Cách ngâm rượu mận đơn giản ai cũng làm được – Gốm Sứ Bảo Lộc

Cách ngâm rượu mận đơn giản ai cũng làm được


10:00 sáng | 24 Tháng Mười Một, 2019


Mận là trái cây tốt cho sức khỏe con người. Vậy có bao giờ bạn đã nghe đến rượu mận hay chưa? Bên cạnh việc ăn ngay, làm siro, nước ép,… thì bạn cũng có thể dùng mận để ngâm rượu nữa. Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu về cách ngâm rượu mận đơn giản ai cũng làm được và thật sự rất ngon.

Cách ngâm rượu mận thơm ngon đơn giản ai cũng làm được

Với hương vị thơm nồng, cay nhẹ và ngọt vừa, rượu mận là sản phẩm thật sự dễ uống, ai cũng có thể thưởng thức được loại rượu này.

Nguyên liệu và dụng cụ cần thiết

1/ Mận tươi:

Dù ngâm với bất kỳ loại thảo dược hay hoa quả nào, trước hết bạn nên chú ý đến chất lượng của nguyên liệu. Cho dù có rượu mận được làm đúng theo từng bước tuy nhiên nếu chất lượng của quả mận không đạt yêu cầu thì cũng không thể nào có được bình rượu mận ngon.

Vì vậy chúng ta cần kiểm tra nguồn gốc, tình trạng của quả mận đó kĩ lưỡng. Quả mận ngâm phải căng vỏ, sáng, không bị bầm dập, sâu thối hoặc những vết tích lạ.

Quả mận tươi

Không nên chọn các loại quả chín đỏ, mềm ủng, thay vào đó là những trái chín vừa tới. Chúng ta nên lựa những trái còn lớp phấn trắng bám ở trên quả, đây là những quả mới thu hái về. Cuống mận phải còn tươi, không héo hay nhăn nheo để đảm bảo đó chính là mận mới thu về với các thành phần trong quả còn chưa bị biến đỗi.

2/ Bình ngâm rượu:

Có nhiều loại bình ngâm rượu với kích thước, hình dạng, vật liệu khác nhau và đa dạng nhưng không phải bất kì loại bình nào cũng thích hợp để ngâm rượu mận. Để có được bình rượu ngon nhất, ta nên dùng hủ sành, miệng không được quá lớn để tránh việc thoát hơi rượu. Ngoài ra, ta vẫn có thể dùng bình thủy tinh để ngâm.

3/ Rượu ngâm

Tùy vào tửu lượng mà có thể dùng nồng độ rượu khác nhau để ngâm. Không có quy định nào rượu ngâm mận phải có nồng độ nhất định, nhưng cách ngâm rượu mận ngon nhất là khi rượu có nồng độ 37-42 độ, vị rượu nên vừa phải, nồng độ không quá nhạt cũng không quá cao gây nguy hiểm đến sức khỏe người uống.

Cách ngâm rượu mận đơn giản và thơm ngon

Có hai cách ngâm rượu mận phổ biến và được ưa chuộng là ngâm nguyên quả và không nguyên quả.

Cách ngâm rượu mận thơm ngon đơn giản ai cũng làm được

Ngâm rượu mận nguyên quả:

  • Dùng nước sạch để rửa mận.
  • Ngâm toàn bộ mận vào nước muối loãng, ngâm khoảng 20 phút để nước muối sát trùng nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh tuyệt đối.
  • Vớt mận lên và để cho đến khi ráo nước. Tiếp theo, dùng vật nhọn chọc vào quả mận, chọc càng nhiều thì rượu sẽ càng nhanh thấm, giúp rượu mận có hương vị đậm đà hơn.
  • Bỏ mận và đường vào bình ngâm rượu. Cứ một lớp mận thì trải đều lên từng lớp đường theo đúng tỉ lệ 1kg mận với 400g đường.
  • Ngâm rượu trong 4 ngày, từ đó cho ra loại nước siro mận. Sau đó, các bạn đổ lượng rượu vừa đủ vào bình. Phần siro nếu để ngâm trực tiếp cùng rượu, thì sau 3 tháng, ta sẽ có bình rượu thơm ngon. Còn nếu lọc bỏ phần siro đó, thì sau 6 tháng bạn mới dùng để uống được.

Ngâm rượu mận không nguyên quả

  • Cũng như cách trên, bạn cũng phải rửa mận thật sạch để đảm bảo vệ sinh.
  • Dùng dao cắt mỗi quả mận ra làm bốn phần. Ngâm toàn bộ mận được cắt vào nước muối loãng, để khoảng 01 tiếng rồi vớt lên cho mận ráo nước.
  • Cho mận vào trong bình ngâm rồi trải đường ra, thời gian ngâm rượu giống cách trên vẫn là cứ 1kg mận tương đương 400g đường. Thời gian ngâm từ 3-6 tháng.

Ưu điểm của cách ngâm rượu mận không nguyên quả giúp rượu nhanh chóng thấm vị quả, vừa mang hương vị đặc trưng của mận vừa rút ngắn thời gian ngâm.

Cách ngâm rượu mận thơm ngon đơn giản ai cũng làm được
Chum sành ngâm rượu mận bằng gốm sứ bát tràng

Rượu mận không chỉ giúp tăng cường gân cốt, mà còn chữa được chứng khó ngủ vào ban đêm, rất tốt cho sức khỏe. Với công dụng quá tốt như vậy, chắc hẳn ai cũng muốn trong nhà có một bình rượu mận thơm ngon. Hi vọng với bài viết này bạn sẽ biết được cách ngâm rượu mận đơn giản ai cũng làm được.

Chúc các bạn thực hiện thành công!Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0903.895.959