Hướng dẫn cách làm gà cúng hợp phong thuỷ! NÊN ĐỌC

Hướng dẫn cách làm gà cúng hợp phong thuỷ! NÊN ĐỌC


10:00 sáng | 1 Tháng Mười Hai, 2019


Gà luộc là món ăn rất quen thuộc trong bất kỳ mâm cỗ nào của người Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được cách làm và luộc gà đúng chuẩn. Do vậy, Gốm Sứ Bảo Lộc xin chia sẻ hướng dẫn cách làm gà cúng hợp phong thuỷ ngay sau đây!

Hướng dẫn cách làm gà cúng hợp phong thuỷ! NÊN ĐỌC

Cách làm gà cúng hợp phong thủy

  • Để có một con gà cúng đẹp phải chọn lựa thật kỹ. Gà trống màu phải đỏ tươi, nhú cao đều và lông mượt mà nhanh nhẹn, có đôi chân nhỏ nhắn khỏe mạnh, có cân nặng từ 1,4 đến 1,9 kg.
  • Làm gà cúng cần phải dùng dao thật sắc để cắt tiết, không cắt nhiều lần làm hỏng cổ gà không đẹp, chuẩn bị nồi to nấu nước và muối để rữa gà vệ sinh các bộ phận.
  • Gà trống cắt tai, gà mái cắt cổ là nguyên tắc đầu tiên nếu muốn làm một con gà cúng đúng nghĩa và hơp phong thủy. Bở làm như vậy có thể lấy hết tiết gà ra, khi luộc gà sẽ không bị bầm đen do chưa lấy hết tiết gà.
  • Quá trình trụng gà nước xôi và lặc lông gà phải diễn ra nhanh gọn không làm hỏng lớp da gà do nhúng nước sôi quá lâu.
  • Sau khi lông sạch xát muối để khử mùi hôi và đảm bảo vệ sinh khi sử dụng.

Cách luộc gà cúng ngon đẹp không bị nứt

  • Chuẩn bị: gừng, muối, hành hoa, hạt tiêu, ớt, mù tạt, một chậu nước đun sôi để nguội.

Hướng dẫn cách làm gà cúng hợp phong thuỷ! NÊN ĐỌC

Gà xát muối cả ngoài da và phía trong, rửa sạch. Nếu bạn muốn thắp hương gà cả con thì trước khi cho gà vào nồi bạn nên định hình gà cho đẹp, dùng lạt buộc cổ giữa hai cánh gà, cổ vươn cao, hai cánh xòe ra, gập đôi chân cài vào trong bụng cho gọn.

Cho gà vào nồi sâu lòng sao cho bụng hướng xuống dưới cùng với gừng, hành đập dập và một chút muối, đổ nước ngập gà rồi đặt lên bếp. Cho gà vào nồi ngay từ khi nước còn lạnh giúp cho thịt gà chín dần từ ngoài vào trong, da không bị nứt. Nếu là gà đông để ngăn đá, bạn phải để rã đông hoàn toàn mới cho vào luộc.

Khi nước sôi, cho tiết lòng vào nồi và vặn nhỏ lửa trong khoảng 5 phút rồi vặn nhỏ lửa xuống hết cỡ. Sau 5 phút tắt bếp và đậy kín vung trong khoảng 20 phút.

Thời gian luộc gà phụ thuộc vào trọng lượng và gà non hay già nhưng trung bình mất khoảng 40 phút.

Để kiểm tra xem gà chín chưa, bạn dùng đũa chọc vào gà, nếu đũa xuyên dễ dàng và không ứa nước màu hồng thì gà đã chín.

Sau khi vớt gà ra, bạn thả ngay vào một chậu nước đun sôi để nguội, nước lạnh càng tốt để da gà không bị khô và xỉn màu. Chờ khi gà nguội hẳn mới vớt ra đĩa.

Khi gà đã ráo nước, dùng một củ nghệ gọt vỏ rồi giã nát vắt lấy nước trộn với phần nước mỡ gà (phần mỡ gà đã rán) quét một lớp lên da gà. Gà luộc lên sẽ có da màu vàng bóng, căng mượt, trông rất đẹp mắt.

Cách mổ gà cúng đúng cách

Sau đây là hướng dẫn cách mổ gà đúng chuẩn “Gà Moi” làm cho gà đẹp hơn khi bày ra đĩa cúng.

Sau đây là 3 cách mổ gà moi chuẩn:

  • Bước 1: 1 rạch 1 đường nỏ dưới lường gà cách hậu môn khoàng 4 cm đến hậu môn gà, lôi toàn bộ dìu, ruột gà ra ngoài bằng đường này và để riêng.
  • Bước 2: Sau khi mổ ruột moi sạch các nội tạng, vệ sinh sát muối khoang ruột thì chúng ta cho chân gà quắp vào trong khoang ruột vừa làm trống.
  • Bước 3: Cùng xỏ lạt qua mũi gà sau đó vòng qua hai bên cánh để gà có thể ngẩn cao đầu khi ra đĩa cúng, hai cánh chụm lại như là vái lạy dân lên thần linh một cách thành kính.

Trên đây là những hướng dẫn giúp bạn biết được cách làm gà luộc để cúng sao cho hợp phong thuỷ để bày tỏ lòng thành kính đối với bề trên khi làm lễ cúng bái.

 

 

 Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
0931.555.959