Hướng dẫn cách đặt di ảnh trên bàn thờ đúng chuẩn thuần phong mỹ tục

Hướng dẫn cách đặt di ảnh trên bàn thờ đúng chuẩn


2:33 chiều | 22 Tháng Mười Một, 2019


Bạn đang tìm cách đặt di ảnh trên bàn thờ sao cho hợp với thuần phong mỹ tục, truyền thống của ông cha ta để lại. Gốm Sứ Bảo Lộc sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc liên quan đến vấn đề này.

Hướng dẫn cách đặt di ảnh trên bàn thờ đúng chuẩn

Cách đặt di ảnh trên bàn thờ đúng thuần phong mỹ tục

Nam Tả, Nữ Hữu” câu nói được lưu truyền trong dân gian có ý nghĩa như sau: Tả là phía bên trái, Hữu là phía bên phải. Vì vậy khi đặt di ảnh thờ nên đặt ảnh nam ở bên trái, nữ ở bên phải.

Ai cũng biết là Nam bên trái, Nữ bên phải, nhưng vấn đề ở đây là đặt như thế nào sao cho đúng, góc nhìn để đặt ra sao.

Đa số gia đình đặt di ảnh thờ trên bàn đều sai. Vấn đề là ở góc nhìn phải từ bàn thờ ra chứ không phải là từ người lễ vào. Tức là đặt góc nhìn của bản thân vào bàn thờ sẽ có cách đặt di ảnh là nam bên trái, nữ bên phải. Nếu là góc nhìn từ người thực hiện hành trì thì di ảnh nam bên phải, nữ nằm ở bên trái. Nếu làm ngược lại thì sẽ sai truyền thống. Thực ra không sao cả, việc đặt ngược như vậy cũng không có gì sai, quan trọng là có lòng thành và tâm trong sạch là được.

Trong đạo phật có câu “Phụ mẫu tại đường như phật tái thế”. Ý nghĩa câu này là cha mẹ vẫn còn sống như phật đang tái thế. Khi ra chùa thì sẽ thấy các sư trong chùa không để theo kiểu “Nam Tả Nữ Hữu” mà họ sẽ đặt lung tung, có ảnh to ảnh nhỏ trông không trang nghiêm, vì sao lại như vậy bởi quan điểm Nam Tả Nữ Hữu chỉ xuất hiện trong đạo giáo chứ không xuất hiện trong đạo phật. Khi đến các nghĩa trang liệt sỹ, khi được quy tập về cũng không có khái niệm nam trái nữ phải gì mà xếp cạnh nhau cả.

Nhưng trong dân gian có câu: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, việc làm theo truyền thống ông cha để lại “Nam tả nữ hữu ” không hề sai. Quan trong nhất là cúng bái cho tổ tiên phải có lòng thành, tâm địa phải trong sáng.

Nếu gia đình thờ gia tiên vẫn theo nguyên tắc “Nam Tả Nữ Hữu” nhưng có chia cấp bậc từ cao xuống thấp. Thì các cụ ở trên cùng cao nhất, rồi sau đó mới đến các ông các bà, rồi mới đến cha mẹ.

Nếu đặt ban thờ nội ngoại vào chung bàn thờ thì có được không? Phờ phượng là phước hạnh cho con cháu biết được truyền thống báo hiếu kính cha mẹ. Vì thế có thể làm được. Nhưng theo quan điểm của Nho giáo, thì việc thờ phượng và gia tài cha mẹ chỉ cho trai trưởng đảm nhiệm. Tuy nhiên theo luật kế thừa đã thay đổi, tất cả người con đều thờ phượng cha mẹ. Nên việc đặt di ảnh của cả ông bà nội ngoại lên chung bàn thờ hoàn toàn có thể được chấp nhận.

Ý nghĩa của câu “Nam Tả nữ Hữu”

1/ Nguồn gốc của “Nam Tả nữ Hữu” như thế nào?

Từ thuở khai sinh lập địa Bàn Cổ Thạch (một vị thần của văn hóa Trung Hoa). Trong cuốn sách “Ngũ văn lịch niên ký” có ghi chép lại khi Bàn Cổ Thạch biến thành mặt trời, Phần mặt trái của ngài hóa thành mặt trời, còn mặt phải của ngài thành mặt trăng. Mặt trời tượng trưng cho nam giới, còn mặt trăng tượng trưng cho nữ giới. Từ câu chuyện này mà dân gian lưu truyền câu nói “Nam Tả nữ Hữu”.

Theo thuyết âm dương, ta có được 2 mặt là âm và dương, dù là hai thế lực đối lập nhau nhưng lại sinh ra vạn vật. Tất cả mọi việc đều có âm dương, cân bằng lẫn nhau để tất cả có thể tồn tại.

2/ Theo quan điểm của khoa học

  • Trong lúc ngủ vợ thường nằm ở bên trái nếu nhìn trực diện vào và gối đầu lên tay phải của chồng. Cảm giác của người vợ khi đó là được bảo vệ, cảm giác trở nên an toàn hơn. Về phía người chồng thì đó là cảm giác được che chở cho vợ mình.
  • Khi người vợ nằm bên tay trái thì vị trí nằm như vậy sẽ rất dễ hô hấp, đồ ăn trong dạ dày sẽ dễ dàng tiêu hóa. Còn với người đàn ông thì đa phần thuận tay phải, do đó chịu lực tốt hơn tay trái. Các bà vợ nằm lâu thì mỏi, do đó người vợ phải gối đầu bên tay phải.

Như vậy các bạn đã được hướng dẫn cách đặt di ảnh trên bàn thờ đúng thuần phong mỹ tục. Nó không chỉ là về yếu tố tâm linh mà nó còn có cả cơ sở khoa học. Hi vọng sẽ giúp bạn biết được cách đặt di ảnh sao cho đúng chuẩn để tỏ lòng thành tâm.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
0931.555.959