Bàn thờ ông Địa – Thần Tài và những điều bạn nên biết

Bàn thờ ông Địa – Thần Tài và những điều bạn nên biết


11:10 sáng | 6 Tháng Một, 2020


Bàn thờ ông Địa – Thần Tài rất phổ biến tại Việt Nam. Bạn dễ dàng tìm thấy tại các hộ gia đình, cửa hàng, công ty, xí nghiệp,…Việc thờ cúng Ông Địa và Thần Tài có nguồn gốc ở đâu, nên đặt ở vị trí nào và bao gồm những gì để giúp gia đình bạn bình an, sự nghiệp thăng tiến, sức khỏe dồi dào…Đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích dưới đây:

Bàn thờ ông Địa – Thần Tài và những điều bạn nên biết

Tục thờ cúng Ông Địa – Thần Tài bắt nguồn từ đâu?

Tục thờ cúng Ông Địa, Thần Tài bắt nguồn từ Trung Quốc sau đó lan rộng ra các nước Đông Nam Á và ảnh hưởng đến phong tục của người Việt đến ngày nay. Với quan niệm Ông Địa – Thần Tài sẽ mang đến êm ấm, làm ăn thuận lợi, xua đuổi những điều không may mắn.

Ông Địa

Việt Nam là quốc gia nông nghiệp, đất đai, thời tiết sẽ quyết định rất lớn đến mùa vụ hàng năm. Ông Địa có một số nơi vẫn gọi là Thổ Địạ – vị thần của Đất người cai quản đất đai, cây cối, bảo hộ cho mãnh vườn, thửa ruộng, xua đuổi thú dữ.

Trong tín ngưỡng dân gian, tượng Ông Địa thường được phát họa là một người ông trung niên, mập mạp, tay cầm quạt, tay cầm thuốc lá, đầu quắn khăn với nụ cười hả hê đầy chất phóng khoáng, hào sản và an nhiên.

Theo suốt chiều dài lịch sử, Ông Địa được xem là một vị Phúc Thần, không chỉ bảo vệ đất đai, vườn tược mà còn có nhiệm vụ đưa rước Thần Tài vào nhà ở cấp độ địa phương, gia đình. Ở cấp độ cao hơn, ông Địa trở thành vị thần hộ trì cho những người lương thiện, những bậc tu đạo trên con đường giáo dân độ thế.

Bàn thờ ông Địa – Thần Tài và những điều bạn nên biết

Thần Tài

Thần Tài theo tín ngưỡng dân gian là người mang đến may mắn, tài lộc, tiền của cho gia chủ. Hình tượng phổ biến nhất của Thần Tài được tạo dựng là một người mặt đen, râu dài, tay cầm roi hoặc thỏi vàng.

Theo truyền thuyết Trung Quốc, Thần Tài là nhân vật lịch sử có thật tên là Phạm Lãi – trung thần của Việt Vương Câu Tiễn. Sau khi phò tá Việt Vương, Phạm Lãi đã từ bỏ quan trường cùng với người yêu là Tây Thi ở ẩn.  Sau đó, Phạm Lãi trở thành một thương gia giàu có nhờ sự thông minh hơn người nên được coi là Đào Công – Thần Tài.

Theo truyền thuyết Việt Nam, Thần Tài là vị thần cai quản tiền bạc, tài lộc trên thiên đình do say rượu nên “rơi” xuống trần gian và mất trí nhớ mình là ai. Từ đó, Thần Tài mang may mắn đến cho những nhà được Thần Tài gõ cửa để xin ăn. Khi Thần Tài nhớ mình là người nhà trời nên đã bay về thiên đình vào ngày mùng 10. Từ đó, dân gian lấy ngày mùng 10 là ngày vía Thần Tài và tín ngưỡng đến bây giờ.

Vậy bàn thờ ông Địa – thần Tài được đặt ở đâu?

Khác với Trung Quốc, tại Việt Nam thần Tài và ông Địa thường được thờ chung với nhau. Như trên, thần Tài và ông Địa là những vị thần của địa phương, của gia đình nên chỉ đặt ở nhà, nơi kinh doanh, sản xuất.

Bàn thờ ông Địa – Thần Tài và những điều bạn nên biết

Vị trí đặt bàn thờ ông Địa – thần Tài trong phong thủy thường được đặt theo hướng ra cửa khách hàng hay vào thường là cửa chính. Ngoài ra, đặt bàn thờ bạn có thể lựa chọn đặt bàn thờ ông Địa ở 2 hướng chính sau:

 • Hướng Đông Nam (Cung Thiên Lộc): mang đến may mắn, tiền bạc dồi dào, kinh doanh thuận lợi nhiều phát đạt.
 • Hướng Tây Bắc (Cung Quý Nhân): sẽ nhận được sự giúp đỡ của quý nhân, gặp dữ hóa lành, có nhiều khách hàng.

Những điều kiên kỵ khi chọn vị trí đặt bàn thờ ông Địa

 • Không đặt bàn thờ ở những nơi ẩm ướt, u ám trên hoặc dưới đường dẫn thải của nhà bạn.
 • Tránh xa nhà vệ sinh, nhà tắm để tránh mất đi sự linh thiên.
 • Không nên đặt trong nhà bếp vì dễ bị dây nước, thức ăn, khói bếp vào bàn thờ.
 • Chọn màu sắc bàn thờ khắc với mệnh của gia chủ.
 • Thường xuyên lau dọn bàn thờ sạch sẽ, hoa quả luôn tươi.

Bàn thờ ông Địa gồm những gì?

Bàn thờ ông Địa tùy thuộc vào tín ngưỡng của từng địa phương có thêm bớt, tuy nhiên phải đầy đủ những vật đầy đủ dưới đây:

 • Tượng Thần Tài – Thổ Địa.
 • Lư hương.
 • Một hoặc hai bình hoa.
 • Ống đựng nhang.
 • Mâm bồng.
 • Đèn thờ (đèn dầu, nến hoặc điện).

Tóm lại: phía trên là những kiến thức cơ bản về bàn thờ ông Địa – thần Tài mà bạn cần phải biết. Việc chọn vị trí đặt bàn thờ dúng và tránh những điều kiên kỵ sẽ giúp gia đình bạn tránh được điềm xấu, những rủi ro trong công việc và những điều không tốt từ bên ngoài.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

Theo dõi Fanpage Bát Tràng Family để nhận những thông tin về sản phẩm và khuyến mãi mới nhất.


This will close in 10 seconds

Gọi ngay
0931.555.959