Hướng dẫn cách ngâm chim bìm bịp với rượu đơn giản – Gốm Sứ Bảo Lộc

Hướng dẫn cách ngâm chim bìm bịp với rượu đơn giản


10:00 sáng | 22 Tháng Mười Một, 2019


Rượu bìm bịp là loại thuốc cải thiện sức khỏe sinh lý nam giới hiệu quả nếu dùng đúng cách. Trong bài viết này, Gốm Sứ Bảo Lộc sẽ hướng dẫn cách ngâm bìm bịp với rượu đơn giản chuẩn nhất để phát huy hết công dụng của thuốc.

Hướng dẫn cách ngâm chim bìm bịp với rượu đơn giản

Chim bìm bịp được Đông Y xếp vào loại thuốc bổ dành cho phái mạnh, nó có vị ngọt, tính ấm vào kinh thận. Ngoài ra, nó có tác dụng bổ thận, tráng dương, giúp kéo dài thời gian quan hệ, rất tốt cho người bị xuất tinh sớm. Ngoài ra chim bìm bịp còn là loại thuốc giúp bổ máu, giảm đau, tiêu ứ, chữa hư lao, suy nhược, chân tay nhức mỏi, ứ huyết bầm tím, tê thấp, đau lưng cực kì hiệu quả.

Để có được bình rượu bìm bịp ngon và chuẩn, bạn cần phải làm đúng theo quy tắc và phương pháp ngâm rượu thì công dụng của rượu mới được phát huy. Đã có nhiều trường hợp mua chim bìm bịp tươi và khô rồi sau đó đem về ngâm không đúng cách, lợi không thấy đâu mà hại lại nhiều, phương pháp ngâm rượu không đúng cách cũng có thể dẫn đến ngộ độc hoặc có mùi tanh khó uống.

Công dụng của rượu bìm bịp?

Theo Y học hiện đại, một số nghiên cứu gần đây về chim bìm bịp thì nó có các axit amin theo thứ tự từ nhiều tới ít: axit glutamic, alanin, glyxin, axit axpartic, acginin, lysin, serin, leuxin, isoleuxin, phenylalanin, valin, prolin, histidìn, treonin và xystein. Trong thịt bìm bịp có chứa 25% chất bổ. Công dụng chính của rượu bìm bịp theo y học hiện đại là giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường thể trạng, giảm mệt nhọc, rất tốt cho người bị suy nhược cơ thể.

Hướng dẫn cách ngâm chim bìm bịp với rượu đơn giản

Theo Y học cổ truyền: Bìm bịp có vị ngọt, tính ấm, không độc quy kinh vào kinh thận. Nó có công dụng chính là bổ máu, giảm đau, tiêu ứ, chữa hư lao, suy nhược, chân tay nhức mỏi, ứ huyết bầm tím, tê thấp, đau lưng, sản hậu, liệt dương, suy nhược, hen suyễn, đái buốt. Rượu bìm bịp chữa trị liệt dương rất tốt và đã được chứng minh bởi y học cổ truyền.

 • Người mới ốm dậy, suy nhược cơ thể dùng rượu này rất tốt
 • Rượu ngâm chim bìm bịp còn có tác dụng bồi bổ xương khớp và giúp làm liền xương trong quá trình điều trị gãy xương.
 • Chữa liệt dương, suy nhược, hen suyễn, tiểu rắt, tiểu buốt. Thuốc này rất thích hợp với người có thể trạng suy yếu, hay đau nhức với người cao tuổi.
 • Điều hòa khí huyết cơ thể.

Một số người dân ở vùng Tây Bắc truyền miệng rằng khi để chim bìm bịp bị đói trong khoảng 2-3 ngày, sau đó cho nó ăn một con rắn và chờ đúng 3 ngày mới làm thịt rồi mới ngâm rượu. Theo họ, nếu làm như vậy thì tinh chất của thịt rắn sẽ ngấm vào thịt chim bìm bịp, giúp cho dược tính của thịt chim tăng gấp đôi.

Cách ngâm chim bìm bịp với rượu như thế nào?

