Cách ngâm rượu táo mèo đúng công thức | Gốm Sứ Bảo Lộc

Cách ngâm rượu táo mèo đúng công thức


10:00 sáng | 16 Tháng Mười Một, 2019


Rượu táo mèo vốn là bài thuốc dân gian rất hữu ích trong việc chữa trị nhiều bệnh như tiêu hóa, huyết áp, bên cạnh đó cũng giảm hàm lượng cholesterol và giúp điều hòa tim mạch tốt hơn. Vì vậy, việc tự tay làm hủ rượu táo mèo trong nhà thật sự rất tốt, bạn hãy cùng Gốm Sứ Bảo Lộc tìm hiểu ngay cách ngâm rượu táo mèo đúng công thức sao cho ngon lành để thực hiện ngay nhé.

Cách ngâm rượu táo mèo đúng công thức

Lựa chọn loại táo mèo và rượu ngâm táo mèo

Chọn táo mèo

Táo mèo có xuất xứ từ các tỉnh ở vùng Tây Bắc như Yên Bái, Sơn La, Lào Cai. Nơi đây sẽ rất phù hợp để ngâm rượu vì có độ ngọt và thơm đặc trưng của vùng đó.

Quả táo mèo
Quả táo mèo dùng để ngâm rượu

Táo mèo khi ra hoa vào khoảng tháng 3-4 và cho quả từ tháng 8 đến 12 dương lịch. Thời điểm táo mèo ngon nhất là vào cuối tháng 8 giữa tháng 9, đây cũng được gọi là mùa táo mèo ở vùng này.

Nên lựa chọn các loại táo mèo có màu đỏ, má đào sẽ mang lại chất lượng rượu táo mèo ngâm cực kì tuyệt vời.

Chọn rượu táo mèo ngâm

Thông thường dùng rượu nếp quê hoặc rượu tẻ đều được, rượu phải được nấu bằng men ta chuẩn rượu được ủ một thời gian rồi thì lại càng tốt. Độ rượu thường nằm trong khoảng trên dưới 40 độ.

Cách ngâm rượu táo mèo ngon lành

Bước 1: Cắt bỏ 2 đầu quả táo mèo

Dùng dao để cắt bỏ 2 đầu quả táo mèo rồi dùng nước rửa cho đến khi táo sạch hoàn toàn. Tiếp theo là pha một thau nước muối loãng và cho táo mèo vào ngâm khoảng chừng 30 phút. Cuối cùng vớt táo mèo ra và rửa táo mèo lại bằng nước lạnh thật sạch rồi mới đổ ra rổ để ráo nước.

Bước 2: Chuẩn bị rượu và hủ sành Bát Tràng

Chuẩn bị hủ sành gốm sứ Bát Tràng sạch và khô, có kích thước vừa đủ với số lượng táo và rượu đã được chuẩn bị từ trước. Tiếp đến cho táo mèo và đường vào hủ, cứ một lớp táo mèo thì rắc một lớp đường lên trên mặt. Chú ý ở phía trên cùng phải rải kín đường lên trên mặt táo mèo, đậy nắp hủ và đợi khoảng 2 tuần.

Hủ sành đựng rượu táo mèo Bát Tràng
Hủ sành đựng rượu táo mèo Bát Tràng

Sau 2 tuần ngâm táo mèo với đường, nếu táo mèo nổi lên trên còn phần nước đường ở phía dưới, lượng đường còn lại bị bão hoà không thể tan lắng xuống đáy thì đã làm đúng cách.

Bước 3: Chắt hết phần nước ngâm táo mèo và đường

Chắt hết phần nước ngâm táo mèo và đường trong hủ bỏ vào chai. Đây gọi là phần nước cốt nên để riêng. Phần nước cốt này dùng để trộn chung với rượu táo mèo khi uống sẽ ngon lành và dễ uống hơn.

Ngoài ra, phần nước cốt táo mèo cũng là dạng sirô nên cũng có thể dùng làm nước giải khát và món tráng miệng ngon lành.

Bước 4: Thêm rượu trắng vào hủ

Đổ rượu trắng đã được chuẩn bị từ trước vào hủ đựng táo mèo, để hủ táo mèo vào một góc trong ngôi nhà và để sau ít nhất khoảng 3 tháng là có thể dùng rượu táo mèo ngon. Lúc này chúng ta có thể thưởng thức rượu táo mèo thơm ngon đúng công thức.

Nên ngâm rượu táo mèo cùng với 1 ít táo mèo khô đã sao vàng hạ thổ sẽ có màu cánh dán nhanh, thơm ngon. Bên cạnh đó, cũng ngâm cùng 1 ít mật ong: 1kg táo tương ứng 100 ml mật sẽ làm giảm vị chua và chát của táo mèo.

Qua phần hướng dẫn cách ngâm rượu táo mèo đúng công thức đơn giản dễ làm mà còn thơm ngon, các bạn đã có thể tự ngâm cho mình và thưởng thức hương vị tuyệt vời từ rượu táo mèo.

Chúc các bạn vui vẻ với công thức ngâm rượu táo mèo này.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
0931.555.959