Bài cúng động thổ làm nhà và một số điều cần chú ý khi động thổ

Bài cúng động thổ làm nhà và một số điều cần chú ý


3:15 chiều | 25 Tháng Mười Một, 2019


Dù là công trường, cửa hàng hay nhà ở đi nữa thì khi nào xây dựng có động đến đất đai cũng như đã động đến thổ địa, long mạch. Để công việc được diễn ra suôn sẻ, thuận lợi thì phải làm lễ cúng động thổ, chuẩn bị lễ vật dâng cúng và bài văn khấu động thổ. Sau đây Gốm Sứ Bảo Lộc sẽ giới thiệu cho bạn về bài cúng động thổ làm nhà và một số điều cần chú ý.

Bài cúng động thổ làm nhà và một số điều cần chú ý

Lễ động thổ làm nhà là gì?

Theo quan niệm người Việt, khi phạm phải năm Kim Lâu hay Hoàng Ốc (1) thì không nên làm lễ cúng động thổ làm nhà, xưởng, cửa hàng,… Tuy nhiên trong một số tường hợp, người làm nhà có thể mượn tuổi của người không phạm phải 2 năm trên để thực hiện động thổ xây nhà. Trong quá trình làm lễ, gia chủ nên lánh mặt cho đến khi hoàn thành việc làm lễ mới trở về.

Những điều cần chú ý khi làm lễ động thổ

Chọn tuổi làm nhà và chọn người làm lễ động thổ

Xây nhà là việc quan trọng nhất trong cuộc đời, vì vậy việc xem tuổi làm nhà là yếu tố cần thiết hơn bao giờ hết. Bởi khi đó gia chủ có được sức khỏe, may mắn và những điều tốt lành trong cuộc sống cũng như trong sự nghiệp. Dù rằng đường công danh sự nghiệp thuận buồm xuôi gió thì dựa vào nỗ lực của bản thân gia chủ nhưng yếu tố may mắn về Thiên Thời – Địa lợi – Nhân Hòa cũng quyết định rất lớn dẫn đến thành bại.

Xem hướng nhà theo tuổi của gia chủ

Xem hướng nhà cũng là việc rất quan trọng bởi nó sẽ ảnh hưởng đến cả sức khỏe, tài vận của gia chủ. Trong phong thủy có 4 hướng tốt: Sinh Khí, Phúc Đức, Thiên Y và Phục Vị; 4 hướng xấu: Ngũ Quỷ, Tuyệt Mệnh, Họa Hại và Lục Sát. Khi chọn hướng nhà tuyệt đối cần phải tránh 4 hướng xấu mang tai ương không chỉ cho gia chủ mà còn mang đến điều xui xẻo hại cả gia đình. Khi xem hướng nhà thường chọn theo tuổi của gia chủ (người đứng đầu gia đình và là đàn ông), không xem được phép xem hướng theo tuổi của người phụ nữ.

Chọn ngày tốt lành để làm lễ động thổ

  • Chọn ngày tốt như ngày Hoàng Đạo, ngày Sinh khí, ngày Lộc mã, ngày Giải Thần,…
  • Tránh ngày xấu để làm lễ như ngày Hắc Đạo, Sát chủ, Thổ cấm, Trùng tang, Trùng phục,…
  • Chọn giờ Hoàng Đạo để làm lễ động thổ.
  • Đọc văn khấn động thổ xây nhà để xin làm nhà.

Mâm lễ động thổ xây nhà cần chuẩn bị những gì?

Đầu tiên là sắm đồ làm mâm lễ vật cúng động thổ bao gồm: bộ tam sinh 1 miếng thịt, 1 con tôm và 1 quả trứng vịt đã luộc bộ tam sinh; 1 con gà; 1 đĩa xôi (có thể thay xôi bằng bánh chưng); 1 đĩa muối; 1 bát gạo; 1 bát nước; nửa lít rượu trắng; 1 bao thuốc; 1 lạng chè; 1 bộ quần áo quan thần linh (có mũ, hài, tất đều màu đỏ, cây kiếm trắng); 1 đinh vàng hoa. 5 lễ tiền bàng ; 5 oản đỏ; 5 lá trầu, 5 quả cau; 1 đĩa ngũ quả (5 loại quả); 1 đĩa muối gạo, 3 hũ nhỏ (đựng muối, gạo, nước) và 9 bông hồng màu đỏ.

Bài cúng động thổ làm nhà và một số điều cần chú ý

Mỗi nơi lại có cách cúng động thổ làm nhà không giống nhau, có nơi thì cúng tam sinh nhưng cũng có nơi cúng đơn giản hơn nhiều. Nhưng cúng ở đâu cũng đều bắt buộc phải có những thứ như con gà, đĩa xôi, hoa quả, vàng lễ, hương,…

Cách tiến hành động thổ và đọc bài cúng động thổ xây nhà

Cách tiến hành động thổ nghi thức cúng động thổ xây nhà được thực hiện như sau:

Bước 1: Chọn ngày giờ tháng tốt để tiến hành khởi công

Trong lễ động thổ, ngày giờ tháng tốt để khởi công là yếu tố quyết định. Theo tử vi, ngày tháng năm nào hợp với tuổi của người làm nhà thì nên chọn thời gian đó để tiến hành khởi công. Nếu người làm nhà không hợp tuổi thì cũng có thể chọn người đại diện thi công xây nhà và mượn tuổi của người hợp tuổi đó.

Bước 2: Chuẩn bị mâm lễ vật cúng động thổ

Sau khi chọn xong ngày, giờ, tháng, năm đẹp thì gia chủ cần chuẩn bị sắm lễ vật cúng động thổ. Nên chuẩn bị đồ lễ cúng trên một mâm nhỏ để làm một mâm lễ cúng đông thổ xây nhà. Nếu động thổ đào móng nhà hay xưởng thì đặt mâm lễ vật lên một cái bàn con hoặc ghế cao ở giữa khu đất (vị trí bằng phẳng) sẽ được đào móng. Gia chủ vái bốn phương tám hướng rồi quay về mâm lễ khấn.

Bước 3: Tiến hành làm lễ cúng khởi công động thổ xây nhà

Cúng động thổ có nhiều cách làm khác nhau tùy vào phong tục của từng địa phương, gia đình hoặc thầy xem xét. Gia chủ cúng và đọc văn khấn động thổ xây nhà. Mọi thủ tục làm lễ cúng hoàn tất khi hương đã gần tàn. Lúc này chủ nhà hóa tiền vàng, hàng mã, rải muối gạo rồi tự tay cuốc những phát cuốc đầu tiên vào chỗ sẽ đào móng, việc làm này như báo cáo với thần Thổ Địa và xin được động thổ. Sau đó thợ xây mới được bắt đầu thực hiện các công việc xây nhà.

Bài cúng động thổ làm nhà và một số điều cần chú ý

Nội dung văn khấn động thổ xây nhà

Nam mô a di Đà Phật! (x3)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Quan Đương niên.

Con kính lạy các Tôn phần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con /à:…………….

Ngụ tại:……………………

Hôm nay là ngày… tháng….năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Hôm nay tín chủ con khởi tạo…. (nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thị đọc là chuyển nhà) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (hoặc cất nóc). Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, Chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (x3)

Vừa rồi là bài cúng động thổ làm nhà và một số điều cần chú ý. Hi vọng rằng với phần thông tin trên vừa được chia sẻ, bạn sẽ làm đúng theo những gì mà chúng tôi đã đưa ra. Chúc bạn gặp nhiều thành công trong việc cúng động thổ để mang nhiều tài lộc về đến gia đình.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
0931.555.959