷ chén 

Bộ kỷ chén thường được đặt phía trước bàn thờ. Bên trong chén thường đựng nước hoặc đựng rượu trước mỗi ngày lễ cúng. Chính vì vậy bạn chú ý thay nước trong chén cho thanh tịnh. Đặc biệt, nên dùng nước sạch để thờ, không sử dụng nước bẩn tránh phạm phải quy tắc thờ cúng của người xưa.

Cách trang trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy

Kỷ chén được đặt trước bát hương và giữa bàn thờ gia tiên

Mâm quả

Mâm quả được đặt chính giữa bàn thờ. Bình hoa được đặt bên phải bàn thờ hoặc chính giữa nếu gia chủ có điều kiện. Ngoài ra còn có ống cắm hương được đặt bên phải bàn thờ theo hướng làm lễ cúng bái.

Trên đây là cách trang trí bàn thờ gia tiên mà bất cứ ai cũng đều phải biết. Bởi đây chính là nơi thể hiện lòng biết ơn, lòng thành kính với những người đã khuất trong gia đình. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách bàu trí các đồ vật trên bàn thờ.

Bài viết liên quan