Hiện nay có 2 cách ngâm rượu bìm bịp đó là ngâm rượu bìm bịp tươi và cách ngâm rượu bìm bịp khô.

Ngâm rượu bìm bịp tươi

Chuẩn bị: 1 cặp đôi bìm bịp 1 đực 1 cái, rượu trắng 3 lít rượu 40 độ, 100g đỗ đen lòng xanh, bình thủy tinh hay sành xứ để đựng, và chuẩn bị rượu gừng (Chỉ cần lấy 60gr gừng tươi đem đi rửa sạch, giã nát rồi ngâm trong 200ml rượu trắng có nồng độ 35-40 độ, từ đó ta có được rượu gừng)

1/ Tiến hành làm rượu bìm bịp sống

 • Bước 1: Nhúng nguyên con bìm bịp còn sống vào nước sôi khoảng chừng 5 giây vớt ra rồi vặt sạch lông.
 • Bước 2: Mổ bụng bìm bịp bỏ nội tạng rồi cắt bỏ móng chân (không được rửa qua nước)
 • Bước 3: Cho bìm bịp đã mổ vào chậu rồi đổ một chút rượu gừng vào (để loại bỏ mùi tanh của bìm bịp)
 • Bước 4: Rửa qua 1 lần với rượu trắng
 • Bước 5: Đỗ đen xanh lòng rang lên cho thơm rồi nhét vào bụng chim bìm bịp rồi lấy chỉ khâu lại
 • Bước 6: Cho bìm bịp vào bình thủy tinh rồi đổ rượu vào
 • Bước 7: Đậy kín nắp ngâm trong khoảng 2 tháng rồi đem ra dùng

Nhiều người muốn ngâm cả lông chim cho tự nhiên. Bạn cũng có thể ngâm lông chim nhưng điều quan trọng nhất là phải bỏ nội tạng như bước trên.

Hướng dẫn cách ngâm chim bìm bịp với rượu đơn giản

Rượu bìm bịp có màu nâu thẫm, có mùi thơm, vị đậm, hơi ngọt. Ngày dùng 2-3 lần, mỗi lần dùng khoảng 30-50ml, nên uống trước bữa ăn hoặc trước khi đi ngủ. Rượu bìm bịp có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt để bổ thận dương nam giới. Phụ nữ có thai không dùng rượu bìm bịp.

2/ Tiến hành ngâm rượu bìm bịp kết hợp với các loại nguyên liệu khác

 • Cách 1: ngâm rượu với rắn: lấy 1 con bìm bịp to và 1 con nhỏ, ngũ xà là rắn hổ mang 1 con, rắn hổ trâu 1 con, rắn cạp nong 1 con, rắn ráo 1 con, rắn sọc dưa 1 con. Tất cả đều làm thịt bỏ ruột để sống cùng nhau ngâm 3-5 lít rượu ngon trong vòng 3 tháng rồi mới dùng, để càng lâu càng tốt. Trước khi uống, bạn có thể cho thêm thiên niên kiện trước vài ngày để làm rượu thơm hơn và khử được mùi tanh.
 • Cách 2: song song với việc ngâm chim bìm bịp, có thể tiến hành ngâm một bình rượu thuốc bắc, với các vị thuốc bao gồm hà thủ ô đỏ, ba kích, nhục thung dung, mỗi vị 200g, sâm cau, 100g, huyết giác 20g, kỷ tử, đại hồi, hoặc tiểu hồi, trần bì, mỗi vị 10g. Dùng rượu trắng có nồng độ khoảng 35-40 độ, với tỷ lệ là một phần thuốc và 5-8 phần rượu.
 • Cách 3 ngâm với tắc kè: 1 bìm bịp con to và 1 con nhỏ ngâm với cặp tắc kè 1 đực 1 cái. Tất cả làm thịt bỏ ruột để sống ngâm với rượu gừng trước rồi sau đó ngâm 3-5 lít rượu trong 3 tháng mới dùng, để càng lâu càng tốt. Trước khi uống, có thể cho thêm thiên niên kiện trước vài ngày để làm rượu thơm và khử mùi tanh của bìm bịp và tắc kè.

