Cách ngâm rượu đinh lăng thơm ngon đúng chuẩn – Gốm Sứ Bảo Lộc

Cách ngâm rượu đinh lăng thơm ngon đúng chuẩn


10:00 sáng | 23 Tháng Mười Một, 2019


Rượu đinh lăng không chỉ là loại rượu dùng để thưởng thức mà nó còn là loại dược liệu giúp cải thiện sức khỏe. Trong bài viết này, Gốm Sứ Bảo Lộc sẽ hướng dẫn cho bạn về cách ngâm rượu đinh lăng thơm ngon đúng chuẩn.

Cách ngâm rượu đinh lăng thơm ngon đúng chuẩn

Rễ đinh lăng là dược liệu ngâm rượu dùng để cải thiện sức khỏe, tăng cường sức bền, giúp ăn ngon, ngủ tốt, tăng csường trí nhớ, trị yếu sinh lý. Loại rễ này được coi là một loại nhân sâm của người Việt, vì vậy từ nhiều năm về trước cho đến nay rễ đinh lăng vẫn đang bị Trung Quốc thu mua ráo riết.

Hiện nay, cây đinh lăng vẫn còn khá phổ biến tại Việt Nam, để tìm và ngâm rượu đinh lăng thì đó cũng phải là vấn đề không mấy khó khăn. Quan trọng là chúng ta có cách chế biến và dùng nó sao cho hiệu quả.

Chú ý khi chọn mua rễ đinh lăng về ngâm rượu

Yếu tố quyết định đến chất lượng của rượu đinh lăng chính là chất lượng của nguyên liệu, nếu bạn mua được rễ đinh lăng chuẩn thì bình rượu ngâm của bạn mới phát huy được tác dụng.

Cách ngâm rượu đinh lăng thơm ngon đúng chuẩn

Hiện nay có 2 loại rễ đinh lăng là đinh lăng lá nhỏ và đinh lăng lá to. Bạn phải chọn cho bằng được loại đinh lăng lá nhỏ vì đây chính là đinh lăng chính thống được dân gian thường dùng để làm thuốc.

Các bước chuẩn bị trước khi tiến hành ngâm rượu

 • Chuẩn bị bình ngâm rượu: Nên chọn loại bình ngâm bằng sành xứ hoặc thủy tinh. Bạn nên nhớ rằng không nên ngâm rượu bằng bình nhựa.
 • Chuẩn bị rượu ngâm: Rượu dùng để ngâm rượu rễ đinh lăng là loại rượu gạo có nồng độ khoảng 40-42 độ, dùng men truyền thống.
 • Củ đinh lăng: Dùng đinh lăng lá nhỏ (có thể dùng rễ tươi hoặc rễ khô đều được).

Cách ngâm rượu đinh lăng thơm ngon:

Có 2 cách ngâm rượu là ngâm củ tươi và ngâm củ khô

Ngâm rượu đinh lăng củ khô:

 • Cách chế biến: Nếu mua sẵn được củ đinh lăng khô thái miếng, bạn có thể đem sao vàng hạ thổ (Sao bằng chảo cho tới khi thấy mùi thơm, đổ vào 1 túi vải rồi ủ xuống nền đất để đó trong thời gian 1 tiếng) Nếu là củ tươi thì đem thái miếng mỏng rồi phơi khô (Thường 4kg củ tươi bạn sẽ phơi được 1kg củ khô).
 • Tỷ lệ ngâm củ khô: cứ 1kg đinh lăng khô thì bạn ngâm 7 lít rượu.
 • Cách ngâm rượu: Cho củ đinh lăng vào bình, đổ rượu vào bình.
 • Thời gian ngâm: Ngâm trong 3 tháng là có thể dùng được.
 • Mùi vị: Rượu đinh lăng có mùi thuốc bắc, có màu vàng nhạt uống rất thích và đặc biệt là phát huy công dụng nhanh, sau khi dùng rượu 1-2 lần là thấy được hiệu quả ngay lập tức.

Cách ngâm rượu đinh lăng thơm ngon đúng chuẩn

Ngâm đinh lăng củ tươi

 • Cách chế biến: Với củ tươi, bạn đem đi rửa sạch, nên chú ý ở các kẽ rễ bạn dùng dao đẩy sạch đất cát ra. Để ráo nước bằng cách dùng quạt thổi để khô hết nước. Bạn có thể thái mỏng thành miếng để ngâm hoặc ngâm nguyên củ cho đẹp.
 • Tỷ lệ ngâm: 1kg củ tươi ngâm được 3 lít rượu
 • Cách ngâm: Tùy vào hình dáng của củ đinh lăng mà bạn lựa chọn loại bình ngâm sao cho phù hợp, khi ngâm nguyên củ thì bạn nên mua loại bình có miệng lớn để cho vừa với bình rượu. Đổ rượu vào bình cho đến khi rượu ngập hết toàn bộ củ.
 • Thời gian ngâm rượu: Củ đinh lănsg tươi ngâm trong vòng 6 tháng.

Những điều cần chú ý ngâm rượu đinh lăng

Rễ đinh lăng có hàm lượng saponin khá cao, đây là hoạt chất có nhiều trong nhân sâm, dùng với liều lượng hợp lý thì tốt cho sức khỏe tuy nhiên nếu dùng nhiều thì có thể gây tụt huyết áp, nôn mửa. Vì vậy chỉ nên dùng 3-4 ly/1 lần dùng rượu.

Cách ngâm rượu đinh lăng thơm ngon đúng chuẩn
Hủ sành Bát Tràng giúp ngâm rượu được bảo quả tốt hơn.

Với 1kg rễ tươi đinh lăng bạn chỉ nên ngâm 3-4 lít rượu. Nhiều nguồn tin chỉ ra việc ngâm 7-8 lít là không đúng cách. Nếu ngâm theo tỷ lệ trên thì rượu sẽ rất nhạt và không có mùi vị gì cả.

Bạn có thể kết hợp ngâm chung rễ đinh lăng với nguyên liệu khác như sâm cau hoặc Bạch tật lê.

Đinh lăng có rất nhiều công dụng và tác dụng tốt cho sức khỏe con người. Hi vọng rằng với phần hướng dẫn về cách ngâm rượu đinh lăng thơm ngon đúng chuẩn, bạn sẽ biết được cách để tăng cường sức khỏe cho bản thân bạn. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe khi dùng loại rượu này!Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0903.895.959