Ngâm chim bìm bịp khô với rượu

Trong phần ngâm khô, có 2 cách ngâm bìm bịp khô đó là ngâm độc vị và ngâm tắc kè khô với cá ngựa. Trước khi đến với các bước ngâm rượu bìm bịp, chúng ta cần phải ghi nhớ điều này, đó là khi bìm bịp tươi đem phơi khô, điều kiện là thời tiết phải thật nắng, nếu không có nắng thì tắc kè có mùi hôi khó chịu, còn nếu thời tiết không ủng hộ thì bạn hãy đem con bìm bịp đi sấy khô.

1/ Tiến hành ngâm rượu bìm bịp khô độc vị

 • Bước 1: Nhúng nguyên con bìm bịp còn sống vào nước sôi khoảng chừng 5 giây, sau đó vớt ra vặt sạch lông
 • Bước 2: Mổ bụng bìm bịp bỏ nội tạng ra và cắt móng chân, sau đó cắt bỏ phần đầu (trước khi đem phơi, cần phanh chim ra để nhanh khô)
 • Bước 4: Đem phơi hoặc sấy khô khoảng chừng 15-20 ngày. Nên phơi vào những ngày có trời nắng to. Nếu thời tiết âm u, nên sấy bắc củi. Còn nếu nhiệt độ phơi không đủ, bìm bịp dễ bốc mùi hôi khó chịu.
 • Bước 5: Khi bìm bịp đã khô, bạn cần nhúng bìm bịp vào nước sôi khoảng chừng 3-5 phút sau đó vớt ra rồi tẩm bìm bịp qua rượu trắng, sau đó đem đi nướng qua với lửa để loại bỏ mùi tanh khó chịu (chỉ nên nướng sơ qua cho vàng không được nướng cháy).
 • Bước 6: Cho bìm bịp vào bình ngâm rượu rồi đổ rượu vào 1 cặp bìm bịp đã khô ngâm với 2 lít rượu 40 độ.
 • Bước 7: Đậy kín nắp ngâm trong 30-40 ngày rồi đem ra dùng.
Hướng dẫn cách ngâm chim bìm bịp với rượu đơn giản
Hủ sành đựng rượu Bát Tràng

2/ Tiến hành ngâm rượu bìm bịp khô kết hợp với cá ngựa

Tương tự như phần ngâm bìm bịp tươi ở trên, trong phần ngâm bìm bịp khô cũng có thể ngâm được với tất cả các loại cây thảo dược động vật phía bên trên, tuy nhiên trong phần ngâm khô này sẽ kết hợp thêm với cá ngựa.

Chuẩn bị:

Cá ngựa 2 con, bìm bịp khô 2 cặp (tương tự như các bước sơ chế tắc kè khô), 3 lít rượu

Cách làm:

 • Bước 1: Bắt cá ngựa tươi, bỏ ruột, uốn cong đuôi cá cho tròn lại, đem phơi hay sấy khô rồi tẩm rượu nướng qua rượu, bìm bịp khô cũng làm tương tự.
 • Bước 2: Cho cá ngựa và bìm bịp đã khô vào bình ngâm rượu, sau đó đổ rượu vào ngâm
 • Bước 3: Đậy kín nắp ngâm khoảng 40 ngày rồi đem ra dùng

Theo Đông y, cá ngựa có vị ngọt, mặn, tính ấm, vào can thận. Nó có tác dụng ôn thận tráng dương, điều khí hoạt huyết và tán kết tiêu viêm. Thường dùng cho các trường hợp liệt dương, di tinh di niệu, trưng hà tích tụ, chấn thương bầm dập, thần kinh suy nhược, đẻ khó, bất lực về sinh lý nam giới.

Trên đây là phần hướng dẫn cách ngâm chim bìm bịp với rượu đơn giản, đây cũng là vị thuốc tốt cho những người nam giới. Mong rằng các bạn sẽ thực hiện thành công món rượu bìm bịp để giúp cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0903.895.959